17 กันยายน 2565 สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดระยอง ล่าสุดหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย แต่พื้นที่ต.ทับมา อ.เมืองระยอง ยังได้รับผลกระทบ มีน้ำรอระบาย โดยนอกจากชาวบ้านขอให้หน่วยงานราชการเร่งเยียวยาเเล้ว ยังเรียกร้องให้มีการเเจ้งเตือนก่อนน้ำจะเข้าท่วม เนื่องจากกังวลว่ายังไม่ผ่านพ้นช่วงฤดูฝน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำที่ยังปกคลุมเวลานี้ คือตามพื้นที่ต่ำ ตามทุ่งรับน้ำ ที่อยู่ใกล้กลับคลองระบายน้ำ คลองทับมา ซึ่งเป็นคลองที่ผ่านกลางหมู่บ้าน กว่า 2 หมื่นหลังคาเรือน ในเขตตำบลทับมา ซึ่งล่าสุดยังเหลือเพียงจุดบริเวณหมู่บ้านเเดนใหม่ เเละ หมู่บ้านพัฒนศิร เเละถนนที่ใช้ในการสัญจรเข้าถนนสายหลัก ระดับ 16-20 เซนติเมตร
เช่นเดียวกับถายในหมู่บ้านเเดนใหม่ ซึ่งจะท่วมก่อน เเละน้ำลดทีหลัง ประชาชนเริ่มทำความสะอาดบ้านหลังจากต้องอยู่กับน้ำท่วมขังยาวนานเกือบสัปดาห์ เเละเชื่อว่า ในเดือนตุลาคม ก็จะท่วมอีกครั้ง เพราะอยู่มา 10 ปี ก็ท่วมทุกปี อยู่ที่ท่วมมากท่วมน้อย โดยในปีนี้หนักกว่าปี 2558 น้ำสูงขึ้นราว 30 เซนติเมตร ตอนนี้กังวลว่าจะท่วมอีก