svasdssvasds
เนชั่นทีวี

โซเชียล

ช็อก! เพจดังแฉ งบฯจัดซื้อ เครื่องปั่นไฟ – โทรศัพท์บ้าน ตึก สตง.

ช็อก! เพจดังแฉต่อเนื่อง เปิดงบประมาณในการจัดซื้อ เครื่องปั่นไฟ – โทรศัพท์บ้าน ตึก สตง. เห็นราคาถึงกับตกตะลึง

16 เมษายน 2568 จากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ในประเทศพม่า เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ส่งผลให้หลายพื้นที่ในประเทศไทยโดยเฉพาะภาคเหนือและภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพฯ รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน โดยพบว่าตึกสูงในกรุงเทพฯเสียหายหลายแห่ง โดยเฉพาะตึก สตง.ถล่ม ซึ่งเป็นตึกที่อยู่ระหว่างก่อสร้างย่านจตุจักร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และสูญหายจำนวนมาก

 

ช็อก! เพจดังแฉ งบฯจัดซื้อ เครื่องปั่นไฟ – โทรศัพท์บ้าน ตึก สตง.

 

ต่อมากระทรวงอุตสาหกรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ตรวจสอบพบความผิดปกติหลายอย่าง โดยดีเอสไอได้รับเป็นคดีพิเศษ แล้วนั้น

ขณะที่ เพจดังอย่างเพจเฟซบุ๊ก CSI LA เปิดเผยข้อมูลแบบแพลนในการก่อสร้างที่มีห้องขนาดใหญ่คล้ายโรงภาพยนตร์หรือโรงละครอยู่ด้วย

 

ล่าสุด เพจ CSI LA เปิดเผยถึง งบประมาณในการจัดซื้อวัสดุก่อสร้าง และอุปกรณ์สำนักงานอย่างต่อเนื่อง ของตึก สตง. โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการใช้งบประมาณ ในการจัดซื้อในราคาผิดปกติหลายอย่าง อาทิ เครื่องปั่นไฟ และ โทรศัพท์บ้าน ที่ราคาสูงกว่าท้องตลาด ระบุว่า

 

ช็อก! เพจดังแฉ งบฯจัดซื้อ เครื่องปั่นไฟ – โทรศัพท์บ้าน ตึก สตง.

 

“เจาะงบ! เครื่องปั่นไฟ 1600 kVA ในตึก สตง. ราคาในแบบแสดงรายการค่าวัสดุ:เครื่องละ 7.25 ล้านบาท × 2 = 14.5 ล้านบาท (แพงเกินราคาตลาดจริง ที่อยู่แค่ 5.3 – 6 ล้านบาท) คิดแพงเกินจริงถึง 1.26 ล้านบาทต่อตัว แล้วยังจะคิดค่าติดตั้งอีก 200,000 บาท!?

ยี่ห้อเดียวกัน ขนาดเดียวกัน แต่ภาครัฐจ่ายแพงกว่าตลาดไปหลายล้าน นี่มันแค่ “เครื่องปั่น” เดียวนะ ยังไม่นับอุปกรณ์อื่นที่บวกแบบเวอร์ๆ อีกเพียบ หน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบความคุ้มค่างบประมาณ… กลับใช้เงินประชาชนเกินจริงเสียเอง”

 

ช็อก! เพจดังแฉ งบฯจัดซื้อ เครื่องปั่นไฟ – โทรศัพท์บ้าน ตึก สตง.

 

นอกจากนี้ เพจ CSI LA ยังโพสต์ด้วยว่า “ทำไมปี 2563 ยังต้องซื้อ “โทรศัพท์บ้านแบบ Analog” 2,000 เครื่อง? เครื่องละ 6,800 บาท รวม = 13.6 ล้านบาท ราคาจริง 1,659 บาท ส่วนต่าง 5,132 บาท x 2,000 =10.2 ล้านบาท

 

ยังไม่พอ… มีระบบควบคุมโทรศัพท์สำหรับ Staff อีก 1 ชุด ราคา 11.8 ล้านบาท #แฉงบสตง #ภาษีxไม่ใช่ของเล่น รวมเบ็ดเสร็จ = 25.4 ล้านบาท แค่ “โทรศัพท์บ้าน”

 

ทั้งที่… ปี 2023-2024 ทุกคนมีมือถืออยู่แล้ว! แอป LINE, Zoom, Teams , WhatsApp ใช้ได้หมด มี Wi-Fi เต็มอาคาร แล้วจะซื้อโทรศัพท์บ้านยุค 1990 ไว้xxxทำไม?

 

ถามจริง? สตง.ตรวจเงิน แต่ตัวเองจัดซื้อแบบนี้? อ้างว่าเป็น “หน่วยงานตรวจสอบการใช้เงินรัฐ” แล้วนี่มันคือตัวอย่างที่ดีตรงไหน?

 

AI อย่าง ChatGPT ยังตรวจสอบได้ดีกว่า!

• รู้ราคากลาง

• เช็คของเทียบตลาดได้

• ไม่มีสายสัมพันธ์ ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

 

ช็อก! เพจดังแฉ งบฯจัดซื้อ เครื่องปั่นไฟ – โทรศัพท์บ้าน ตึก สตง.