svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

กสทช. จับมือตำรวจ เปิดยุทธการ "ทลายสถานีเถื่อน" ต้นตอ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์"

กสทช. จับมือตำรวจ เปิดยุทธการ "ทลายสถานีเถื่อน" ต้นตอ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ในพื้นที่ จ.สระแก้ว "รองต่อ" ระบุเตรียมเดินหน้าเฟส 2 และ 3 กวาดล้างทั่วประเทศ และยึดทรัพย์ผู้กระทำผิดนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้เสียหาย

16 สิงหาคม 2566  เป็นอีกปัญหาอาชญากรรมสำคัญ กรณี แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ยังคงอาละวาด หลอกลวงประชาชน โดยมีการปรับเปลี่ยนพัฒนารูปแบบ การหลอกลวงไปเรื่อย ๆ และยังพบว่า แก๊งเหล่านี้ มีฐานปฏิบัติการ ในประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงกับแนวชายแดน 

ล่าสุด ที่ จ.สระแก้ว พล.ต.อ.ตร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมาย และประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยีฯ, พร้อมด้วย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมสถานีวิทยุคมนาคม และเสาสัญญาณผิดกฎหมาย ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดสระแก้ว 

ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า มีการลักลอบส่งสัญญาณโทรคมนาคม และอินเทอร์เน็ต ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาอาชญากรรมด้านเทคโนโลยี โดยเฉพาะ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และ เว็บพนันออนไลน์ ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ ของสังคมไทยในปัจจุบัน 
กสทช. จับมือตำรวจ เปิดยุทธการ \"ทลายสถานีเถื่อน\" ต้นตอ \"แก๊งคอลเซ็นเตอร์\"
 

พล.ต.อ.ตร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมาย และประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยีฯ เปิดเผยว่า เนื่องจากเป็นที่แน่ชัดว่า กลุ่มแก๊งมิจฉาชีพ ได้อาศัยตะเข็บชายแดน เป็นแหล่งกบดาน และเป็นฐานก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่อคนไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และ พนันออนไลน์ โดยอาศัย สัญญาณอินเทอร์เน็ต และสัญญาณมือถือ ที่กระจายสัญญาณ จากฝั่งประเทศไทย โดยมีการลักลอบตั้งสถานีวิทยุคมนาคมเถื่อน  กระจายสัญญาณมือถือและอินเทอร์เน็ต เกินเขตราชอาณาจักรไmย 

กสทช. จึงได้ร่วมมือกับ ตร. ติดตามตรวจสอบ การประกอบกิจการโทรคมนาคม ของผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตจาก กสทช. และ ตรวจค้นจับกุมการตั้งสถานีวิทยุคมนาคม ที่ไม่ได้รับอนุญาต ตามแนวชายแดน เพื่อตัดปัจจัยอันเป็นองค์ประกอบสำคัญ ของการก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยตรวจพบว่า พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จังหวัดสระแก้ว มีการตั้งสถานีโทรคมนาคม และเสาสัญญาณผิดกฎหมายหลายแห่ง จึงได้สืบสวนจับกุม
กสทช. จับมือตำรวจ เปิดยุทธการ \"ทลายสถานีเถื่อน\" ต้นตอ \"แก๊งคอลเซ็นเตอร์\"

สำหรับจับกุมครั้งนี้ พบว่า กรณีที่ 1 เข้าจับกุมสถานีวิทยุคมนาคม โดยไม่ได้รับอนุญาต และหันทิศทางสายอากาศ ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จำนาน 4 สถานี เป็นความผิดฐานฐาน "มีและใช้ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม และตั้งสถานีวิทยุคมนาคม โดยไม่ได้รับในอนุญาต" จับกุมผู้กระทำผิด จำนวน 2 ราย จึงทำการรื้อถอน สถานีวิทยุคมนาคมผิดกฎหมายดังกล่าวทั้งหมด และยึดอุปกรณ์ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรณีที่ 2 จับกุมสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ และหันทิศทางสายอากาศ ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้คลื่นสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ข้ามเข้าไปในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นเหตุให้พื้นที่การให้บริการ (Sevice Area) ของผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม เกินกว่าอาณาเขตพื้นที่ประเทศไทย และล่วงล้ำไปยังอาณาเขตประเทศข้างเคียง พบสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่เข้าข่ายลักษณะดังกล่าวในพื้นที่ จ.สระแก้ว มีจำนวนถึง 23 สถานี 

จึงได้แจ้งให้ผู้รับใบอนุญาต ประกอบกิจการโทรคมนาคมทั้งหมด เร่งแก้ไขปรับปรุง หรือปฏิบัติให้ถูกต้อง ให้ถอนการติดตั้งสายอากาศบางจุด หรือปรับทิศทางสายอากาศ หรือดำเนินการด้วยวิธีอื่นใด มิให้แพร่สัญญาณคลื่นความถี่ ออกนอกเขตพื้นที่ประเทศไทย เพื่อให้พื้นที่การให้บริการ (Service Area) อยู่ภายในอาณาเขตพื้นที่ประเทศไทย 

นอกจากนี้ ยังพบมีการจำหน่ายซิมการ์ดมือถือ ที่ลงทะเบียนการใช้งานโดยใช้ชื่อบุคคลอื่น ที่ไม่ใช่ผู้ใช้งานที่แท้จริง จำนวน 50 ซิมการ์ด ในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ จึงได้ตรวจยึด และดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายซิมการ์ด 
กสทช. จับมือตำรวจ เปิดยุทธการ \"ทลายสถานีเถื่อน\" ต้นตอ \"แก๊งคอลเซ็นเตอร์\"  

ทั้งนี้ กสทช. จะร่วมกับ สอท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบ สแกนพื้นที่บริเวณชายแดนในเขตจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด และขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อสกัดกั้นไม่ให้แก๊งอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่เคลื่อนไหวอยู่ตามแนวชายแดน เข้าถึงสัญญาณโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตได้ เป็นการตัดแขนตัดขาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ไม่ให้กระทำการได้สะดวก

และจะร่วมมือกับธนาพาณิชย์ สกัดกั้นการโอนเงิน การทำธุรกิจ ธุรกรรมการโอนเงินอย่างรวดเร็ว รายนาที ไม่ใช่รายชั่วโมง เพราะการโอนเงินด้วยธุรกรรมออนไลน์ รวดเร็วมาก ในการนำเงินออกไปนอกประเทศ เป็นปัญหาสำคัญมาก จึงต้องร่วมกันสกัดกั้นทุกรูปแบบ 
กสทช. จับมือตำรวจ เปิดยุทธการ \"ทลายสถานีเถื่อน\" ต้นตอ \"แก๊งคอลเซ็นเตอร์\"  

ตร.กร้าว เดินหน้ากวาดล้าง ยึดทรัพย์ผู้กระทำผิด มาเฉลี่ยคืนให้กับผู้เสียหาย 

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ซิมที่ตรวจยึดได้ เป็นการซื้อมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งนำไปใช้ในการกระทำความผิด เมื่อก่อนราคาแค่ 50 บาท ปัจจุบันราคา 350 บาท ขณะนี้ได้ทำเรื่องเพื่อตรวจสอบ พบเสาสัญญาณทั่วประเทศ ตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้านถึง 182 เสาทั่วประเทศ และจังหวัดสระแก้ว 23 เสา พบข้อมูลชัดเจนว่า มีการกระทำความผิดว่า กระจายสัญญาณออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับปัญหาของ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะนี้ ทาง เอฟบีไอ และสาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ความสนใจปัญหาการหลอกลวง จาก แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ประชาชนได้รับความเสียหายเป็น 100 ล้าน 1000 ล้าน ซึ่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มีนโยบายในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์รอบบ้านเรา เพราะมีผลกระทบกับการประกอบธุรกิจของประเทศนั้น ๆ

หลังจากนี้เราจะได้ขยายผลต่อ ในเรื่องของเส้นทางการเงิน ซึ่งหลังจากนี้จะมีเฟส 2 และ 3 ต่อเนื่อง เพื่อให้มีการยึดทรัพย์ และเฉลี่ยทรัพย์คืนผู้เสียหาย ซึ่งจะเห็นเป็นรูปธรรมในเฟส 2 และ 3 ต่อไป
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.