
21 กรกฎาคม 2568 บรรยากาศที่ปราสาทตาควาย บ้านไทยนิยมพัฒนา ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 พื้นที่ ที่เขมรพยายามยื่นต่อศาลโลก อ้างว่าเป็นพื้นที่ของตนเอง ที่ผ่านมาประชาชนชาวไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน ต่างพากันเดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมเข้าเยี่ยมชมตัวปราสาทอย่างต่อเนื่อง
ในขณะที่ทางฝั่งกัมพูชา ก็ได้มีการเกณฑ์ผู้คนขึ้นมาเป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาหลายครั้งที่ทางกัมพูชา พยายามทำกิจกรรมยั่วยุทหารไทยและสร้างปัญหาต่อเนื่อง ในวันนี้ตั้งแต่เช้าที่เปิดให้ขึ้นมาเที่ยวชมปราสาท มีนักท่องเที่ยวชาวไทยต่างทยอยเดินทางมาให้กำลังใจทหาร พร้อมทั้งขึ้นเที่ยวชมประสาทอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา
โดยปฏิบัติที่ปราสาทพบว่ามีทหารทหารของไทย และทหารของกัมพูชาเข้ามาดูแลอำนวยความสะดวกอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น บรรยากาศคึกคักตั้งแต่เช้า ตามที่เป็นข่าวโดยเฉพาะเรื่องของตู้บริจาค ซึ่งทางกัมพูชามีการนำมาตั้งไว้ที่บริเวณจุดธูปเทียนไหว้ภายในตัวประสาท แล้วทหารกัมพูชาถือกุญแจเปิด-ปิด นำเงินบริจาคออกไปแต่เพียงฝ่ายเดียว
ซึ่งวันนี้พบว่าตู้บริจาคยังคงตั้งอยู่ เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องฝ่ายไทยอยู่ระหว่างประสานเจรจากับทางกัมพูชาให้ดำเนินการเอาออกไปไว้ฝั่งของตนเอง เนื่องจากตู้บริจาคดังกล่าวเป็นของชาวกัมพูชาที่นำมาตั้งไว้
ขณะที่ นักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เข้าไปให้กำลังใจทหารและเข้าเที่ยวชมปราสาทตาควาย ก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ และเริ่มทราบถึงที่มาที่ไปของตู้บริจาคดังกล่าวแล้วหลังเป็นข่าวออกไป หลายคนก็ไม่ให้ความสนใจและไม่บริจาค แต่ยืนหยัดจุดประสงค์ที่มาเพื่อให้กำลังใจทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ที่ปราสาทตาควายแห่งนี้ และเพื่อได้เห็น ได้ชมยืนยันว่าปราสาทตาควายเป็นของประเทศไทยเต็มร้อยเปอร์เซ็น