background-defaultbackground-default
"ศักดิ์สยาม" ช่วยด้วย! ถนนพังนับปีมีอุบัติเหตุรายวันแต่ไร้คนเหลียวแล

สระแก้ว - ชาวบ้านเขาฉกรรจ์รวมกลุ่ม ปลูกต้นไม้บนถนนประชด ถนนพังมีอุบัติเหตุรายวันแต่ไร้การเหลียวแล ร้อง "ศักดิ์สยาม" ช่วยแก้ปัญหา ด้านแขวงทางหลวงสระแก้วบอกเพิ่งได้งบ 1,800 ล้าน ทำถนนใหม่พร้อมสร้างสะพานยกระดับ เริ่มเดือนตุลาคมนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สระแก้ว - 21 กันยายน 2565 ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองกระทุ่ม และบ้านนา ต.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว เกือบ 20 คน พากันขนต้นมะม่วง ต้นมะพร้าว และต้นข้าว ขึ้นรถพร้อมป้ายไวนิลขนาดใหญ่มีข้อความว่า "ท่านศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยซ่อมแซมถนนสาย 317 สระแก้ว-จันทบุรี ชำรุดหลายจุด ช่วงสระแก้ว-เขาฉกรรจ์ ทั้งสองฝั่ง ประชาชนสัญจรไปมาได้รับความเดือดร้อนจากถนนชำรุดและเกดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง กรุณาซ่อมแซมแก้ไขโดยด่วน อย่ารอให้มีการสูญเสียไปมากกว่านี้ ขับรถด้วยความระมัดระวังด้วยครับ ด้วยความปรารถนาดี จาก หนุ่มบ้านนา" และยังได้พาผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุจากถนนสายนี้มาร่วมแสดงข้อเรียกร้อง

 

โดยกลุ่มชาวบ้านได้ออกมาอยู่บริเวณกลางถนนที่พังเป็นหลุมปูดบวมเป็นหลุมขนาดใหญ่ และทำทีปลูกต้นไม้กลางถนนสายดังกล่าว โดยไม่เกรงกลัวอันตรายจากรถยนต์ที่วิ่งมาจำนวนมาก เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาโดยเร็ว หลังถนนสายนี้มีการซ่อมแซมแบบขอไปทีและพังเสียหายเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน

 

ชาวบ้านเขาฉกรรจ์ ร้อง ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ถนนพังไร้คนเหลียวแล

นายสนธิ จิตติ แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ถนนสาย 317 ตั้งแต่สี่แยกสระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว ไปจนถึงตลาดเขาฉกรรจ์ ระยะทางประมาณ 10 กม. กลายเป็นถนนอันตรายที่สุดของ จ.สระแก้ว ไปแล้ว เพราะเกิดอุบัติเหตุแทบทุกวัน มีหลุมบ่อและถนนพังเป็นระยะ ๆ บางช่วงถนน 4 เลน ไม่สามารถใช้งานได้ 1 เลน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำได้แค่นำกรวยยางมาวาง พร้อมติดป้ายเตือนถนนชำรุด และติดไฟสัญญาณเตือน แต่ก็ไม่แก้ไขอย่างจริงจัง แค่มาขุดปะแล้วก็ราดยางมะตอยบาง ๆ ไม่กี่วันก็ทรุดพังอีก โดยเฉพาะช่วงจุดกลับรถบ้านนา ถนนชำรุดจนใช้งานแทบไม่ได้ ล่าสุดก็เกิดอุบัติเหตุจักรยานยนต์ของนักเรียนหักหลบหลุมจนเสียหลักล้มคว่ำ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ห่างกันแค่วันเดียวก็เกิดอุบัติเหตุในลักษณะเดียวกันอีก ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาหาผู้รับผิดชอบไม่ได้เลย

 

ด้าน นายประยงค์ สุธารัตน์ อายุ 60 ปี กล่าวว่า ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขทันที ตนเองใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ เกือบเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ชาวบ้านได้แจ้งให้หน่วยงานทราบแล้ว แต่ผ่านมาหลายเดือนก็ยังไม่เห็นหน่วยงานมาแก้ไข อย่างมากก็แค่นำกรวยยางมาวาง การซ่อมถนนก็ทำแบบขอไปที ซ่อมเพียงจุดเล็ก ๆ พอให้รู้ว่าได้ทำ เวลาผ่านไปไม่นาน หลุมเล็ก ๆ ก็กลายเป็นหลุมขนาดใหญ่ กลายเป็นถนนที่อันตรายสำหรับคนใช้รถใช้ถนนเส้นนี้  หน่วยงานไหนรับผิดชอบ ทำไมไม่แก้ไข จะรอให้มีคนตายอีกกี่คน

 

ธนภัท กิจจาโกศล สำนักข่าวเนชั่น รายงานจากจ.สระแก้ว

 

ชาวบ้านเขาฉกรรจ์ ร้อง ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ถนนพังไร้คนเหลียวแล

ด้านน.ส.ฐิติมา สุธารัตน์ กล่าวว่า เคยประสบอุบัติเหตุรถล้มขาแทบหัก ขณะขี่จักรยานยนต์ไปตลาด หลบหลุมด้านหนึ่งก็ไปตกหลุมอีกทางหนึ่ง เนื่องจากถนนพังและชำรุดมาก หลบไปทางไหนก็ตกหลุม อึดอัดใจเกี่ยวกับถนนสายนี้มานาน เคยคิดจะเอาต้นกล้วยมาปลูกเช่นกัน แต่ไม่มีเพื่อน ไม่กล้ามา อยากให้แก้ไขโดยทำให้ถนนดี ๆ ไม่ใช่ว่าทำแค่นิดหน่อย ผ่านไปสองสามอาทิตย์ก็พังอีก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางหลวงสาย 317 สระแก้ว-จันทบุรี เป็นถนนขนาด 4 เลน โดยถนนช่วงที่ได้รับความเสียหายคือระหว่างตลาดเขาฉกรรจ์ ถึงสี่แยกสระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ซึ่งที่ผ่านมาทางแขวงทางหลวงสระแก้ว เคยสำรวจและซ่อมแซมมาตลอด โดยเมื่อปี 2564 อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เคยสั่งการก่อนเกษียณอายุราชการ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขถนนเส้นนี้โดยด่วน หลังนั่อดีตผู้ว่าฯ ผ่านเส้นทางจุดที่ถนนชำรุดแล้วรถเสียหลักจนเกือบเกิดอุบัติเหตุ แต่เวลาผ่านมา 1 ปี ถนนสายนี้ก็กลับมาพังเหมือนเดิม

 

อย่างไรก็ตาม นายพรพิชิต กลิ่นมาลี ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสระแก้ว เดินทางลงพื้นที่จุดที่ชาวบ้านรวมตัวประท้วง พร้อมเปิดเผยว่า  เบื้องต้นแขวงทางหลวงสระแก้วจะซ่อมแซมถนนที่ชำทรุด เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเส้นนี้ เกิดปลอดภัยก่อน  ส่วนการแก้ไขระยะยาว  ขณะนี้กรมทางหลวงได้งบประมาณปี 2566 จำนวน 1,800 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างถนนสาย 317 สระแก้ว-จันทบุรี ทั้งเส้น แบ่งเป็น 2 ตอน คาดว่าจะเริ่มในเดือนตุลาคมนี้ ระยะทาง 17 กม. เริ่มตั้งแต่ช่วง กม.130 ตั้งแต่ทางแยกเข้าอำเภอเขาฉกรรจ์ ถึงสี่แยกสระแก้ว ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี  โดยช่วงแรกบริเวณจุดที่ชาวบ้านร้องเรียน จะเปลี่ยนเป็นถนนคอนกรีต 4 เลนทั้งเส้น ส่วนช่วงที่ 2 ผ่านสี่แยกสระขวัญ จะมีการก่อสร้างสะพานข้ามแยกด้วย จึงขอแจ้งให้ชาวบ้านและผู้ใช้เส้นทางได้ทราบว่า แขวงทางหลวงสระแก้วไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข

 

ชาวบ้านเขาฉกรรจ์ ร้อง ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ถนนพังไร้คนเหลียวแล

 

นายพรพิชิต กลิ่นมาลี ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสระแก้ว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด