
10 กันยายน 2566 ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ พันธุ์วรรณ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ รับแจ้งเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิต ที่บริเวณฝายกักน้ำห้วยละโอง บ้านคึมใหญ่ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมแพทย์เวร รพ.อำนาจเจริญ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิเพชรเกษมจังหวัดอำนาจเจริญ
ที่เกิดเหตุเป็นฝายกักน้ำห้วยละโอง กว้างประมาณ 30 ยาว 20 เมตร ลึกประมาณ 70 ซม. – 2 เมตร ซึ่งมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง อายุ 11 ขวบ จมลงไปในน้ำยังหาตัวไม่เจอ เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพชรเกษมจังหวัดอำนาจเจริญ จึงได้มีการลงมีการส่งทีมดำน้ำร่วมกันออกค้นหาร่างของเด็กหญิงดังกล่าว ใช้เวลาอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงสามารถหาร่างของเด็กหญิงเจอ และนำขึ้นมาจากน้ำได้ในที่สุด
สอบถามเพื่อนของน้องผู้เสียชีวิต เล่าว่า ตนและเพื่อนพากันขี่รถพ่วงมานั่งเล่นอยู่ข้างบนฝั่งที่บริเวณฝายเก็บน้ำนี้ด้วยกัน 5 คน แต่ไม่ได้ชวนกันมาเล่นน้ำ และได้มีเพื่อน 2 คน ได้ชวนกันไปเดินลงที่ฝาย ซึ่งจุดดังกล่าวมีตะไคร่น้ำเกาะอยู่จำนวนมาก ทำให้ทั้งสองคนลื่นตกลงไป แต่พวกตนสามารถช่วยเพื่อนไว้ได้ 1 คน ส่วนอีกคนหายไปในน้ำ จึงได้รีบพากันไปแจ้งให้ผู้ใหญ่ทราบ เพื่อออกมาช่วยเพื่อนที่จมน้ำ
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสภาพศพ ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ลงความเห็นว่าขาดอากาศหายใจ ทางด้านญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงได้มอบศพให้ญาตินำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป