22 มกราคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า พ.ต.ท.วสุเทพ ใจอินทร์ รอง ผกก.สายตรวจ(จักรพล3) กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (สายตรวจ 191) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก "ไม่เป็นตำรวจไม่รู้หรอก Police don't Cry" ได้ออกมาโพสต์คลิปเตือนประชาชน หลังตนเองได้ทดลองดาวน์โหลดแอปฯ "Jagat Coin" หรือแอปฯตามหาเหรียญ "Jagat" มาใช้งาน
เบื้องต้น พบว่าแอปฯ ดังกล่าวไม่ได้จดทะเบียนประกอบธุรกิจในไทย ถือเป็นความเสี่ยงที่จะถูกนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในทางที่ผิด นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงเรื่องการขออนุญาตเข้าถึงตำแหน่งปัจจุบัน รวมทั้งการที่ต้องจ่ายเงินเพื่อเป็นสมาชิกพรีเมี่ยมด้วย
โดยได้รับรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีประชาชนจำนวนมากออกตามหาเหรียญ #Jagat ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันจากอินโดนีเซีย เพื่อแลกเหรียญเป็นเงิน
สำหรับ กิจกรรมดังกล่าวได้ส่งผลให้เกิดการละเมิดพื้นที่ส่วนบุคคลทำให้ทรัพย์สินเสียหาย และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงจากมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาในพื้นที่
พล.ต.ต.วรวิทย์ ได้สั่งการให้ กองกำกับการสายตรวจ ยกระดับการป้องกันเหตุ โดยออกเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการใช้แอปพลิเคชันดังกล่าว หลีกเลี่ยงการรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคล และเฝ้าระวังภัยจากมิจฉาชีพที่อาจแฝงตัวเข้ามาในพื้นที่
หากประชาชนในกรุงเทพฯ บริเวณใดได้รับความเดือดร้อน หรือพบเหตุผิดปกติ สามารถแจ้ง สายด่วน 191 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบได้ทันที
นอกจากนี้ พ.ต.ท.วสุเทพ ยังโพสต์ในเพจ "ไม่เป็นตำรวจไม่รู้หรอก Police Don't Cry" อีกว่า
แอฟต่างชาติ + บัญชีม้า + คนโปรยเหรียญ เรากำลังเจอกับอะไรกันแน่
ขอให้เตือนคนในครอบครัว คนที่คุณรักให้หยุดเล่นก่อนนะครับ เพราะเงินที่ได้มา ถ้าสุดท้ายแล้วเป็นการฉ้อโกงประชาชน เงินที่ได้จะผิดตามมูลฐานฟอกเงิน เราต้องโดนตรวจสอบไปด้วยทันที
ขอเวลาตำรวจและสื่อมวลชนตรวจสอบเรื่องนี้ นำคนที่โปรยเหรียญมาชี้แจงให้กระจ่างนะครับ เรากำลังทำงานแข่งกับเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียไปมากกว่านี้
ขอบคุณสื่อทุกช่อง และทุกคนที่ช่วยกันด้วยนะครับ ที่มาช่วยกันหาความจริงในเรื่องนี้ ปกป้องคนไทยไปด้วยกันนะ #Jagat #ตามหาเหรียญ #ตํารวจ #เตือนภัย
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าใน Google Play และ apple store พบว่ามีระบุว่ามีการดาวน์โหลดแอปฯ "Jagat-ค้นหาครอบครัวและเพื่อน" ระบุกว่า 5 ล้านคน (5 M+) แล้ว
ขอบคุณเพจ "ไม่เป็นตำรวจไม่รู้หรอก Police Don't Cry"
และ ขอบคุณคลิปและภาพจาก tiktok บัญชี 88888888eiei isas.com