เนชั่นทีวี

ข่าว

19 ปีไฟใต้ ทวี จี้ กระจายอำนาจ ปรับโครงสร้าง กอ.รมน. เลือกตั้งผู้ว่าฯ

01 ม.ค. 2566 | tinakit_rat

19 ปีไฟใต้ ทวี จี้ กระจายอำนาจ ปรับโครงสร้าง กอ.รมน. เลือกตั้งผู้ว่าฯ

19 ปีไฟใต้ ทวี จี้ กระจายอำนาจ ปรับโครงสร้าง กอ.รมน. เลือกตั้ง เลขาศอ.บต.-ผู้ว่าฯ ระบุ ถึงเวลาแล้ว เรื่องของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องให้คนพื้นที่แก้ปัญหากันเอง ชี้ ปัญหาใหญ่คือการบริหารและปกครอง

1 มกราคม 2566 สืบเนื่องคืนวานนี้ ( 31 ธ.ค.) ได้มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ลอบวางเพลิงและยิงถล่ม ในพื้นที่จ.ปัตตานี พร้อมกัน 5 จุด ซึ่งฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ของกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบรายวัน โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ พบการเคลื่อนไหว ของกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ เตรียมแผนที่จะก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุลักษณะดังกล่าว เนื่องจากใกล้วันครบรอบ สถานการณ์ความไม่สงบเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547 เหตุปล้มปืนในค่ายปิเล็ง อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งปีนี้ ครบรอบ 19 ปี

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ เปิดเผยในฐานนะอดีตเลขาธิการ ศอ.บต. หนึ่งในผู้รู้ และมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งอีก 3 วัน ครบรอบ 19 ปี วันที่ 4 ม.ค.2547 เหตุการณ์คนร้ายบุกปล้นปืน จากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (ค่ายปิเหล็ง) ต.ปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ชี้ แก้ปัญหาไฟใต้ ต้องใช้คนพื้นที่ จี้กระจายอำนาจ เลือกตั้งผู้ว่าฯ เลขาศอ.บต.

 

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องมีการกระจายอำนาจ ปรับโครงสร้าง กอ.รมน.4 และให้มีการเลือกตั้งเลขาศอ.บต. และผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ควรเอาคนและนโยบายจากส่วนกลางมาแก้ปัญหา พร้อมทั้งยืนยันด้วยว่า 19 ปีไฟใต้ ถ้าเราดูเรื่องงบประมาณ เราใช้ไป 400,000 กว่าล้านบาท ถ้าไปถามประชาชนจะพบว่า ปัญหาสถานการณ์ภาคใต้ไม่ดีขึ้น และคำตอบจากประชาชนส่วนใหญ่ก็จะบอกว่า มีทิศทางที่จะแย่ลง ตนคิดว่าปัญหาใหญ่เรื่องหนึ่งของทุกวันนี้คือ ต้องไปแก้เรื่องการบริหารและการปกครอง เพราะว่าเราแก้ในเรื่องของการสร้างหน่วยราชการ

โดยเฉพาะในภาคใต้ คือ เราใช้รัฐรวมศูนย์ รัฐซ้อนรัฐ เช่น เรามีหน่วยราชการอยู่ ก็สร้าง กอ.รมน.เข้ามาเพื่อแก้ปัญหาภาคใต้ เรามีกฎหมาย ศอ.บต. มาบูรณาการ และยังมีแผนบูรณาการ อีก แต่ว่านับวันข้าราชการมีความมั่นคง มีเงินเพิ่ม มีเงินค่าตอบแทน แต่ประชาชนกลับมีความยากจนขึ้น และนับวันก็จะเกิดความรู้สึกว่า ไม่เป็นธรรมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะความไม่เป็นธรรมอันหนึ่งก็คือ การพัฒนาที่ทำให้จังหวัดปัตตานี นราธิวาส ยะลาเป็นจังหวัดที่ยากจน ทั้งที่พื้นที่ตรงนี้ มีความอุดมสมบูรณ์ การแก้ปัญหาในสามจังหวัดชายแดนใต้ น่าจะต้องทบทวนใหม่

ป่วน 5 จุด ปัตตานี ใกล้ครบรอบ 19 ปี ไฟใต้

เชื่อว่า การแก้ปัญหาภาคใต้ ต้องเปิดให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา การพูดคุยในอดีตอาจจะเป็นความหวัง แต่วันนี้ไม่แน่ใจ ไม่คืบหน้า 8 ปี ไม่คืบหน้า สาเหตุที่ไม่มีความคืบหน้า เพราะเวลาจะแก้ปัญหา รัฐส่วนกลาง จะมีทีโออาร์ หรือมีเงื่อนไข ทำให้ทุกคนไม่มีอิสรภาพ ความจริงการพูดคุยต้องให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม

ที่สำคัญวันนี้ อย่าเอาเรื่องภาคใต้ ไปอยู่กับคนกลุ่มเดียว เช่น เอาไปอยู่กับหน่วยความมั่นคง ทหาร ตำรวจ หรือแม้แต่ผู้ว่าฯก็ยังไม่ค่อยมีบทบาท หรือ เอาไปอยู่เฉพาะฝ่ายที่ดำเนินการ เพราะ เวลาเกิดเหตุ มันเกิดผลกระทบทุกคน จึงจำเป็นต้องเอาปัญหาภาคใต้ ยกระดับให้ ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมและเป็นไปได้ต้องเอาเข้าสภาผู้แทนราษฏร

ตนคิดว่า โครงสร้างของหลายอย่างอาจจะต้องทบทวน เช่น กอ.รมน. ควรจะมี อีกต่อไปหรือไม่ เพราะว่าวันนี้ กอ.รมน. มีกำลังพล ร้อยกว่าคน ส่วนคนที่เหลือการพิสูจน์เป็นกำลังพล ไปเอาทหาร  เอาตำรวจ มาบรรจุเป็นกำลังพล หน้าที่ประจำเขามีอยู่แล้ว เหมือนทำให้เป็นเงื่อนไข แล้วพอไปใช้ในมิติของความมั่นคงของรัฐ ก็อยู่เหนือความยุติธรรม ความมั่นคงของรัฐอยู่เหนือสิทธิ์เสรีภาพของประชาชน ใช้ความมั่นคงของรัฐ จนสร้างปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความยากจน

ถึงเวลาแล้ว ที่เรื่องของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องให้คนจังหวัดชายแดนภาคใต้ แก้ปัญหา นั่นก็คือการกระจายอำนาจ เรื่องการบริหารการปกครอง อาจจะถึงเวลามีกฎหมายกลางเป็นกฎหมายประชามติขึ้นมาใช้  เมื่อทำประชามติ รูปแบบการปกครองอาจจะมีการเลือกตั้ง เลขา ศอ.บต. ไม่ อาจจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดหรือไม่ เพราะว่าเขาจะได้เข้าใจความรู้สึกและเข้าถึงปัญหาของประชาชน ไม่ควรเอาคนส่วนกลางมา

อันนี้ก็คือเรื่องหนึ่งที่สำคัญ แล้วที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ถ้าปล่อยให้สภาพความยากจนและความเหลื่อมล้ำของภาคใต้มากขึ้น เขาจะเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน วันนี้เปิดประเทศ เพื่อนบ้านไปไกแล้ว ทั้งการศึกษาที่มีศักยภาพสูง เศรษฐกิจเขาก็ดีและภาคใต้ยังมีคนต้องอพยพ พอเป็นเยาว์ชนก็ต้องไปหางานทำ ในต่างประเทศ อันนี้เพราะว่าเราผูกขาด เอารัฐซ้อนรัฐ คือใช้ความมั่นคงของรัฐ อยู่เหนือความมั่นคงของประชาชน อันนี้เป็นเรื่องต้องมาทบทวนกันอีกที

อับดุลเลาะ หวังหนิ รายงานจากจ.ปัตตานี

ป่วน 5 จุด ปัตตานี ใกล้ครบรอบ 19 ปี ไฟใต้

ข่าวล่าสุด