svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป)

พบช่องทางธรรมชาติผิดกฎหมาย ชายแดนไทยมาเลเซีย เชื่อผุดหลังโควิดคลี่คลาย ใช้สำหรับขนสิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติด และเส้นทางค้ามนุษย์ เร่งรวบรวมหลักฐานจับตัวการใหญ่ เชื่อเจ้าหน้าที่รัฐมีเอี่ยว

25 พฤศจิกายน 2565 พบช่องทางธรรมชาติผิดกฎหมาย ที่จ.สตูล นายพีรพัฒน์ เงินเจริญ นายอำเภอควนโดน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และกำลังพ.อ.เรวัติ เซ่งเข็ม ผบ.ทหารร้อย ร. 5 พัน 2 พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน กอ.รมน. บูรณกำลังตำรวจสภ.ควนโดน และอีกหลายฝ่าย เฝ้าติดตามขบวนการลักลอบทำสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน

ในเบื้องต้น นายอำเภอควนโดน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีการลักลอบใช้เส้นทางธรรมชาติ หลบหลีกเจ้าหน้าที่ เพื่อเคลื่อนย้ายสิ่งผิดกฎหมายโดยเฉพาะยาเสพติด และเชื่อว่าเป็นเส้นทางค้ามนุษย์ รวมทั้งสินค้าหลบหนีภาษีบางชนิด ในพื้นที่ตลาดนัดชายแดนวังประจัน หมู่ที่ 4 ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป) พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป)
 

จากการเข้าตรวจสอบ เส้นทางธรรมชาติผิดกฎหมาย ของกำลังเจ้าหน้าที่พบว่า มีการสร้างบันไดลิงที่ทำขึ้นเอง มีความสูงประมาณ 150-200 เมตร โดยเส้นทางขึ้นอยู่บริเวณด้านหลังร้านค้าภายในตลาดชายแดนติดภูเขา เพื่อบังตาคนที่ผ่านไปมา ซึ่งเป็นรอยต่อรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย 

ตลอดเส้นทางเดินพบร่อยรอยการตัดไม้เพื่อเคลียร์เส้นทางและพบขยะขวดน้ำดื่ม กาแฟ ขนมจำนวนมาก รวมทั้งเพิงพักหลบฝน โดยตลอดเส้นทางเดินยาวร่วม 1 กิโลเมตรที่จะข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน 

ชมคลิป :

 

พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป) พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเส้นทางขึ้น ยังอยู่ในพื้นที่มีเจ้าหน้าที่รัฐหลายฝ่ายตามแนวชายแดนที่ผ่านไปมาตลอดเวลา แต่กลับไม่มีใครรู้เห็น

ในเบื้องต้น นายอำเภอควนโดน สั่งให้มีการทำลายเส้นทางลักลอบหลบหนีเคลื่อนย้ายสิ่งผิดกฎหมายทางธรรมชาติ โดยกำลังทหารนำลวดหนามหีบเพลงเข้าปิดช่องโหว่และเฝ้าเวรยามอย่างใกล้ชิด

"เชื่อว่าเส้นทางนี้มีการทำขึ้นหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ใช้ลำเลียงสิ่งเสพติด และเชื่อว่าเป็นเส้นทางค้ามนุษย์ในการข้ามไปเพื่อนบ้านได้ง่าย การข่าวยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนเข้าไปเอี่ยวรู้เห็นการกระทำผิดในครั้งนี้ด้วย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเข้มงวดและตรวจตราอย่างใกล้ชิดทุกช่องทางธรรมชาติ"

พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป)

นายพีรพัฒน์ เงินเจริญ นายอำเภอควนโดน เปิดเผยอีกว่า ชาวบ้านได้แจ้งว่า มาเปิดเส้นทางธรรมชาตินี้เริ่มมีขึ้นหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย 1 เดือน หลังมีการรื้ออาคารร้านค้าก็พบว่ามีรถยนต์ 6 คันและรถจักรยาน 40 คัน มาจอดตี 3 และ 6 โมงเช้าบริเวณนี้ซึ่งไม่มีร้านค้า ไม่มีสวนชาวบ้าน ทางการจึงได้พิกัดในการรื้อถอนการขึ้นลงทั้งหมด ทำให้การลำเลียงยากขึ้น แต่ขั้นตอนต่อไปต้องหาตัวการใหญ่ให้ได้ซึ่งได้รายงาน กอ.รมน.ในการเร่งดำเนินการต่อไป

พีรพัฒน์ เงินเจริญ นายอำเภอควนโดน เสื้อสีม่วง สั่งทำลายและปิดกั้นเส้นทาง พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป) พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป) พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป) พบช่องทางธรรมชาติผิดกม. ชายแดนไทยมาเลย์ เชื่อใช้ค้ามนุษย์-ขนยา (มีคลิป)

ข่าวและภาพ : ประพัฒน์ ไชยแก้ว
สำนักข่าวเนชั่น จ.สตูล