เนชั่นทีวี

ข่าว

โรงเรียนดังโพสต์แจงปม "เค ร้อยล้าน" ยันไม่ใช่วิทยากรค่ายอบรมคุณธรรม

19 มิ.ย. 2566 | piyawan_uan

โรงเรียนดังโพสต์แจงปม "เค ร้อยล้าน" ยันไม่ใช่วิทยากรค่ายอบรมคุณธรรม

โรงเรียนดังสุรินทร์ โพสต์หนังสือชี้แจงกรณี "พระคเณศ สุจิณโณ" หรือ "เค ร้อยล้าน" ไม่ใช่วิทยากรอบรมคุณธรรมนักเรียน และ ไม่ได้เชิญ ขณะที่วัดต้นสังกัด ระบุ ไม่ทราบเคยมีประวัติสร้างปัญหาให้สังคม

จากรณีเพจประชาสัมพันธ์ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ เผยแพร่ภาพกิจกรรม โครงการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน ผ่านค่ายพุทธบุตร ประจำปี 2566 ซึ่งมีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 900 คน หนึ่งในกิจกรรมปรากฎภาพถ่ายของ พระคเณศพิศณุเทพ สุจิณโณ หรือ "เค ร้อยล้าน" เป็นวิทยากร

โดยนักเรียนที่เข้าอบรมได้โพสต์ข้อมูลลงบนโลกออนไลน์ ว่า พระเค ร้อยล้าน ได้ตะคอกเด็กนักเรียนและใช้เลเซอร์ส่องไปที่ดวงตาของเด็กนักเรียนที่ขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำ จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมถึงความไม่เหมาะสมของวิทยากร นั้น

โรงเรียนดังโพสต์แจงปม "เค ร้อยล้าน" ยันไม่ใช่วิทยากรค่ายอบรมคุณธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

19 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเฟซบุ๊ก "โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์" ได้โพสต์ข้อความ "แถลงการณ์ข้อเท็จจริงของพระวิทยากรในการจัดกิจกรรมค่ายพุทธบุตรปี 2566" ใจความว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโรงเรียนไม่ได้มีเจตนาที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล องค์กร หน่วยงาน และสถาบันแต่อย่างใด ทั้งนี้ โรงเรียนได้ทำความเข้าใจกับนักเรียนและคณะครูได้รับทราบข้อเท็จจริง และได้นำเรียนข้อเท็จจริงให้กับผู้บังคับบัญชาในเบื้องต้นแล้ว

ด้าน นายแชม มุ่งดี ผู้อำนวยการโรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ เล่าว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ทางโรงเรียนได้บรรจุในแผนประจำปี มีการประชุมและมีการวางแผนตามขั้นตอนและมีการอนุมัติโครงการตามระบบ และก็ดำเนินการตามแผนส่วนเรื่องการติดต่อวิทยากรนั้นเราได้ติดต่อทางพระอาจารย์ที่เป็นหัวหน้าคณะ พระมหาปทีป หัวหน้าพระวิทยากร ส่วนทางพระเคที่มาร่วมด้วยทางโรงเรียนไม่เคยรู้จัก มีพระมาร่วมทั้งหมด 6 รูป ที่จริงแล้วเชิญเพียง 5 รูป ที่ทำหนังสือไปแต่มีพระเคเพิ่มมาอีก 1 รูป รวมเป็น 6 รูป ทำให้เกิดปัญหาโซเชียลขึ้นมา

โรงเรียนดังโพสต์แจงปม "เค ร้อยล้าน" ยันไม่ใช่วิทยากรค่ายอบรมคุณธรรม

ผู้ปกครองต่างรู้สึกไม่สบายใจในเรื่องเหล่านี้ที่เกิดขึ้น จึงได้สอบถามความเป็นมา ซึ่งพระเคไม่ได้เป็นวิทยากรอย่างที่เป็นข่าว เพียงมาช่วยกำกับดูแลความเรียบร้อยเท่านั้น ช่วงที่มีการจัดอบรมเด็กนักเรียนได้มีการพูดคุยเสียงดัง พระเคเห็นจึงอยากให้มีระเบียบวินัย และมักจะใช้คำพูดอยู่ตลอดว่าเงียบ

ด้าน พระมหาประทีป ฐานยุตฺโต ชี้แจงว่า เบื้องต้นโรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ได้นิมนต์พระวิทยากร ทั้งหมด 5 รูป ให้มาอบรมธรรมะครั้งนี้ โดยมี พระมหาประทีป ฐานยุตฺโต เป็นหัวหน้าพระวิทยากร และมีพระครูใบฎีกา ฐิติพันธ์ อิสสรธมโม เป็นรองหัวหน้าพระวิทยากร โดยที่ พระคเณศ สุจิณโณ นั้นไม่ได้อยู่ในรายชื่อพระวิทยากร 5 รูป สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พระครูใบฎีกา ฐิติพันธ์ ซึ่งพักอยู่ที่วัดเดียวกันกับพระคเณศ เห็นว่าพระคเณศ ว่าง จึงนิมนต์มาร่วมเป็นทีมพระวิทยากรด้วย โดยส่วนตัวทีมพระวิทยากรทั้ง 5 รูปนั้น ไม่ได้สนิท และไม่เคยทำงานร่วมกันกับพระคเณศมาก่อน

โรงเรียนดังโพสต์แจงปม "เค ร้อยล้าน" ยันไม่ใช่วิทยากรค่ายอบรมคุณธรรม

อีกทั้ง ไม่ทราบด้วยว่าพระคเณศ เคยมีประวัติที่เกี่ยวข้องกับการเมือง และเคยสร้างปัญหาให้กับสังคมมาก่อน เพิ่งมาทราบความจริงหลังกลายเป็นประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นไปแล้ว ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่า คุณครูยุพิน ผู้รับผิดชอบโครงการฯ ครั้งนี้ ไม่ได้นิมนต์ พระคเณศ สุจิณโณ มาให้การอบรมธรรมะนักเรียน และอาตมภาพ พระมหาประทีป ฐานยุตฺโต ในนามหัวหน้าพระวิทยากร ก็ไม่ได้ตรวจสอบประวัติ พระคเณศ ที่เพิ่มเข้ามาร่วมทีมพระวิทยากรให้ดีด้วย

ดังนั้น ในโอกาสนี้จึงเจริญพร ขออภัยกับประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมและประวัติที่ไม่พึงประสงค์ของพระคเณศดังกล่าว ที่ส่งผลกระทบให้โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงได้ และทำให้คณะครูอาจารย์ตลอดถึงนักเรียนไม่มีความสุขกับประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ข่าวล่าสุด