background-defaultbackground-default
เพจหมอเตือนกินไอติมไข่แข็งต้องระวัง มิฉะนั้นจะมีอาการเช่นนี้

เพจหมอเตือนกินเมนูสุดฮิต "ไอติมไข่แข็ง" ต้องระวัง มิฉะนั้นจะมีอาการเช่นนี้ พร้อมคำแนะนำในการหลีกเลี่ยงและป้องกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ถือเป็นอีกเมนูที่มีผู้ชื่นชอบเป็นอย่างมากในบ้านเรา ประเทศที่มีอากาศร้อนถึงร้อนมากแทบจะทั้งปี สำหรับเมนู "ไอติมไข่แข็ง" แต่อย่างไรก็ตาม หากใครที่รับประทานโดยไม่ระมัดระวังหรือทานจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐานอาจจะอันตรายหรือมีการอาการที่ไม่พึงประสงค์ได้ 

 

โดยวันนี้ (9 ส.ค.) เพจเฟซบุ๊ก Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ได้โพสต์เตือนอันตรายจากการรับประทานเมนู "ไอติมไข่แข็ง" โดยระบุว่า 

 

คนไข้คนหนึ่งมาโรงพยาบาลด้วย ไข้สูง ปวดเกร็งท้องมาก คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลวหลายสิบครั้ง ฉีดยาแก้ปวดท้อง อาการไม่ทุเลา ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบลำไส้อักเสบและบวมมาก ต้องได้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือด สรุปตรวจเจอเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Salmonella ลองถามประวัติคนไข้ย้อนหลังว่ามีไปทานอะไรมาบ้างในช่วงนี้ คนไข้บอกว่าทานไอติมไข่แข็ง (ไข่แดงดิบ ๆ) คนที่ไปทานด้วยกันก็มีอาการคล้ายกัน และต้องนอนที่โรงพยาบาลเหมือนกัน 

 

เพจหมอเตือนกินไอติมไข่แข็งต้องระวัง มิฉะนั้นจะมีอาการเช่นนี้
 

ไอติมไข่แข็ง หลายคนอาจจะเคยทาน เป็นเมนูฮิตอย่างหนึ่ง มีมานานแล้ว ใช้ไข่แดงตอกลงไปในไอติม ทิ้งไว้จนไข่แดงแข็งอยู่ในเนื้อไอติม มีรสชาติมัน ๆ นัว ๆ เข้มข้น บ้างร้านเมนูนี้ถือเป็นเมนู signature ของร้านเลยด้วยซ้ำ

 

การทานไข่ดิบ มีความเสี่ยงทำให้ติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ได้ บางคนอาจจะสงสัยว่าที่ญี่ปุ่น คนเค้าก็นิยมทานไข่ดิบกัน แต่ทำไมไม่ค่อยติดเชื้อมากนัก กระบวนการทำฟาร์มไข่ไก่ของเค้า มีการควบคุมมาตรฐานความสะอาดอย่างดี ในบ้านเราการทานไข่ที่ไม่ได้มาจากฟาร์มไข่ไก่ที่ควบคุมคุณภาพ และทานดิบ ๆ โดยไม่ผ่านความร้อน อาจเป็นสาเหตุทำให้ติดเชื้อได้ ถ้าบางคนทานยาลดกรดอยู่ด้วย ทำให้กระเพาะไม่มีกรดมาฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่กินลงไป ยิ่งทำให้ติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น

 

หลังทานเชื้อตัวนี้เข้าไป ส่วนใหญ่จะมีอาการภายใน 6 ชม. ถึง 3 วัน และมักจะมีอาการนาน 4 - 7 วัน บางคนมีอาการรุนแรง เชื้อจะเจริญเติบโตได้ดีในอากาศร้อน และในอาหารที่ไม่ได้แช่ตู้เย็น เชื้อตัวนี้ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มีการคาดการณ์ว่าในหนึ่งปีมีผู้ติดเชื้อ Salmonella ประมาณ 94 ล้านคนทั่วโลก ถือเป็นเชื้อที่พบบ่อยอันดับต้น ๆ ที่ทำให้ท้องเสียถ่ายเหลว

 

เพจหมอเตือนกินไอติมไข่แข็งต้องระวัง มิฉะนั้นจะมีอาการเช่นนี้
 

เราป้องกันยังไงได้บ้าง ?

- หลีกเลี่ยงทานไข่ดิบ แต่ถ้าชอบทานจริงๆ พยายามเลือกทานไข่ที่มาจากแหล่งที่ได้มาตรฐานและร้านที่สะอาด
 

- ล้างมือบ่อยๆ 
 

- อย่าเผลอเอามือจับปากเป็นนิสัย เชื้ออาจปนเปื้อนเข้าปากได้ง่าย
 

- อย่าทิ้งอาหารไว้นอกตู้เย็นเป็นเวลานาน
 

- แยกอาหารดิบและอาหารสุกไว้คนละที่ ป้องกันการปนเปื้อน
 

- ล้างมือหลังเล่นกับสัตว์เลี้ยง
 

- หลีกเลี่ยงการทานยาลดกรดโดยไม่จำเป็น ยาลดกรดมีผลให้กรดในกระเพาะลดน้อยลง ทำให้กระเพาะไม่มีกรดในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย 

 

 

เพจหมอเตือนกินไอติมไข่แข็งต้องระวัง มิฉะนั้นจะมีอาการเช่นนี้

 

 

ทั้งนี้เพจ Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า บางประเทศมีปั๊มตราที่ไข่เลยครับว่า ผลิตจากฟาร์มไข่ไก่ที่รับรองมาตรฐาน ซึ่งช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคได้จริง ๆ 

 

เพจหมอเตือนกินไอติมไข่แข็งต้องระวัง มิฉะนั้นจะมีอาการเช่นนี้

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลเพจ Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด