
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (10 มกราคม 2566) ที่ประชุมเตรียมพิจารณาเพิ่มวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เพื่อให้เป็นวันหยุดต่อเนื่องต่อจากวันที่ 4 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันฉัตรมงคล เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว
ล่าสุด รายงานข่าวส่งตรงจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า
ที่ประชุมครม.ได้มีมติเห็นชอบให้เพิ่มวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 และทำให้มีวันหยุดยาว 4 วัน
ทั้งนี้ การเพิ่มวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 ดังกล่าวถือเป็นไปตามข้อเสนอของสำนักนายกรัฐมนตรี โดยบรรจุเข้ามาเป็นวาระเพื่อพิจารณาของครม. เพื่อการกำหนดวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ ประจำปี 2566
“การเสนอเพิ่มวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษครั้งนี้ เพราะวันที่ 4 พฤษภาคม 2566 เป็นวันฉัตรมงคล วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เป็นวันศุกร์ ดังนั้นจึงให้วันที่ 5 พฤษภาคม เป็นวันหยุดพิเศษเพิ่มอีก 1 วัน เพื่อให้มีวันหยุดยาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-7 พฤษภาคม 2566” นายวิษณุ ระบุ
สำหรับวาระครม. วันนี้มีวาระเพื่อพิจารณาสำคัญ คือ กระทรวงการคลัง จะเสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดทรัพย์สินที่ได้รับยกเว้นจากการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ฉบับใหม่ ตามพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 พร้อมเสนอผลการคัดเลือกเอกชนและร่างสัญญาร่วมทุน ในโครงการพัฒนาปรับปรุงท่าเรือสงขลา และสนับสนุนงบประมาณให้กรมเจ้าท่าในการขุดลอกและบำรุงรักษาความลึกของร่องน้ำสงขลา
ด้านสภานโยบายการอุดมศึกษาฯ เสนอกรอบวงเงินงบประมาณด้านการอุดมศึกษาในความรับผิดชอบของกระทรวงอุดมศึกษาฯ กรอบวงเงินงบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2567
ขณะที่ กระทรวงยุติธรรม เสนอร่างกฎกระทรวงว่าด้วยมาตราการเฝ้าระวังนักโทษเด็ดขาดภายหลังพ้นโทษ มาตราการคุมขังภายหลังพ้นโทษ และการคุมขังฉุกเฉิน ฉบับใหม่ และเตรียมพิจารณาการจำแนกประเภทหน่วยงานของรัฐในกำกับของฝ่ายบริหาร กรณีกองทุนประกันชีวิตและกองทุนประกันวินาศภัย เสนอโดยคณะกรรมการพัฒนาและส่งเสริมองค์การมหาชน (กพม.)