
อีกข้อกฎหมายที่ถือเป็นไม้ตาย ใช้สำหรับจัดการคนนอกใจ “ฟ้องชู้” เพราะหากคู่สมรส มีการคบชู้ นอกจากเป็นเหตุในการหย่าร้างแล้ว ผู้เป็นชู้กัน ทั้งคู่ยังมีความผิดที่จะต้องจ่ายเงินเป็นค่าทดแทนอีกด้วย ว่ากันว่า เห็นผลไวกว่ารอเวรกรรมมาตามทัน..ซะอีก!!
ตามกระแสร้อนๆ ภาพข่าวแรงๆ ที่โซเชียลแห่แชร์ ภาพสุดพีค ที่ทำเอาโซเชียลแห่สืบค้น ขุดกันกระจาย ใครคือ ย ยอ คือใคร อุ้ยๆๆๆ วันนี้มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับกฎหมาย มาฝากกันกับกฎหมายที่คนรักกัน หากโดนนอกใจ ใครคนใดคนหนึ่งแอบมีใคร(มีคนที่สาม มีชู้รัก) หรือแอบซ่อนมือที่สามไว้ ยามนี้ เตือนให้พึงระวังมากๆ
ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1523 ระบุว่า
เมื่อศาลพิพากษาให้หย่ากันเพราะเหตุสามีหรือภริยาอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องผู้อื่นฉันภริยาหรือสามี เป็นชู้หรือมีชู้ หรือร่วมประเวณีกับผู้อื่นเป็นอาจิณ ตามมาตรา 1516 (1) ภริยา หรือสามี มีสิทธิได้รับค่าทดแทน จากสามี หรือภริยาและจากผู้เป็นชู้ แต่หากคู่สมรสรู้เห็นเป็นใจในการคบชู้นั้นจะฟ้องร้องไม่ได้
ซึ่งการจ่ายค่าทดแทน (มาตรา 1525) อาจจ่ายครั้งเดียว หรือจ่ายเป็นงวดๆ ขึ้นกับการวินิจฉัยของศาล โดยการเรียกค่าทดแทน ต้องคำนึงถึงรายละเอียดดังต่อไปนี้
มาดูกันที่ หลักพิจารณาในการกำหนดค่าทดแทนฟ้องชู้
โดยศาลจะพิจารณาจากองค์ประกอบเหล่านี้ เพื่อกำหนดค่าทดแทน ว่าการคบชู้นั้น ก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อชื่อเสียง และครอบครัวมากน้อยแค่ไหน และหากดำเนินการฟ้องชู้ โดยไม่ประสงค์ฟ้องหย่า จะไม่สามารถเรียกค่าทดแทนจากคู่สมรสที่คบชู้ได้
นอกจากนี้ ลองไปสืบเสาะข้อมูลบนโซเชียล บางสื่อดังยังได้แนะนำอีกว่า "7 หลักฐานเด็ด เอาผิดชู้ ให้อยู่หมัด!" น่าสนใจ เลยขอนำมาฝากคอข่าวกันตรงนี้
..
ในเมื่อจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ก็ต้องเตรียมรวบรวมหลักฐานเด็ดทั้งหมดงัดขึ้นสู้! และหลักฐานเด็ดที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างนั้น ไปส่องไปดูพร้อม ๆ กันเลย
แล้วถ้าเราได้หลักฐานพวกนี้มาแล้ว จะเอาผิดอะไรได้บ้าง อย่ารอช้า ยกเคสตัวอย่างๆ หนึ่งที่น่าสนใจมาฝากกัน
..
กรณีได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับทะเบียนสมรสขึ้นมา เนื่องจากสามีของเธอได้มีภรรยาน้อย และมีรูปออกสื่อโชว์ ซึ่งงานนี้คุณภรรยาเธอบอกเองเลยว่า ทะเบียนสมรส เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสามีหรือภรรยาน้อยได้ ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานในส่วนอื่น ๆ ด้วย
ใครว่ากระดาษใบนี้ทำอะไรไม่ได้…
ขอบคุณนะคะที่ส่งรูปนี้มาให้ เพราะมันเป็นหลักฐานชิ้นสุดท้ายที่ทนายใช้ให้เราหา ยินดีค่ะ ที่เหลือก็รอหมายเรียกจากศาลแค่นั้น ผู้หญิงไร้ยางอายกับผู้ชายไม่รู้จักพอ ฝากดูแลผัวหนูด้วยนะคะ เพราะสภาพที่เห็นพวกคุณสมสู่กันมา เวลาทะเลาะกันฉันผ่านมันมาหมดแล้ววววว ฮิ้ววววว
คดีเมียหลวงฟ้องเมียน้อย ….. ถือโอกาสนำคดีคดีเมียหลวงฟ้องเมียน้อย/ชู้เรียกค่าทดแทน มาเล่าสู่กันฟัง
โจทก์ฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงชู้ สามารถแบ่งเป็นหัวข้อได้ดังนี้
1. คดีฟ้องเมียน้อย สาระสำคัญอยู่ที่พยานหลักฐาน ถ้ามีก็จบ ไม่ยุ่งยากในการสืบ พยานหลักฐานที่มีน้ำหนักเช่น วีดีโอเทปขณะแสดงตนโดยเปิดเผยว่า สามีชาวบ้านเป็นสามีของตัวเอง หรือที่เรียกว่า ชอบพาผัวชาวบ้านไปโชว์ตามงานต่าง ๆ หรือมีภาพกอดกัน หรือร่วมประเวณี หรือไปเข้าโรงแรมด้วยกัน หรือไปต่างประเทศด้วยกัน ถ้ามี คดีมีโอกาสชนะไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการหาหลักฐานดังกล่าว ต้องให้นักสืบเป็นผู้สืบหา จะแน่นอนกว่าและตรงเป้ามากกว่า ถ้าไปสืบเองอาจถูกจับได้ อาจเสียงาน แทนที่จะได้งาน
2. หลักฐานประเภทการอุปการะเลี้ยงดู เช่น หลักฐานการเช่าบ้านให้เมียน้อย หรือ หลักฐานการโอนเงินจ่ายค่าเลี้ยงดูประจำเดือน หลักฐานการซื้อที่ดินร่วมกัน หลักฐานการใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างกัน จดทะเบียนบริษัททำธุรกิจด้วยกัน อันนี้ก็เป็นหลักฐานที่สำคัญ ถ้ามีก็ทำให้คดีง่ายขึ้น
3. คดีฟ้องเมียน้อย เมียน้อยมักไม่ค่อย (โผล่หัว) มาศาล จะส่งทนายมาต่อสู้คดี พยานหลักฐานเมียน้อยก็มักจะไม่ค่อยมี (เพราะมัวแต่คิดแย่งผัวชาวบ้านอยู่) ถึงเวลาก็มักไม่ค่อยมีพยาน ถ้ามาศาลอาจะต้องเอาปี๊ปคลุมหัว เนื่องจากการแย่งผัวชาวบ้านเป็นการผิดศีลธรรมอันดี สังคมไทยยอมรับไม่ได้
4. ปัญหาของคดีฟ้องเมียน้อย อยู่ที่ว่าจะเรียกค่าทดแทนได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับเกียรติยศ ชื่อเสียง ของตัวเมียหลวง ถ้าเป็นพวกไฮโซไฮซ้อ มีชื่อเสียง มีฐานะทางสังคมสูง ผัวนอกใจ อาจทำให้อับอายขายขี้หน้า เพราะต้องอยู่ในวงสังคม ถ้าเป็นคนดังก็จะได้ค่าทดแทนสูง แต่ถ้าเป็นคนธรรมดา ก็อาจจะได้ค่าเสียหายประมาณ 200,000 ถึงประมาณ 500,000 บาท แต่ถ้าไฮโซก็อาจจะได้หลายล้านอยู่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการจัดเตรียมพยานหลักฐาน
แหม! เรียกได้ว่า กฎหมายให้สิทธิภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมายเต็มที่ในการฟ้องร้อง แต่! กฎหมายก็ไม่ได้ให้สิทธิเมียหลวงอย่างเราๆ ไปโพสต์ว่าประจานเมียน้อยให้เสียหายได้นะคะ ถ้าขืนทำไปละก็ ระวังจะโดนข้อหาหมิ่นประมาทโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น อยู่แบบน้ำนิ่งไหลลึก เก็บข้อมูลให้พร้อมก่อนจะดีกว่า จะได้จัดแบบเต็มคาราเบลทีเดียวจบ!
ทั้งนี้ ขอย้ำว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่มี "บุคคล(มือ)ที่สาม" เข้ามายุ่งเกี่ยวกับคนในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสามีโดยชอบด้วยกฎหมายของเราละก็ คุณแม่ๆ บรรดาเมียหลวงผู้เลอค่าอย่างเราๆ ทั้งหลายทราบหรือไม่ว่า
เราสามารถดำเนินคดีกับหญิงชู้ (ชายชู้) รายนั้นได้ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องฟ้องหย่า เลยละค่ะ แต่จะต้องเป็นสามีโดยชอบเท่านั้นนะคะ ซึ่งสามีโดยชอบที่ว่านี้ก็หมายถึง ได้มีการจดทะเบียนสมรสโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วนั่นเอง
การฟ้องชู้ ถือเป็นคดีแพ่ง ต้องพิจารณาคดีที่ ศาลเยาวชนและครอบครัว โดยกระบวนพิจารณาที่ จะเน้นการไกล่เกลี่ยประนีประนอมยอมความกัน มากกว่าการจะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด