
วันที่ 20 สิงหาคม 2567 เวลา 07.40 น. ร.ต.ท.ภูมิภัทร ใจเย็น รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่หน้าร้านผัดไทยโบราณหอยทอด ถนนวัดโพธิ์-ในลึก ต.มะขามเตี้ย เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิพล ชาตรี ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี , พ.ต.ท.ยศ ชาวเรา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ,เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 และเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี
ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์หลายคูหา บริเวณริมถนนด้านหน้าพบกองเลือด และผู้บาดเจ็บ ทราบชื่อคือ นายวิทยา (สงวนนามสกุล) หรือ ไก่ อายุ 51 ปี มีบาดแผลถูกยิงบริเวณหน้าอกหลายนัด นอนไม่รู้สึกตัว เจ้าหน้าที่กู้ชีพตาปี นำตัวส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี
นอกจากนนี้ ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.ตกกระจายเกลื่อนบนถนนจำนวน 11 ปลอก ส่วนผู้ก่อเหตุทราบ ชื่อนายธนวุฒิ (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี เจ้าของร้านผัดไทย อดีตทหารอากาศ ยศจ่าอากาศเอก เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ควบคุมตัวได้ภายในร้านก่อนนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี
พ.ต.ท.ยศ ชาวเรา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า "ร้านผัดไทย" ของนายธนวุฒิ (ผู้ก่อเหตุ) กับ "ร้านเป็ดพะโล้" ของพี่สาวผู้ถูกยิงอยู่ติดกันเคยมีปัญหาความขัดแย้งเรื่องการทำความสะอาด ซึ่งร้านไปแจ้งความแล้ว 2 ครั้ง
ก่อนเกิดเหตุนายสมเกียรติ (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี เจ้าของร้านติ่งเป็ดพะโล้ ได้ทำเป็ดพะโล้ให้ลูกค้า ส่วนนางเสาวณีย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 57 ปี ภรรยาได้ล้างทำความสะอาดพื้นหน้าบ้าน และน้ำได้ไหลเข้าไปที่ร้านผัดไทยของนายธนวุฒิ กระทั่งนายธนวุฒิ ได้เดินมาต่อว่า และเกิดทะเลาะวิวาทชกต่อยใบหน้านายสมเกียรติ กับภรรยา นางเสาวณีย์ จึงได้โทรหานายวิทยา (น้องชาย) ให้มาที่ร้าน เมื่อมาถึงนายวิทยา ไปตะโกนเรียกผู้ก่อเหตุที่หน้าร้านให้ออกมาเคลียร์กัน แต่ผู้ก่อเหตุคว้าปืนออกมารัวยิงใส่จนหมดแม๊ก ล่าสุดมีรายงานว่า นายวิทยา ได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาล
ด้านนายธนวุฒิ ให้การเบื้องต้นว่า เมื่อเช้าทาง "ร้านติ่งเป็ดพะโล้" ได้ฉีดล้างหน้าบ้านคล้ายจงใจฉีดมาทางบ้านของตนเองทำให้เปียกไปทั้งหมด ซึ่งเคยมีปัญหาแบบนี้มาแล้วหลายครั้ง ก่อนจะเกิดเหตุการณ์วันนี้ขึ้น
เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อ "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา" ส่วนเรื่องอาวุธปืนยังก้ำกึ่งในด้านการแจ้งข้อหา เนื่องจากว่าบ้านเขาเองต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดก่อนมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม