
26 กันยายน 2567 ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมที่เชียงใหม่ หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมสูงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งโรงพยาบาลลานนา 3 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมเช่นกัน โดยล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา น้ำได้ท่วมชั้นใต้ดิน ต่อมาเช้าวันนี้ น้ำได้ทะลักเข้าสู่บริเวณชั้น 1 รพ.ลานนา 3 ซึ่งเป็นพื้นที่ให้บริการแก่ผู้ป่วยนอก OPD ประกันสังคม โรงพยาบาลลานนา 3 จึงประกาศขอเลื่อนรับการตรวจผู้ป่วย ในกรณีที่ไม่เร่งด่วน ไปวันที่ 30 กันยายน 2567 โดยจะแจ้งสถานการณ์ให้ทราบเป็นระยะต่อไป
นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลลานนา เปิดเผยว่า โรงพยาบาลลานนา 3 เป็นโรงพยาบาลในโครงการประกันสังคมที่มีผู้ประกันตนให้ความไว้วางใจ เลือกเป็นสถานพยาบาลหลักมากที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ 210,000 คน มีผู้เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก 3,500 คนต่อวัน เมื่อเกิดเหตุอุทกภัยในขณะนี้ ย่อมส่งผลให้ผู้ป่วยนอก (OPD) ไม่ได้รับความสะดวกในการเข้ารับบริการ
แต่แม้ว่า รพ.ลานนา 3 จะได้รับความเสียหายหนัก เรายังมีผู้ป่วยใน (IPD) ที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลขณะนี้ ยังให้การดูแลรักษาเช่นเดิม มีแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ทางโรงพยาบาลลานนา เปิดจุดให้บริการพิเศษ สำหรับตรวจผู้ป่วยประกันสังคม ที่มีภาวะเร่งด่วน ต้องรับการรักษา ที่บริการชั้น 4 อาคาร C ผู้ป่วยกรณีไม่เร่งด่วน เลื่อนนัดเข้ารับการตรวจรักษา ในวันที่ 30 กันยายน 2567 หากมีการเปลี่ยนแปลง ทางโรงพยาบาลจะแจ้งให้ทราบต่อไป
รพ.ลานนา 3 ยังเร่งบล็อคน้ำ ไม่ให้เสียหายเพิ่ม
ทีมข่าวเนชั่นทีวีลงพื้นที่สำรวจที่บริเวณโรงพยาบาลลานนา 3 หลังมวลน้ำคลองแม่ข่าทะลัก พังกระสอบทรายบล็อกน้ำชั้นใต้ดิน จนน้ำล้นมาขึ้นถึงบริเวณชั้น 1 จุดให้บริการ OPD จ่ายยา เเละ เวชระเบียน จุดรับบริการผู้ป่วยฉุกเฉิน เวลานี้น้ำในคลองแม่ข่ายังสูง ทำให้ยังสูบมวลน้ำที่อยู่ในชั้นใต้ดินออกไม่ได้ ส่วนบุคคลากร และ จนท. ก็ยังช่วยกันกรอกกระสอบทรายจาก รพ.ลานนา1 นำไปใช้บล็อกน้ำเพิ่มเติมไม่ให้เสียหายหนักไปกว่านี้
บริเวณด้านนอกยังท่วมถนนทางเข้า ลานจอดรถของโรงพยาบาล แม้น้ำจะเริ่มลด ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาล ยังต้องนั่งรถยกสูงเข้าออกภายในโรงพยาบาล เพื่อให้บริการผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ชั้นบนตึก บริเวณถนนหน้าโรงพยาบาลน้ำยังสูง กว่า 50 เซนติเมตร
สำหรับโรงพยาบาลลานนา 3 ด้านข้างโรงพยาบาลจะติดอยู่กับคลองแม่ข่า ลำห้วยขนาดเล็ก ที่มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาดอยสุเทพ~ปุย ไหลผ่านเมือง อ้อมผ่านเวียง “เมืองเชียงใหม่”มีปลายสายน้ำไหลลงแม่น้ำปิง ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร
ผู้สื่อข่าวพูดคุยผู้ป่วยรายหนึ่ง ที่เดินลุยน้ำเข้ามาจะมาใช้บริการเเต่น้ำสูง โรงพยาบาลจึงให้ขึ้นรถสูง ไปรับบริการหน้าที่เปิดให้บริการเร่งด่วน ผู้ป่วยเปิดเผยว่า บ้านอยู่ไม่ไกลจากโรงพยาบาล แต่ก่อนน้ำจะท่วมแค่ถนนทางเข้า พอได้ยินข่าวว่า ท่วมถึงในโรงพยาบาลก็ตกใจ เพราะไม่คิดว่าจะท่วมมาถึงโรงพยาบาล แต่ก็ยังได้รับการดูแลอำนวยความสะดวกอย่างดี แม้จะเจอกับสภาวะวิกฤต
ด้านตัวแทนบริษัทประกันภัยรถยนต์แห่งหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า มีรถยนต์มากกว่า 20 คัน ที่จมน้ำติดต่อเคลม ซึ่งในกรณีประกันชั้น 1 สามารถเคลมได้ ก็จะเป็นการซักล้าง เเละเครื่องยนต์ ยังสามารถสตาร์ทได้ตามปกติ เเต่หากจมทั้งคัน จะคืนเบี้ยประกันภัยให้ เหมือนอย่างที่เเม่สายเชียงราย ซึ่งขณะนี้ที่แม่สาย ยังมีอีกผู้ประสบภัยอีกหลายราย ที่ยังรอการเคลมประกันอยู่