svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

เจ้าของร้านอาหาร โอด โดนมิจฉาชีพหลอกสั่งอาหาร ไวน์อีกขวดละ 2หมื่น

เจ้าของร้านอาหารดังเมืองอุทัยธานี โร่แจ้งความ หลังถูก 18 มงกุฏ หลอกสั่งอาหารแล้วเท รวมมูลค่าอาหารที่ทำไว้แล้วเกือบ 1.5 หมื่นบาท แถมออกอุบายจะให้โอนค่าไวท์หายาก 2 ขวด รวม 4 หมื่นบาท

อุทัยธานี วันที่ 19 กันยายน 2566 นางสาวชฎามาส บัวสำลี อายุ 28 ปี พร้อมด้วยนายเทียนชัย บัวสำลี สามีภรรยา เจ้าของร้านอาหารทุ่งเนินแจง แหล่งท่องเที่ยวชุมชนแลนด์มาร์ค จุดเช็คอิน และร้านอาหารชื่อดัง บ้านทุ่งเนินแจง หมู่ที่ 4 ตำบลเนินแจง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เข้าแจ้งความกับตำรวจ หลังจากเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีคนโทรมาจองโต๊ะจัดเลี้ยงอ้างว่าเป็นของ บจก.อุตรดิตถ์ กรีน เพาเวอร์  ระบุว่าจะมาพร้อมกับเจ้านาย เพื่อจัดเลี้ยงพนักงานรวมจำนวน 20 คน โดยให้ทางร้านได้จัดโต๊ะไว้รอ ซึ่งเป็นห้องวีไอพี มีคาราโอเกะ จากนั้นบุคคลดังกล่าวได้สอบถามเมนูอาหารพร้อมขอแอดไอดีไลน์กัน เพื่อให้ทางร้านส่งเมนูอาหารให้ดู และได้ทำการสั่งอาหารซึ่งเป็นเซ็ทใหญ่ เช่น กุ้งเผา ต้มยำไก่บ้าน ปลากะพงสามรส ต้มยำทะเล รวมเมนูอาหารจำนวน 21 เมนู สั่งอย่างละ 2 ชุด 
เจ้าของร้านอาหาร โอด โดนมิจฉาชีพหลอกสั่งอาหาร ไวน์อีกขวดละ 2หมื่น ทั้งนี้ หลังจากสั่งอาหารเสร็จ ฝั่งนั้นได้ขอเลขที่บัญชีของร้านทุ่งเนินแจง เพื่อโอนเงินค่าอาหารที่สั่งไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะมารับประทานในช่วงเวลา 18.00 – 19.00 น. โดยคนที่โทรมาสั่งจองหรือนายแมน ซึ่งเป็นชื่อที่บอกกับเจ้าของร้านว่าเป็นชื่อเล่น ได้ส่งสลิปการโอนเงินมาให้ จำนวนเงิน 14,362 บาท โอนมาจากธนาคาร ธกส.ชื่อที่ใช้บนแอปพลิเคชั่นธนาคารก็เป็นชื่อของบริษัทฯ และยังบอกอีกว่า หากจัดโต๊ะเสร็จแล้วให้ถ่ายรูปมาให้ดูด้วย จะส่งให้เจ้านายดู

นางสาวชฎามาส กล่าวอีกว่า เมื่อเช็คบัญชีธนาคารจากแอพฯที่โทรศัพท์มือถือปรากฎว่าไม่มีเงินโอนเข้ามาแต่อย่างใด จึงแชทไลน์ไปบอกกับนายแมนว่าเงินยังไม่เข้าบัญชี  ซึ่งได้รับคำตอบว่าเงินได้ตัดบัญชีของบริษัทฯไปแล้ว เดี๋ยวจะไปจ่ายเงินแทนเมื่อไปถึง เราก็เชื่อใจเพราะเห็นว่าเป็นคนของบริษัทฯที่กล่าวอ้างน่าเชื่อถือ จึงให้ลูกน้องและกุ๊กในครัวไปซื้อของสดเพื่อเตรียมทำอาหาร เช่น ปลากะพง อาหารทะเล และผัก รวมเป็นเงินกว่า 1 หมื่นบาท  และได้เตรียมปรุงอาหารจนครบ เมื่อใกล้เวลาที่นัดหมาย ทางร้านได้รับการติดต่อจากนายแมนผ่านทางไลน์อีกครั้ง บอกว่าเจ้านายชอบดื่มไวท์แล้วก็ส่งรูปขวดไวท์ให้ดูจำนวน 2 ขวด โดยนายแมน บอกว่าหากหาไวท์ไม่ได้ ตนรู้จักกับบริษัทไวท์เพราะซื้อให้เจ้านายอยู่เป็นประจำเวลามีงานเลี้ยงของบริษัท และขอให้ทางร้านทุ่งเนินแจง โอนเงินให้ร้านไวทที่มีคอนแท็คไว้ โดยไวท์ที่อยากได้เป็นไวท์หายาก มีการระบุปีผลิตของไวท์ที่ต้องการด้วย
เจ้าของร้านอาหาร โอด โดนมิจฉาชีพหลอกสั่งอาหาร ไวน์อีกขวดละ 2หมื่น

และจากการเช็คราคาไวน์ดังกล่าว มีราคาขวดละประมาณ 20,000 บาท รวมกันก็เป็นเงิน 40,000 บาท ตนเริ่มไม่ไว้ใจ คาดว่าจะเป็นกลโกงของมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินและนำเงินส่วนนี้ไป อีกทั้งสลิปโอนเงินค่าอาหาร จากการตรวจสอบก็เป็นสลิปปลอมอีก เลยลองติดต่อนายแมนทั้งทางโทรศัพท์และทางไลน์ก็ไม่สามารถติดต่อได้แล้ว จึงรู้ว่าถูกหลอก และมาแจ้งความกับกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุทัยธานี  เพื่อดำเนินคดีนายแมนตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม รู้ดีว่าคงจะยากที่จะตามตัวนายแมนมารับผิดชอบ เพราะน่าจะเป็นแก๊งค์มิจฉาชีพหลอกลวงต้มตุ๋น โดยอาหารที่เตรียมไว้ได้นำมาเลี้ยงลูกน้อง ซึ่งจากการเปิดร้านอาหารมาหลายปี ไม่เคยมีใครมาหลอกแบบนี้ ส่วนของที่เตรียมไว้ทำอาหารนั้นไม่รู้สึกเสียดายเลย แต่มาเสียหน้าที่ถูกหลอก และขอเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับเจ้าของร้านอาหารในจังหวัดอุทัยธานี ให้ระวังพวกแก๊งค์มิจฉาชีพต้มตุ๋นพวกนี้ที่หากินบนความลำบากของคน ขณะที่ชื่อของบจก.อุตรดิตถ์ กรีน เพาเวอร์ มีตัวตนจริงๆ แต่ บริษัทฯ คงไม่รู้ว่ามีคนนำมาแอบอ้าง 

ด้านตำรวจ เปิดเผยว่า จะเร่งทำสำนวนคดีแล้วหาคนกระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป พร้อมกับขอเตือนผู้ประกอบการร้านอาหาร ขอให้ระวังพวกต้มตุ๋นเหล่านี้เพราะกำลังระบาดหนักในตอนนี้