svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

สกัด "ทุเรียนกัมพูชา" เกือบ 10 ตัน ก่อนทะลักเข้าไทย เชื่อนำไปสวมสิทธิ์ส่งออก

19 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

สกัด "ทุเรียนเถื่อน" เกือบ 10 ตัน ก่อนทะลักเข้าไทย คนขับกระบะสารภาพ ลักลอบขนมาจากกัมพูชา ปลายทางล้งจันทบุรี เจ้าหน้าที่เชื่อนำไปสวมสิทธิ์ทุเรียนไทยส่งออก

19 พฤษภาคม 2567 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ตำรวจ สภ.โคกสูง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ. สระแก้ว ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ลักลอบขนทุเรียนเถื่อน ได้ที่บริเวณถนนสายบ้านยอดอุดม-บ้านหนองเสม็ด หมู่ที่ 3 ต.หนองแวง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ยึดของกลางรถกระบะ 2 คัน และทุเรียน 9,880 กิโลกรรม

สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การรับสารภาพว่า ทุเรียนทั้งหมดเป็นทุเรียนจากฝั่งกัมพูชา โดยลักลอบนำข้ามแดน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว กำลังจะนำไปส่งยังตัวเมืองภายใน จ.จันทบุรี ได้ค่าจ้างคันละ 4,500 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย รถกระบะและทุเรียนของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในความผิดตามมาตรา 242 มาตรา 247 และมาตรา 252 ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร 2560 ประกอบมาตรา 8 และมาตรา 10 แห่ง พ.ร.บ.กักกันพืช พ.ศ.2507

และประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ศุลกากรอรัญประเทศ นำของกลางทุเรียนไปดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าของสามารถขอประมูลซื้อคืนได้ในราคารวมภาษีศุลกากรตามที่กฏหมายกำหนด หรือนำไปประมูลขายตามระเบียบต่อไป

สกัด \"ทุเรียนกัมพูชา\" เกือบ 10 ตัน ก่อนทะลักเข้าไทย เชื่อนำไปสวมสิทธิ์ส่งออก สกัด \"ทุเรียนกัมพูชา\" เกือบ 10 ตัน ก่อนทะลักเข้าไทย เชื่อนำไปสวมสิทธิ์ส่งออก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ระบุว่า ห้วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน 2567 ในพื้นที่บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทางด้าน อ.ตาพระยา ,อ.โคกสูง ,อ.อรัญประเทศ ,อ.คลองหาด มีการนำเข้าผ่านประเทศกัมพูชามายังประเทศไทย เพื่อไปสวมสิทธิ์ทุเรียนไทยส่งออกที่ จ.จันทบุรี ไปยังประเทศจีนจำนวนมาก

เนื่องจากปีนี้ทุเรียนจันทบุรี มีผลผลิตน้อยกว่าปีที่แล้วมาก ลดลงเหลือประมาณ 50% เท่านั้น ทำให้พบมีการลักลอบนำเข้าทุเรียนมาแล้วก่อนหน้านี้ กว่า 20 เที่ยว ผ่าน จ.สระแก้ว ซึ่งการลักลอบนำเข้าครั้งล่าสุด เมื่อ 2 วันก่อน ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม บรรทุกทุเรียนมาด้วยกันทั้งหมด 5 คัน แต่จับกุมได้เพียง 2 คัน สามารถขับหลบหนีไปได้ 3 คัน ผ่านชายแดนบริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว ม.9 ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

สกัด \"ทุเรียนกัมพูชา\" เกือบ 10 ตัน ก่อนทะลักเข้าไทย เชื่อนำไปสวมสิทธิ์ส่งออก

นายชลธี นุ่มหนู นายกสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนไทยภาคตะวันออก ให้ข้อมูลกรณีการจับกุมครั้งนี้ว่า เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งตรวจสอบหาปลายทางที่ทุเรียนชุดนี้จะไป เพราะการเรียงทุเรียนในลักษณะนี้แน่นอนว่า ไม่ได้นำไปส่งขายในประเทศไทยแน่นอน

ทุเรียนชุดนี้เป็นไปได้ว่าถูกส่งเข้าโรงคัดบรรจุเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ จึงต้องเร่งทำความจริงให้ปรากฏ เพราะทำให้กระทบกับภาพลักษณ์ทุเรียนไทยที่ส่งออกไปต่างประเทศ สิ่งสำคัญหากตรวจพบปลายทางแน่นอน เราอาจได้เห็นขบวนการสวมสิทธิ์ทุเรียนและสวมสิทธิ์ GAP สวน ด้วยเช่นกัน

logoline