ส่วนนางศันสนีย์ เจริญศึกษา อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่4 ต.บ้านค่าย พี่สาวของผู้เสียชีวิตได้กล่าวที่ปั๊มน้ำมันเกิดเหตุ ว่า รู้สึกเสียใจมากกับการสูญเสียน้องชายเพราะน้องชายเป็นคนดี ช่วยเหลือคนอื่นมาตลอด ทำมาหากิน ที่ผ่านมาระยะกว่าสิบปี ไม่เคยมีเรื่องกับใคร ปัจจุบัน เป็นอาจารย์สอนพิเศษ ที่ราฎภัฎรำไพพรรณนี จ.จันทบุรี ก่อนเกิดเหตุ ส่วนเรื่องการเมือง เตรียมตัดสินใจลงสมัครพรรคเพื่อไทย เขต3 ระยอง ด้านธุรกิจที่ทำอยู่เป็นธุรกิจครอบครัว ไม่เคยขัดแย้งกับใคร งานทนายก็เป็นแค่ที่ปรึกษาไม่ได้ว่าความเองแล้ว จึงงงมากกับประเด็นสังหารครั้งนี้ จึงต้องการให้ตำรวจจับคนร้ายมาให้ได้โดยเร็ว เพราะเป็นการก่อเหตุที่อุกอาจมาก
ด้านนางปาณญาดา เสถียรเขตต์ อายุ 49 ปี ภรรยาของผู้เสียชีวิต ได้กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ นายมานพ สามี ไม่เคยพูดว่ามีปัญหากับใครเลย มีเพียงเรื่องที่ได้ไปช่วยผู้สมัครตำแหน่งนายก อบต.หนองตะพาน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง แต่แพ้การเลือกตั้ง ล่าสุดมีการนำหลักฐานร้องเรื่องการซื้อเสียงของอีกฝ่าย จนทำให้มีการสอบสวน จนอาจจะโดนใบแดง ซึ่งก็มีเพียงเรื่องเดียวที่อาจจะเป็นประเด็น เตรียมรับศพหลังการชันสูตร มาบำเพ็ญกุศลที่บ้านใกล้กับปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตุ
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ซึ่งบันทึกภาพขณะคนร้ายก่อเหตุได้อย่างชัดเจน โดยเห็นคนร้ายขี่จยย.เข้ามาจอด ตรงหน้าโต๊ะทำงานที่ นายมานพ เสถียรเขตต์ นั่งอยู่บนโต๊ะ แล้วก็ชักอาวุธปืนออกมา แล้วยิงด้วยมือซ้าย จนนายมานพ ล้มลงไปฟุบกองกับพื้น แล้วคนร้ายก็ขี่ออกจากปั๊มไปอย่างใจเย็น
จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ได้เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นคนร้าย ขี่จยย.คันก่อเหตุวนอยู่หน้าปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตัหลายรอบ หลังเกิดเหตุเห็นคนร้ายขี่จยย.เลี้ยวไปทางถนนคลองชลประทาน ซึ่งเป็นถนนที่มืดไม่มีไฟส่องสว่าง ก่อนจะขี่หนีหายไปในซอย คาดว่าคงจะหลบหนีเข้าไปในซอย ซึ่งมีทางไปได้หลายเส้นทาง ส่วนศพของผู้เสียชีวิต ได้นำไปชันสูตรที่ รพ.ระยอง เพื่อตรวจหาสาเหตุของผู้เสียชีวิต และ ขนาดของอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ
ชมคลิปวินาทีจ่อยิง