svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

แม่ทัพภาค 4 สั่งเร่งตรวจสอบ เหตุคนร้ายปล้นอาวุธในยะลา ได้ปืนไปหลายกระบอก

แม่ทัพภาค 4 สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ เหตุคนร้ายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ ปิดบังใบหน้า บุกปล้นปืน ชรบ.ในยะลา 4 จุด ได้ได้ปืนไปหลายกระบอก พร้อมวิทยุสื่อสาร

10 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (9 ก.ค.) ช่วงค่ำเกิดเหตุคนร้ายบุกปล้นอาวุธปืนเจ้าหน้าที่ 4 จุด โดยจุดที่ 1 เมื่อเวลา 20.30 น. คนร้าย จำนวน 10-15 คน แต่งกายคล้าย เจ้าหน้าที่ทหาร ทำการปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนสงคราม ทำการปล้นอาวุธปืน ของเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บริเวณป้อม ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บ้านกรงปินัง หมู่ที่ 7 ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา  โดยคนร้ายได้อาวุธปืนลูกซอง ( ของทางราชการ) จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนพก  (ของส่วนตัวเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) จำนวน 2 กระบอก  หลบหนีไป

จุดที่ 2 เมื่อ เวลา 21.30 น. คนร้าย จำนวน 7-8 คน แต่งกายคล้าย เจ้าหน้าที่ทหาร ทำการปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนสงคราม ทำการปล้น อาวุธปืนและวิทยุสื่อสาร ของเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บริเวณ ป้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บ้านกือเต หน้าโรงเรียนบ้านรัตนา หมู่ที่ 9 ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา  โดยคนร้ายได้นำอาวุธปืนลูกซอง (ของทางราชการ ) จำนวน 2 กระบอก ,อาวุธปืนพก ขนาด 9 มิลลิเมตร (ของส่วนตัว เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) จำนวน 1 กระบอก และวิทยุสื่อสาร จำนวน 1 เครื่อง หลบหนีไป

จุดที่ 3 เมื่อเวลา 22.30 น. คนร้าย ประมาณ 17 คน แต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ทหารพรานอาวุธครบมือ ก่อเหตุปล้นปืน เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บ้านน้ำเย็น ณ บ้านเลขที่ 65/1 หมู่ที่ 2 ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นบ้านของผู้ใหญ่บ้าน บ้านน้ำเย็น หมู่ที่ 2 คนร้ายได้อาวุธปืนลูกซองราชการ จำนวน 1กระบอก หลังจากนั้นได้หลบหนีไป

จุดที่ 4  เมื่อเวลา 22.45 น. คนร้าย จำนวน 10 คน แต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทำการปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนสงคราม ทำการปล้น อาวุธปืน ของ เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน บ้านหม้อ หมู่ที่ 6 ตำบลลำใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด 

ภายหลังเกิดเหตุ พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้กำชับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ให้มีการบูรณาการกำลังทุกภาคส่วน ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง รัดกุม รอบคอบ ยกระดับการดูแลพื้นที่ให้มีความปลอดภัยสูงสุด โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบวัตถุพยาน รวบรวมหลักฐานต่างๆ ในพื้นที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อตรวจหาความเชื่อมโยงของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ และปิดกั้นเส้นทางเพื่อทำให้พื้นที่ปลอดภัย ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอการเข้าตรวจสอบวัตถุพยานและรวบรวมหลักฐานต่างๆ เพื่อตรวจสอบหาความเชื่อมโยงของกลุ่มคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป   

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงเผยยืนยัน การปล้นปืนเมื่อคืนที่ผ่านมา อาจเป็นการตอบโต้ของกลุ่มสมาชิกผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้มีการปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่และสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวนหลายราย อีกทั้งในวันนี้ทาง ชป.ได้มีข่าวสารแจ้งเตือนในพื้นที่ อ.ยะหา จ.ยะลา พบการเคลื่อนไหว ของู้ก่อการร้ายในพื้นที่ คาดว่าเป็นเครือข่ายกลุ่มนายมะซานูซี  ลือบาน๊ะ อายุ 47 ปี  สมาชิกระดับปฏิบัตรการ หัวหน้า KOMPI  มีแผนที่จะก่อเหตุลอบวางระเบิด  ขว้างระเบิด และซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ ชุดลาดตระเวรเส้นทาง ยิงก่อกวนฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครอง ในพื้นที่ ต.ยะหา , ต.ปะแต อ.ยะหาฯ ห้วง 10-20 ก.ค.67 หรือแล้วแต่โอกาสจะเอื้ออำนวยในการก่อเหตุเพื่อตอบโต้ให้สมาชิกกลุ่มที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว