
จากสถานการณ์ปะทะระหว่างทหารไทย-กัมพูชา บริเวณช่องบก จ.อุบลราชธานี ซึ่ง "นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม" มอบหมายให้ "พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก" เดินทางไปพูดคุยกับ "พล.อ.เมา โซะพัน ผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา" ตามกำหนดการเป็นวันเสาร์ที่ 31 พ.ค.68 นั้น
29 พฤษภาคม 2568 ล่าสุด มีรายงานว่าการนัดพบเจรจา มีการเลื่อนให้เร็วขึ้น เป็นช่วงบ่ายวันนี้(29 พ.ค.68) เวลา 15.00 น.ที่บริเวณช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์
พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ.
สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ช่องบก ทหารไทย-กัมพูชา ยังคงเฝ้าคุมเชิงกันนอกแนวปะทะ ซึ่งในวันนี้ในการเจรจา ทั้ง 2 ประเทศ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเหตุการณ์ "ทหารไทย" ปะทะ "ทหารกัมพูชา" ที่เกิดขึ้นวานนี้ ทาง "รัฐบาลกัมพูชา" ออกแถลงการณ์มี "ทหารกัมพูชา" เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ
ขณะที่ "สมเด็จฮุน เซน" ประณามผู้รุกรานที่ยิง "ทหารกัมพูชา" เสียชีวิต พร้อมสนับสนุนให้เคลื่อนกำลังประชิดชายแดนไทย แต่ยังคาดหวังให้ไทยและกัมพูชาพูดคุยเจรจากันให้จบ
ส่วน "พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่2" สั่งการให้ทหารไทยตรึงกำลังในพื้นที่ดังกล่าว ยืนยันว่าหากทหารกัมพูชาไม่ถอยออกไป ทหารไทยก็ไม่ถอยกำลังเช่นกัน