เนชั่นทีวี

ข่าว

นายจ้าง ‘ตะวัน’ ตั้งทนาย ฟ้องแพ่ง - อาญา มือกราดยิงพารากอน และผู้ปกครอง

08 ต.ค. 2566 | thunchanok_kul

นายจ้าง ‘ตะวัน’ ตั้งทนาย ฟ้องแพ่ง - อาญา มือกราดยิงพารากอน และผู้ปกครอง

นายจ้าง - แม่ของ ‘ตะวัน’ ตั้งทนายดูแลคดีทั้งแพ่งและอาญา เอาผิดมือกราดยิงพารากอนพร้อมผู้ปกครอง เพื่อนพนักงานยังผวาหนัก หลังเห็นแชทกลุ่มหลุด หนุนมือปืนก่อเหตุ ชี้ เป็นการคุกคามหรือไม่ เตรียมประสาน ตร.ป้องปรามพฤติกรรมเลียนแบบ

วันที่ 8 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (7ต.ค.2566) เวลา 20.00 ที่วัดผาสุกมณีจักร นายธนพนธ์ เศรษฐีสมบัติ ทนายความ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นางดา เจ้าของบริษัท เทคทอย์ จำกัด ซึ่งเป็นนายจ้างของ น.ส.ตะวัน ชาวเมียนมา เหยื่อกราดยิงพารากอน และนาง Khin Win แม่ของ น.ส.ตะวัน ให้เป็นตัวแทนฝ่ายกฎหมายในการติดตามเรื่องคดีความของ น.ส.ตะวัน เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนางดา และนาง Khin Win ให้ดำเนินการคดีทั้งทางแพ่งและอาญากับผู้ก่อเหตุและผู้ปกครอง โดยคดีทางแพ่งนั้น ตนจะเข้าไปดูแลในเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากการขาดรายได้ทั้งหมดของ น.ส.ตะวัน ส่วนทางอาญา ตนจะขอเข้าไปเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการ ขณะนี้ มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือตามที่เป็นข่าว แต่ในส่วนของตนจะทำเฉพาะกรณีที่เกี่ยวข้องกับ น.ส.ตะวัน ที่แม่เขาเป็นฝ่ายผู้เสียหาย เนื่องจากแม่ของตะวัน เป็นชาวต่างชาติ จึงต้องมอบอำนาจมาให้ตนเป็นคนทำคดีและติดตามคดีให้ เพราะหลังจากเสร็จงานศพของ น.ส.ตะวัน แล้ว แม่ของตะวันจะต้องเดินทางกลับประเทศ ซึ่งตนจะเป็นตัวแทนของแม่ตะวัน ดำเนินการในเรื่องเอกสารและคดีทั้งหมด ตนไม่หนักใจเรื่องที่ผู้ต้องหาเป็นเด็ก เพราะเรื่องคดีอาญาเป็นหน้าที่ของตำรวจและพนักงานอัยการ

 

ส่วนเรื่องที่นายจ้างของ น.ส.ตะวัน ยังรู้สึกหวาดกลัวและเป็นห่วงพนักงานของทางบริษัท เนื่องจากมีข้อความแชทหลุด ลักษณะเป็นการพูดคุยกันในกลุ่มเพื่อนของเด็กผู้ก่อเหตุ เหมือนกับสนับสนุนและชื่นชมเด็กชายวัย 14 ปี หลังก่อเหตุยิงใส่ผู้คนล้มตาย และบาดเจ็บหลายราย โดยไม่รู้สึกอะไร มีการเล่นเกมส์และแชทคุยกัน ในส่วนนี้ ตนจะประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อนำเอาหลักฐานดังกล่าวให้ดูว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการคุกคามหรือไม่ เพื่อป้องปรามไม่ให้กลุ่มของเพื่อนเด็กชายที่ก่อเหตุเหล่านี้มีพฤติกรรมเลียนแบบ เพราะนอกจากตัวนายจ้างเองจะกังวลในเรื่องความปลอดภัยแล้ว ทางพนักงานซึ่งเป็นลูกจ้างก็เกิดความหวาดกลัวเช่นกัน นายจ้าง ‘ตะวัน’ ตั้งทนาย ฟ้องแพ่ง - อาญา มือกราดยิงพารากอน และผู้ปกครอง ด้าน น.ส.ฟ้า (นามสมมุติ) อายุ 26 ปี พนักงาน บริษัท เทคทอย์ จำกัด และเป็นเพื่อนคู่สายงานของ น.ส.ตะวัน ซึ่งเดินทางเข้าร่วมพิธีสวดอภิธรรมของตะวันในคืนที่ 4 ด้วย เปิดเผยว่า ยังคงมีอาการช็อกและวิตกกังวลใจ สะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตอนนี้ ถ้าจะต้องกลับเข้าไปทำงานในห้างอีกก็รู้สึกหวาดระแวงไปหมด ซึ่งไม่ใช่เป็นแค่ตน เพราะตนได้คุยกับเพื่อนในบริษัทฯ ทุกคนยังอยู่ในอาการหวาดกลัวเหมือนมันกลายเป็นภาพจำไปแล้ว ยิ่งถ้าไปเจอคนลักษณะแบบนี้ หน้าตาแบบนี้ แต่งกายแบบนี้ จะทำให้เกิดอาการหลอนและหวาดระแวงขึ้นว่า ใช่คนที่จะมาก่อเหตุกลับมาก่อเหตุซ้ำอีกหรือเปล่า เพราะยิ่งไปเห็นข้อความในกลุ่มเพื่อนๆที่เขาแชทคุยกันแล้ว ยิ่งอดกังวลใจไม่ได้เลยว่าจะมีพฤติกรรมเลียนแบบตามมาอีกหรือไม่ ตนจึงอยากให้ผู้ปกครองในกลุ่มเพื่อนที่ก่อเหตุให้ดูแลใส่ใจเด็กๆให้มากกว่านี้ จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

อย่างไรก็ตาม เด็กชายผู้ก่อเหตุ อายุ 14 ปี ซึ่งอาจได้รับการปล่อยตัวออกมาตามกฎหมาย ตนยังไม่อยากให้ปล่อยออกมาในตอนนี้ อยากให้มีการกักตัวเพื่ออบรมนิสัย ปรับปรุงตัว ปรับสภาพจิตใจให้มีความใกล้เคียงกับคนปกติมากกว่านี้เสียก่อน เขาอาจมีอะไรบางอย่างที่ดูไม่ปกติที่ต้องได้รับการรักษาแก้ไข ยอมรับตรงๆ ว่า ตอนนี้ยังไม่อยากให้รีบปล่อยตัวเขาออกมา เพราะมันยังเร็วเกินไปหลังเหตุการณ์เพิ่งจะผ่านพ้นมา การจะปรับเปลี่ยนนิสัยคน น่าจะต้องใช้เวลามากกว่านี้อีกสักระยะหนึ่ง หากจะปล่อยให้เขาออกในเวลาอันรวดเร็ว มองว่าไม่เหมาะสม และที่สำคัญคือการรักษาเยียวยา เขาจะต้องกลับมาเป็นคนปกติ ไม่ใช่อยู่ในระหว่างการรักษา

ข่าวล่าสุด