ส่วนการก่อเหตุในครั้งนี้ จากการสอบถามในเบื้องต้น ถึงแม้จะหย่าร้างกันไปแล้ว นายโชคชัย ยังมีความหึงหวงอดีตภรรยาอยู่ ซึ่งตำรวจจะทำการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง
นอกจากนี้ พบว่า นายโชคชัย มีอาการป่วยโรคซึมเศร้าทานยาอยู่
อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต และทางผู้ก่อเหตุ เราไม่อยากเห็นการใช้ความรุนแรงในครอบครัวทำให้เกิดความสูญเสีย
ซึ่งคดีนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นการก่อเหตุที่รุนแรงโหดเหี้ยม เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พรบ.อาวุธปืน" และต้องสืบสวนสอบสวนว่าเป็นการไตร่ตรองไว้ก่อนหรือไม่ ก่อนมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มต่อไป
โดยเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บรวบรวมปลอกกระสุนปืน ขนาด9 มม. ได้ 13 ปลอก ตรวจยึดอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ
ด้าน หลานชายของ นาย นิพนธ์ (ผู้เสียชีวิต) เปิดเผยว่า นายโชคชัย เป็นคนที่อารมณ์รุนแรงชอบใช้ความรุนแรง ขี้หึงแบบไม่มีเหตุผล ตบตีภรรยาหลายครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ขณะตั้งท้องอยู่ก็ยังตบตีภรรยา และที่หย่าร้างกับภรรยา เคยใช้อาวุธปืนตบพ่อตา มีปัญหากับทุกคนในครอบครัว รวมถึงตนเองด้วย อีกทั้ง นายโชคชัย เคยประกาศเอาไว้ว่า จะล้างบางคนในครอบครัว
ขณะที่ เพื่อนของผู้เสียชีวิต ที่เห็นเหตุการณ์ และเผชิญหน้ากับครูหนุ่มที่ก่อเหตุ เล่าให้ฟังว่า ตนเองอยู่ที่ร้านขายของตรงข้ามกับที่เกิดเหตุ ได้ยิงเสียงปืนดังที่แรกคิดว่าเป็นเสียงพลุ จึงหันมาดูตามที่มาของเสียง เห็นคนก่อเหตุถืออาวุธปืนอยู่แล้วเดินอ้อมมายิงอีกฝั่งของรถหลายนัด พอยิงเสร็จคนก่อเหตุเดินข้ามถนนมาหาตน เพราะตนเองเป็นเพื่อนกับผู้เสียชีวิต ซึ่งลูกของผู้เสียชีวิต และคนก่อเหตุจะเรียกตนเองว่าแม่
ตนจึงถามไปว่า "พี่ทำเพื่อนหนูทำไมทำเพื่ออะไรไม่สงสารลูกเหรอ" คนก่อเหตุตอบกลับมาว่า “ไม่เข้าใจหรอก พี่เจ็บมานานแล้ว” และบอกให้ตนเองโทรแจ้งตำรวจด้วย ให้ตำรวจมาจับเลย พร้อมกับเดินตะโกนนบอกชาวบ้านให้แจ้งตำรวจมาจับเลย
จากนั้นชาวบ้านพยายามเข้าไปชวยเหลือแจ้งหน่วยกู้ภัยให้มาช่วยคนเจ็บ และคนก่อเหตุ ได้พาลูกหลบหนีไป
ที่ผ่านมา คนก่อเหตุกับผู้เสียชีวิตแยกกันอยู่ได้ระยะหนึ่งแล้วกลับมาอยู่ได้กัน จากนั้นต่างคนต่างอยู่คนละบ้านกัน อยู่กันคนละอำเภอ วันเสาร์อาทิตย์ คนก่อเหตุถึงจะมาหาลูกเพราะทำงาน ปกติคนก่อเหตุเป็นคนขี้หึง ส่วนผู้เสียชีวิต เป็นคนร่าเริงคุยสนุกสนาน ส่วนพ่อของผู้เสียชีวิต ปกติไม่เคยมาด้วยกัน แต่ระยะหลังมีปัญหากันกับผู้เสียชีวิต พ่อจึงมาเป็นเพื่อนและวันนี้เป็นวันที่มาเป็นครั้งแรก มาถูกยิงเสียชีวิต