svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ฝนตกหนักทั้งคืน น้ำท่วมถนนมิตรภาพ รถทัวร์น้ำเข้าท่อดับหลายคัน

17 สิงหาคม 2565
732

ฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งคืน น้ำท่วมถนนมิตรภาพสูงเกือบมิดหลักกิโลเมตร รถทัวร์โดยสารขับฝ่ากระแสน้ำจนน้ำเข้าท่อไอเสียดับกลางถนนหลายคัน ขณะที่ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งให้ความช่วยเหลือ

17 ส.ค.2565 ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมามีพายุฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ และตกต่อเนื่องกันหลายชั่วโมง ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมจำนวนมาก เอ่อล้นเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชนหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น น้ำได้ท่วมถนนมิตรภาพสายขอนแก่น-นครราชสีมา ในพื้นที่หมู่ 10 ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งจะมีระดับน้ำที่สูงกว่าจุดอื่น ท่วมสูงประมาณ 40-60 ซม. โดยระดับน้ำสูงเกือบท่วมมิดหลักกิโลเมตรที่อยู่ข้างทาง รถจักรยานยนต์ รถเก๋ง รถกระบะแม้แต่รถทัวร์โดยสารที่ขับฝ่ากระแสน้ำไปเกิดน้ำเข้าท่อไอเสียจนเครื่องยนต์ดับไปแล้วหลายคัน ต้องเรียกรถลากมาลากถอยกลับเท่านั้น ไม่สามารถผ่านข้ามไปได้ แต่จะมีรถบรรทุกสินค้าที่จะสามารถผ่านไปได้ แต่ต้องขับขี่ด้วยควาระมัดระวัง และไม่สามารถทำความเร็วได้ โดยน้ำได้ท่วมยาวประมาณกว่า 1 กม. และมีรถทัวร์หลายคันที่ฝ่ากระแสน้ำไปแต่ต้องย้อนศรกลับเพื่อให้ผู้โดยสารและรถปลอดภัย

ฝนตกหนักทั้งคืน น้ำท่วมถนนมิตรภาพ รถทัวร์น้ำเข้าท่อดับหลายคัน

โดยจากการสอบถามคนขับรถทัวร์โดยสารที่รถดับอยู่กลางถนนมิตรภาพเพราะถูกน้ำท่วมเข้าท่อไอเสียรถ ทราบว่า ออกจากขอนแก่นมาตามถนนมิตรภาพจะไปส่งผู้โดยสารที่ปลายทาง มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ข้างทางพบว่ามีน้ำท่วมสูงประมาณ 1ช่องการจราจร ขับมาได้สักพักระดับน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแบบไม่ทันรู้ตัวตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น.ที่ผ่านมา พอมาถึงจุดนี้น้ำเข้าท่อไอเสียและรถดับ จึงได้ประสานไปยังบริษัทให้นำรถมาเปลี่ยนรับผู้โดยสารไปส่งยังจุดหมาย ตอนนี้ก็เฝ้ารถไว้รอรถมาลากไปซ่อมต่อไป

ฝนตกหนักทั้งคืน น้ำท่วมถนนมิตรภาพ รถทัวร์น้ำเข้าท่อดับหลายคัน

  ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ภายหลังติดตามสถานการณ์น้ำท่วมตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนในจุดที่มีน้ำท่วมสูงทุกพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอของจังหวัดขอนแก่น ประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนทราบจุดเสี่ยงหากเกิดฝนตกให้ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางไปยังเส้นทางสายอื่นเพื่อไม่ให้ยานพาหนะเกิดความเสียหายได้ เนื่องจากเกิดน้ำขังรอการระบายโดยมวลน้ำมาจากหลายพื้นที่เมื่อมาสมทบน้ำในพื้นที่เองก็ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นมาได้ และให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ที่เป็นภูเขา เคลื่อนย้ายทรัพย์สินมีค่าไว้ที่ปลอดภัย และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น โดยในช่วงนี้ขอให้ประชาชนเฝ้าระมัดระวังพายุฝนตกตามการประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้นำชุมชนอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ทสำรวจความเสียหายจากพายุฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อรายงานมายังจังหวัดให้ทราบและให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

ฝนตกหนักทั้งคืน น้ำท่วมถนนมิตรภาพ รถทัวร์น้ำเข้าท่อดับหลายคัน

ภาพ/ข่าว: พรพรรณ  เพ็ชรแสน  สำนักข่าวเนชั่น ศูนย์ข่าวภาคอีสาน