svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

โรงงานให้หนุ่มทำงานต่อ หลังไล่ออกเพราะลาไปบวชให้ยายที่เสียชีวิต

18 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

คืบหน้ากรณีโรงงานไล่พนักงานออกเพราะลาไปบวชให้ยายที่เสียชีวิต ตัวแทนบริษัทซัพคอนแทรกและโรงงาน พร้อมรับเข้าทำงานต่อ แต่หากลูกจ้างไม่ทำงานต่อก็ยินดีจ่ายเงินชดเชยทุกกรณี

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีมีพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ส่งข้อความผ่านไปทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึงหัวหน้างานเพื่อขอลางานไปบวชหน้าไฟให้กับยายที่เสียชีวิตกะทันหัน เป็นเวลา 2 วัน ซึ่งหัวหน้างานตอบกลับมาว่า “ตามสบาย”

โรงงานให้หนุ่มทำงานต่อ หลังไล่ออกเพราะลาไปบวชให้ยายที่เสียชีวิต

 

ทำให้พนักงานคนดังกล่าวเข้าใจว่าหัวหน้างานรับทราบและอนุญาตให้ลางานแล้ว แต่ภายหลังปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่โทรไปแจ้งไล่ออกจากงาน ทำให้พนักงานคนดังกล่าวได้นำข้อความสนทนา และเล่าเรื่องราวโพสต์ลงในโลกโซเชี่ยล กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเป็นวงกว้าง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

โรงงานให้หนุ่มทำงานต่อ หลังไล่ออกเพราะลาไปบวชให้ยายที่เสียชีวิต

 

ล่าสุด วันที่18 กันยายน 2566 นายนิสัย สุขระ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ตนเองได้ทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจแรงงาน ลงพื้นที่ไปพบผู้บริหารและหัวหน้าฝ่ายบุคคลของโรงงานดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

โรงงานให้หนุ่มทำงานต่อ หลังไล่ออกเพราะลาไปบวชให้ยายที่เสียชีวิต

ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่านายบุญฤทธิ์ ชิดดีนอก หรือน้องตั้ง อายุ 20 ปี หนุ่มลูกจ้างโรงงานที่เป็นข่าวนั้น เป็นลูกจ้างของบริษัทซัพคอนแทรคซึ่งเป็นบริษัทที่รับจ้างหาคนเข้ามาทำงานภายในโรงงานอีกที 

โรงงานให้หนุ่มทำงานต่อ หลังไล่ออกเพราะลาไปบวชให้ยายที่เสียชีวิต

โดยทางบริษัทซัพคอนแทรคยอมรับว่าได้โทรศัพท์ไปบอกเลิกจ้างงานกับทางน้องตั้งจริงเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ให้เหตุผลว่าน้องตั้งไม่ผ่านการทดลองงาน ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยก็ได้ข้อสรุปว่า ทางตัวแทนของโรงงานและบริษัทซัพคอนแทรคจะลงพื้นที่ไปที่บ้านของน้องตั้ง เพื่อยื่นข้อเสนอในการกลับเข้าทำงานทันที โดยนับอายุงานต่อเนื่องทันที

 

 

แต่ถ้าหากน้องตั้งไม่อยากที่จะทำงานต่อ ทางบริษัทซัพคอนแทรคก็ยินดีที่จะจ่ายเงินชดเชย ซึ่งประกอบด้วย เงินค่าจ้าง เงินค่าล่วงเวลา เงินค่าข้าว เงินค่ากะ เงินค่าทำงานวันหยุด และเงินค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า 

โดยเงินค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้านั้นจะจ่ายให้กับกรณีที่ทางนายจ้างบอกเลิกจ้างลูกจ้างทันที โดยที่ไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้าก่อน โดยค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้านี้ทางบริษัทจะต้องจ่ายตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. จนไปถึงวันที่ 28 ก.ย.66 ซึ่งเป็นรอบการจ่ายเงินค่าจ้างของน้องตั้ง  

 

 

สำหรับเรื่องนี้นั้นน่าจะเกิดจากการเข้าใจผิดและการสื่อสารที่ไม่ตรงกันระหว่างบริษัทซัพคอนแทรคและตัวของน้องตั้งในเรื่องการลาจึงทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น จึงอยากฝากไปยังนายจ้างและลูกจ้างอยากให้พูดคุยและสื่อสารกันให้เข้าใจก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเหมือนเหตุการณ์นี้อีก

logoline