svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

ครั้งแรกของกระบี่ ! จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมฉลอง Krabi Pride

ครั้งแรกของกระบี่ ! จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมฉลอง Krabi Pride ประชาชนแห่ร่วมนับพัน พร้อมดันเมืองท่องเที่ยว Friendly LGBTQ+ City

9 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้(8 มิ.ย.)ที่วงเวียนหน้าโรงแรมไทยโฮเต็ล เทศบาลเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ภาคเอกชนร่วมกันจัดงานกระบี่ไพรด์ Krabi Pride เฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศเนื่องในเดือน Pride Month เป็นครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ มีการแต่งกายสีสันเดินขบวนพาเหรดจากหน้าห้างโวคใจกลางเมือง มารวมตัวกันที่วงเวียนหน้าโรงแรมไทยโฮเต็ล ที่มีการเพ้นท์ถนน Rainbow เป็นสีธงไพรด์ 6 สี และการแสดงคาบาเร่ต์โชว์ เดินแฟชั่นบนรันเวย์สีรุ้ง จากกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว สถานศึกษา ผู้ประกอบกิจการ และประชาชน โดยมีกลุ่ม LGBTQ+ ทั้งชาวกระบี่ นักท่องเที่ยว และผู้สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ ร่วมกิจกรรมหลายพันคน

บอม พลภัทร แหลมสัก ผู้ริเริ่มจัดงาน Krabi Pride บอกว่า กระบี่เราขาดสีสันกันมานาน พอจัดกิจกรรมพอ คนก็อยากมีส่วนร่วม ทุกคนหลั่งไหลกันมาช่วยกัน ถือเป็นครั้งแรกในการฉลองให้กับความเท่าเทียมกันของทุกเพศของจังหวัดกระบี่ ดีใจมากยิ่งกว่าคำว่าดีใจ คนมาร่วมเยอะเกินความคาดหมายของผู้จัดมากๆ ขอบคุณทุกคนที่ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกันทางเพศ

ครั้งแรกของกระบี่ ! จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมฉลอง Krabi Pride

“เพราะทุกคนให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเพศอะไร ศาสนาอะไร ทุกคนคือคนเท่าเทียมกันทั้งหมด และกลุ่ม LGBTQ+ ยังเป็นหนึ่งในกลุ่มหลักที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่กลุ่ม LGBTQ+ เข้ามาเที่ยว สร้างมูลค่าเป็นอันดับ 4 ของโลก เพราะฉะนั้นกิจกรรมนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมเรื่องเศรษฐกิจด้วย” 

เน็ตติ้ง ศดานันท์ คำฝอย ผู้ริเริ่มจัดการ  Krabi Pride กล่าวด้วยว่า พวกเราทั้งคู่อยากจะสร้างอยากจะดึงให้กระบี่กลับมามีชีวิต มีความสดใส ในฐานะที่เราเป็น LGBTQ+ อยากจะสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกท่าน ว่าเมืองกระบี่เป็น Friendly LGBTQ+ City ครั้งนี้เป็นการจัดงาน Krabi Pride ครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ ไม่เคยมีงานแบบนี้มาก่อน

“ปีหน้าจะมีกิจกรรมนี้แน่นอน และจะจัดให้ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก อยากฝากทุกท่าน ถ้ามีงานอยากให้ช่วยกันสนับสนุนความเท่าเทียมในทุกเพศทุกวัย LGBTQ+ มีศักยภาพและความสามารถ มากกว่าที่คิด”

ครั้งแรกของกระบี่ ! จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมฉลอง Krabi Pride

โกอิท อิทธิชัย ตันบุตร นักธุรกิจเมืองกระบี่ ในฐานะผู้ร่วมสนับสนุนกิจกรรม กล่าวย้ำถึงความสำคัญของกลุ่ม LGBTQ+ และสังคมเมืองกระบี่ ที่อยู่ร่วมกันและยอมรับในความหลากหลาย และคาดว่าหากิจกรรมแบบนี้เกิดขึ้นทุกปี จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจท่องเที่ยวอีกมหาศาล ทำให้ตัวเมืองกระบี่เป็นอีกจุดหมายหนึ่งของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ 

งาน Krabi Pride จะมีการจัดต่อไปทุกปี โดยหลังจากนี้จะจัดทุกวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน โดยทางทีมงานผู้จัดคาดหวังว่างานนี้จะสามารถรวมตัวกลุ่ม LGBTQ+ และนักท่องเที่ยว มารวมกันที่จังหวัดกระบี่ทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองความเท่าเทียมกันทางเพศ

ครั้งแรกของกระบี่ ! จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมฉลอง Krabi Pride