svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เปิดประวัติคาวบอยเมืองไทย"โชคชัย บูลกุล"

30 กันยายน 2565
2.1 k

หลังมีข่าวเศร้า โชคชัย บูลกุล เสียชีวิต ท่ามกลางบุคคลในแวดวงธุรกิจและสมาชิกในครอบครัวที่ยังโศกเศร้าไม่จางหาย นับว่าเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศอีกท่านหนึ่งในครั้งนี้

ภายหลังกระแสข่าวการเสียชีวิตของ ตำนานคาวบอยเมืองไทย นายโชคชัย บูลกุล อายุ 85 ปี เจ้าของฟาร์มโชคชัย ซึ่งเป็นบิดาของ นายโชค บูลกุล ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 12.10 น.เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและบุคคลในแวดวงที่ได้รับทราบข่าวเศร้าในครั้งนี้เป็นอย่างมาก   

 

ทีมข่าวเนชั่นออนไลน์ ขอแสดงความเสียใจและแสดงความอาลัย มา ณ โอกาสนี้ พร้อมนำเอาประวัติที่น่าสนใจของท่านมาเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ของคนรุ่นหลังได้รับทราบเรื่องราวของชีวิตนักสู้ที่มีความมุ่งมั่นในการสร้างเส้นทางชีวิตของตนเองสู่อาณาจักรโชคชัยฟาร์ม 

เปิดประวัติที่น่าสนใจ โชคชัย บูลกุล ตำนานคาวบอยเมืองไทย  


โชคชัย บูลกุล นักธุรกิจชาวไทยที่มีชื่อเสียงด้านการปศุสัตว์และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โชคชัยเป็นบุตรชายของ นายมา และนางบุญครอง บูลกุล (ซึ่งนามของทั้งคู่เป็นที่มาของศูนย์การค้ามาบุญครอง) เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2480 จบการศึกษาด้านการปศุสัตว์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ สหรัฐอเมริกา

 

เปิดประวัติคาวบอยเมืองไทย"โชคชัย บูลกุล" เริ่มต้นการทำงานในปี พ.ศ. 2500 โดยทำธุรกิจด้านรับเหมาก่อสร้าง มีผลงานต่าง ๆ อาทิ สนามบินตาคลี ที่จังหวัดนครสวรรค์ และอีกหลายสนามบินในหลายจังหวัด พร้อมกับทำการบุกเบิกที่ดินบริเวณเชิงเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นป่าดิบทึบ ซึ่งยังถูกเรียกว่าดงพญาไฟ และเต็มไปด้วยป่าไม้ สัตว์ป่า และโจรผู้ร้ายชุกชุม

โดยกิจการที่บุกเบิกนั้นคือ ฟาร์มโชคชัย ซึ่งเป็นฟาร์มโคนมที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน ในปี พ.ศ. 2511 ได้จดทะเบียนบริษัท โชคชัยแรนช์ จำกัด ขึ้น จากนั้นได้ขยายเป็นกิจการภัตตาคาร โชคชัยสเต็กเฮ้าส์ ที่จำหน่ายสเต็กเป็นหลัก และผลิตนมสดพาสเจอไรซ์ ในยี่ห้อ "ฟาร์มโชคชัย" เช่นในปัจจุบัน

 

ชีวิตส่วนตัว โชคชัยชื่นชอบวิถีชีวิตแบบคาวบอยมาตั้งแต่อายุ 16 ปี จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เรียนต่อด้านการปศุสัตว์ ชอบแต่งตัวในรูปแบบคาวบอย มีของสะสมส่วนตัวที่เป็นของมีค่าหายาก มีราคาสูงจำนวนมากจนสามารถเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ได้ อาทิ ปืนไรเฟิลจำนวนกว่า 400 กระบอก, เครื่องแก้วสวารอฟสกี้, รถเบนซ์หลายรุ่น รวมถึงรถประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ใช้หลบหนีการรัฐประหารเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2500 โดย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์, กล้องถ่ายรูป รวมถึงสัตว์เผือกชนิดต่าง ๆ ที่มีโครงการจะเปิดเป็นสวนสัตว์เผือกในอนาคตอีกด้วย เป็นต้น

 

ชีวิตครอบครัว สมรสกับนางสุจริต บูลกุล มีบุตรชายสองคน คือ โชค บูลกุล ประธานกรรมการในคณะกรรมการบริหารศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร และชัย บูลกุล และบุตรสาวซึ่งเป็นคนกลางคือ อร บูลกุล ซึ่งปัจจุบันได้ผ่อนถ่ายกิจการให้บุตรชายทั้งสองเป็นผู้ดูแลต่อ

เปิดประวัติคาวบอยเมืองไทย"โชคชัย บูลกุล"

โชคชัย บูลกุล ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2565 สิริรวมอายุได้ 85 ปี