"ผมได้รับรายงานจากในพื้นที่ ถือเป็นเหตุการณ์ที่จำเป็นที่จะต้องยิงโต้ตอบ เพื่อป้องกันตัวและปกป้องอธิปไตยของไทย และผมได้กำชับไปว่าให้ระมัดระวัง ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้แม้จะหยุดยิง แต่กำลังทั้งสองฝ่ายยังวางเผชิญหน้ากันอยู่ โดย พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้เรียกประชุมกองกำลังที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทั้งหมด" นายภูมิธรรม กล่าว
เมื่อถามว่า การที่กัมพูชาได้เข้ามาในพื้นที่อ้างสิทธิ์ เป็นการละเมิด MOU 2543 หรือไม่
นายภูมิธรรม ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวยังไม่ได้มีการปักปันเขตแดน และยังไม่ได้มีข้อตกลงว่าเป็นพื้นที่ของใคร นอกจากนี้เคยพูดคุยกันไปแล้วว่าในพื้นที่เช่นนี้ห้ามไปก่อสร้างหรือทำสิ่งใดๆ เพิ่มเติม ยกเว้นการลาดตระเวนร่วมกันของกำลังทั้งสองฝ่าย โดยปราศจากอาวุธ
เมื่อถามย้ำว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าฝ่ายกัมพูชาเป็นฝ่ายละเมิด MOU 2543 หรือไม่
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอฟังรายละเอียดทั้งหมดก่อน
ทั้งนี้ มีรายงานว่า พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างเร่งด่วน เพื่อกำชับแนวทางปฏิบัติให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน
อ่านข่าวเก่า
ด่วน! เกิดเหตุปะทะ "ทหารไทย-กัมพูชา" ที่ช่องบก จ.อุบลราชธานี
"ทบ." แจงเหตุ "ทหารไทย" ปะทะ "ทหารกัมพูชา"
"แม่ทัพภาค 2" ย้ำ "กัมพูชา" ต้องยึด MOU 43 "ทหารไทย" เข้าเจรจา "กลับโดนยิงก่อน"