เนชั่นทีวี

ข่าว

ครูกอดคอร่ำไห้ น้ำป่าซัด รร.อนุบาลวังโป่ง สื่อการเรียนพังหมด ปีเดียวจม 4 รอบ

21 ส.ค. 2567 | titayu_pur

ครูกอดคอร่ำไห้ น้ำป่าซัด รร.อนุบาลวังโป่ง สื่อการเรียนพังหมด ปีเดียวจม 4 รอบ

น้ำป่าลดแต่น้ำตายังคงอยู่! ครูโรงเรียนอนุบาลวังโป่งกอดคอร่ำไห้สงสารนักเรียน น้ำป่าซัดสื่อการเรียนเสียหายหมด ปีนี้ปีเดียวถูกน้ำท่วมแล้ว 4 รอบ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาระยะยาว ไม่ใช่แค่แจกของ

21 สิงหาคม 2567 ที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้เกิดสถานการณ์น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรแ ละแหล่งชุมชนในเขตเทศบาลตำบลวังโป่ง สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกร พ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งโรงเรียนอนุบาลวังโป่ง ที่ต้องสั่งปิดการเรียนการสอน 3 วัน 

โดยขณะนี้ระดับน้ำลดลงเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ แล้วยังคงมีเพียงพื้นที่ลุ่มต่ำ ที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะที่โรงเรียนอนุบาลวังโป่ง ที่ยังคงมีระดับน้ำสูงประมาณครึ่งเมตร หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ทำให้อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน รวมทั้งโต๊ะ เก้าอี้ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายทั้งหมด 
ครูกอดคอร่ำไห้ น้ำป่าซัด รร.อนุบาลวังโป่ง สื่อการเรียนพังหมด ปีเดียวจม 4 รอบ
 

ครูหลายรายถึงกับกอดคอกันร้องไห้ สงสารนักเรียนที่ผลงานต่างๆ ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด รวมทั้งการเรียนการสอน อาจจะไม่สามารถทำได้เต็มรูปแบบ 
ครูกอดคอร่ำไห้ น้ำป่าซัด รร.อนุบาลวังโป่ง สื่อการเรียนพังหมด ปีเดียวจม 4 รอบ

น.ส.เพ็ญพิชชา สุขวาสนะ ครูโรงเรียนอนุบาลวังโป่ง เปิดเผยว่า โรงเรียนอนุบาลวังโป่งปีนี้ถูกน้ำท่วมแล้ว 3 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 และเป็นครั้งที่หนักที่สุด ระดับน้ำสูงมากกว่า 1 เมตร หลังจากได้รับการแจ้งเตือน คณะครูก็ได้ช่วยกันเก็บของขึ้นบนโต๊ะและในตู้ของนักเรียน เพราะที่ผ่านมาระดับน้ำสูงไม่มาก 

แต่ปรากฏว่าในครั้งนี้น้ำสูงมากกว่า 1 เมตร ทำให้อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน รวมทั้งผลงานต่างๆ ของทั้งครูและนักเรียน ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด ตนเห็นแล้วรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ยิ่งในช่วงที่ต้องทำการเก็บทำความสะอาด ก็ยิ่งจะหดหู้ใจมาก เพราะน้ำที่เข้าท่วมเป็นโคลนตม ยากที่จะล้างหรือทำความสะอาด บางส่วนก็ต้องทิ้ง จึงอยากจะวอนหน่วยงานในพื้นที่ เข้ามาช่วยเหลือในการทำความสะอาด เพื่อให้สามารถเปิดการเรียนการสอนให้ได้เร็วที่สุด แต่ในเบื้องต้น ผู้อำนวยการได้สั่งปิดเป็นระยะเวลา 3 วัน 
ครูกอดคอร่ำไห้ น้ำป่าซัด รร.อนุบาลวังโป่ง สื่อการเรียนพังหมด ปีเดียวจม 4 รอบ
 

นายอภินัฐ แสนแดง ครูโรงเรียนอนุบาลวังโป่ง อีกท่านหนึ่งเปิดเผยว่า ตนอยากจะให้มีการแก้ไขปัญหาระยะยาว ไม่ใช่ว่าถึงฤดูฝนเมื่อไหร่ก็เอาของมาแจกแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จึงอยากจะให้หน่วยงานระดับที่สูงขึ้น หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาระยะยาว เพราะไม่เช่นนั้นผู้ที่ได้รับผลกระทบคือนักเรียน ที่เรียนได้ไม่เต็มที่ ฝนตกทีน้ำก็ท่วมแล้วก็ต้องหยุดเรียน โดยเฉพาะในปีนี้ท่วมมาแล้วรวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 และก็ไม่รู้ว่าจะมีอีกกี่ครั้ง 
ครูกอดคอร่ำไห้ น้ำป่าซัด รร.อนุบาลวังโป่ง สื่อการเรียนพังหมด ปีเดียวจม 4 รอบ

ด้านนายพิทยา ดวงพัตรา นายอำเภอวังโป่ง เปิดเผยว่า พื้นที่อำเภอวังโป่งหากเกิดน้ำท่วมก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งในครั้งนี้คาดว่า อีกไม่นานก็คงเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ขณะนี้ก็ได้นำอาหารและน้ำเข้าไปแจกให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาวนั้น ได้หารือกับชลประทานมาระยะหนึ่งแล้ว ในการที่จะสร้างแก้มลิงเพื่อกักเก็บ และชลอน้ำจากจากเทือกเขา ก่อนที่จะไหลเข้าท่วมพื้นที่ต่างๆ 
ครูกอดคอร่ำไห้ น้ำป่าซัด รร.อนุบาลวังโป่ง สื่อการเรียนพังหมด ปีเดียวจม 4 รอบ
 

ข่าวล่าสุด