svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

บัณฑิต มรภ.บุรีรัมย์ ที่ 1 สนามสอบครู “แซวสนั่นคะแนนทะลุเหมือนข้อสอบรั่ว”

ฮือฮา บัณฑิต ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ คว้าอันดับ 1 สนามสอบบรรจุครูผู้ช่วยในหลายพื้นที่การศึกษา รวม 40 คน แซวสนั่น คะแนนทะลุเหมือนข้อสอบรั่ว

วันที่ 9 กรกฎาคม 2567 อีกความภูมิใจ "ชาวบุรีรัมย์" โซเชียลแห่แสดงความยินดี เมื่อบัณฑิต ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ สามารถสอบบรรจุข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย ได้ลำดับที่1 ในเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ จำนวนมากถึง 40 คน

โดย เขตพื้นที่การศึกษาที่สอบได้ อาทิ สพป.ร้อยเอ็ด เขต 2 , สพม.สกลนคร , สพม.ขอนแก่น , สพป.ปทุมธานี เขต 2 , สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 , สพม.สระบุรี , สพป.ภูเก็ต , สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 , สพป.สมุทรสาคร , สพม.สมุทรสงคราม , สพป.ระยอง เขต 2

สำหรับสาขาที่ บัณฑิต ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ สามารถสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้อันดับที่1  อาทิ สาขาวิชาพลศึกษา , ศิลปศึกษา , คณิตศาสตร์ , สังคมศึกษา , ภาษาไทย , นาฏศิลป์

บัณฑิต มรภ.บุรีรัมย์ ที่ 1 สนามสอบครู “แซวสนั่นคะแนนทะลุเหมือนข้อสอบรั่ว”

ทั้งนี้ ภายหลังมีการแชร์เรื่องราวดังกล่าวออกไปอย่างแพร่หลาย ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ส่วนหนึ่ง ทำนองว่า จะมีข้อสอบรั่วหรือไม่  เพราะจังหวัดบุรีรัมย์ มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาอยู่ด้วย 

บัณฑิต มรภ.บุรีรัมย์ ที่ 1 สนามสอบครู “แซวสนั่นคะแนนทะลุเหมือนข้อสอบรั่ว”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปพบ รศ.มาลิณี จุโฑปะมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ เป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่มีการเรียนการสอนของคุรุศาสตร์บัณฑิต 5 ปี ในจำนวนนี้ 1 ปีเต็ม จะมีการฝึกประสบการณ์ ถ้าภาคที่เรียน 4 ปี จะต้องฝึกประสบการณ์ครึ่งปี เรียกว่าโรงเรียนคู่ร่วมผลิต เด็กที่เข้ามาเรียนที่นี่จะต้องมีเกรดเฉลี่ยอย่างน้อย 3.00 ขึ้นไป จึงจะเข้าเรียนแผนกคุรุศาสตร์ฯได้ ยกเว้นวิชาปฏิบัติ เช่น พลศึกษา ,นาฎศิลป์ ,ดนตรี หรือ ศิลปศึกษา นักศึกษาต้องมีเกรดอย่างน้อย 2.75 ขึ้นไป ใช้ระเบียบนี้มาได้ 11 ปีแล้ว สาเหตุที่คัดเด็กเข้าเรียน เพราะเราคิดเสมอว่าอาชีพครู เป็นวิชาชีพชั้นสูง ตามมาตรา 8 ของ พ.ร.บ.ของราชภัฏ เพราะครูมีหน้าที่สร้างคน ซึ่งจะต้องเลือกเอาคนที่มีจิตวิญญาณที่พร้อมที่จะมาเป็นครู 

บัณฑิต มรภ.บุรีรัมย์ ที่ 1 สนามสอบครู “แซวสนั่นคะแนนทะลุเหมือนข้อสอบรั่ว”

ส่วนกรณีที่มีคนพยายามกล่าวหาว่า "ข้อสอบรั่ว" รศ.มาลินี กล่าวว่า จะรั่วได้อย่างไร 19 จังหวัด เพราะข้อสอบแต่ละจังหวัดเป็นผู้ออก ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาที่เป็นคนบุรีรัมย์ ยิ่งไม่เกี่ยวกัน เพราะราชภัฏบุรีรัมย์ "ปลอดการเมือง" และไม่มีการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวด้านการศึกษาระดับนี้ เด็กที่สอบได้เป็นครูผู้ช่วย มีทั้งโรงเรียนทางภาคอีสาน ภาคกลาง ไม่เว้นภาคใดสาเหตุที่คนมามองแบบนั้นเป็นการมองด้วยอคติ เพราะมองไม่เป็นไม่ลึกพอ หรือ จะมาศึกษาดูงานที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้ เรายินดี และเรามีการโพสต์ประชาสัมพันธ์ไป เพราะต้องการประกาศให้รู้ทั่วกันว่า "เด็กเราเก่ง" ส่วนคนที่จะเข้ามาคอมเม้นต่างๆ ทางราชภัฏไม่ได้สนใจ เพราะทำถูกต้องและดีที่สุดแล้ว