เนชั่นทีวี

ข่าว

ปกครอง บุกทลายเลานจ์เถื่อนค้ามนุษย์ กลางเมืองแม่สาย พนง.สาว อายุต่ำสุด 15 ปี

06 ก.ค. 2566 | piyawan_uan

ปกครอง บุกทลายเลานจ์เถื่อนค้ามนุษย์ กลางเมืองแม่สาย พนง.สาว อายุต่ำสุด 15 ปี

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง สนธิกำลัง ปปส.ภาค 5 และ พม. บุกทลายเลานจ์เถื่อนอัพยา แฝงค้ามนุษย์ 2 ร้านดังกลางเมืองแม่สาย เปิดยันหว่าง ไร้ใบอนุญาต พบพนักงาน-นักเที่ยว ฉี่ม่วง 9 คน เตรียมชงผู้ว่าฯ สั่งปิด 5 ปี

6 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการปกครอง ได้รับแจ้งจากองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ ว่า มีสถานประกอบการ 2 แห่ง ตั้งอยู่บริเวณ หมู่ที่ 9 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เปิดให้บริการในลักษณะเป็นเลาจน์ มีการรับพนักงานหญิงซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ทั้งสัญชาติไทย และต่างด้าว เข้ามาทำงานภายในร้าน และอาจมีพฤติการณ์เข้าข่ายการแสวงหา ประโยชน์ทางเพศจากเด็ก มีการจำหน่ายยาเสพติดภายในร้าน และพนักงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 มีพฤติการณ์เสพยาเสพติดและชักชวนลูกค้าเสพยาเสพติด

ปกครอง บุกทลายเลานจ์เถื่อนค้ามนุษย์ กลางเมืองแม่สาย พนง.สาว อายุต่ำสุด 15 ปี

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง จึงได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่าสถานประกอบการแห่งนี้ มีการเปิดให้บริการในลักษณะเป็นสถานบริการ และนำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีสัญชาติไทย และต่างด้าวมาแสวงหาประโยชน์ทางเพศ ปล่อยปละให้มีการ จำหน่ายยาเสพติดภายในร้าน และพนักงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี มีพฤติการณ์เสพยาเสพติด รวมทั้งบริการยาเสพติดให้แก่ลูกค้า จึงได้วางแผนตรวจสอบจับกุม

กระทั่งเมื่อเวลา 00.30 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เจ้าหน้าที่ปปส. ภาค 5 พนักงานฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงราย และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย บุกเข้าทำการตรวจค้นจับกุม สถานบริการทั้ง 2 ร้าน

ปกครอง บุกทลายเลานจ์เถื่อนค้ามนุษย์ กลางเมืองแม่สาย พนง.สาว อายุต่ำสุด 15 ปี

ตรวจสอบพบร่องรอยการเสพยาเสพติด ภายในห้องบริการ VIP ของทางร้าน พบพนักงานชาย 15 คน พนักงานหญิง 21 คน อายุต่ำกว่า 18 ปี 6 คน และอายุต่ำสุด 15 ปี เท่านั้น โดยพนักงานหญิงดังกล่าว มีหน้าที่ให้บริการดูแลลูกค้า อันอาจมีลักษณะเป็นการแสวงหาประโยชน์ทางเพศในรูปแบบอื่นจากเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์

นอกจากนี้ยังพบว่ามีนักเที่ยวที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ จำนวน 2 คน โดยมีอายุ 17 ปี และ 18 ปี และจากการตรวจปัสสาวะพบสารเสพติดในปัสสาวะ พนักงานร้าน 4 คน นักเที่ยว 5 คน รวมพบสารเสพติดจำนวน 9 คน 

ปกครอง บุกทลายเลานจ์เถื่อนค้ามนุษย์ กลางเมืองแม่สาย พนง.สาว อายุต่ำสุด 15 ปี

เจ้าหน้าจึงควบคุมตัว นายเอกชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ที่แสดงตนเป็นเจ้าของร้านทั้งสอง ส่งพนักงานสอบสวนขยายผลหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าทั้งสองร้านดังกล่าว ไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ ตาม พ.ร.บ. สถานบริการ พ.ศ. 2509 มีการจำหน่ายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองชุดจับกุม เตรียมเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มีคำสั่งปิดร้านทั้ง 2 เป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากดำเนินกิจการขัดต่อกฎหมาย

ปกครอง บุกทลายเลานจ์เถื่อนค้ามนุษย์ กลางเมืองแม่สาย พนง.สาว อายุต่ำสุด 15 ปี

ข่าวล่าสุด