เนชั่นทีวี

ข่าว

สู้เดือด 2 ผู้สมัคร นายก อบจ.ขอนแก่น "พงษ์ศักดิ์" ทวงบัลลังก์

17 ส.ค. 2569 | thunchanok_kul

สู้เดือด 2 ผู้สมัคร นายก อบจ.ขอนแก่น "พงษ์ศักดิ์" ทวงบัลลังก์

เปิดรับสมัครเลือกตั้งนายก อบจ.ขอนแก่น วันแรกคึกคัก "วัฒนา ช่างเหลา" ได้เบอร์ 1 ดวลคู่ปรับเก่า "พงษ์ศักดิ์" ได้เบอร์ 2 หวังทวงคืนแชมป์

เปิดรับสมัครเลือกตั้งนายก อบจ.ขอนแก่น วันแรกคึกคัก "วัฒนา ช่างเหลา" ได้เบอร์ 1 ดวลคู่ปรับเก่า "พงษ์ศักดิ์" ได้เบอร์ 2 หวังทวงคืนแชมป์

KEY

POINTS

  • รีแมตช์คู่เดิม: การเปิดรับสมัครเลือกตั้งนายก อบจ.ขอนแก่น เป็นการดวลกันอีกครั้งของ 2 ผู้สมัครคู่เดิม
  • ผลจับหมายเลข: นายวัฒนา ช่างเหลา ได้หมายเลข 1 และ นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ ได้หมายเลข 2
  • ลุยหาเสียงทันที: หลังได้หมายเลขประจำตัว ผู้สมัครเร่งขึ้นรถหาเสียงลงพื้นที่พบปะประชาชนตั้งแต่วันแรก

17 สิงหาคม 2569 บรรยากาศเปิดรับสมัครเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นวันแรก ที่ห้องประชุมแก่นนคร อบจ.ขอนแก่น เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สมัคร 2 คน ซึ่งเป็นคู่แข่งเดิมจากการเลือกตั้งครั้งก่อน คือ นายวัฒนา ช่างเหลา จับได้หมายเลข 1 และนายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ จับได้หมายเลข 2 ท่ามกลางกองเชียร์ทั้งสองฝ่ายที่ส่งเสียงให้กำลังใจกันอย่างคึกคัก และมีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย

ฝั่งนายวัฒนา มีนายเอกราช ช่างเหลา ผู้เป็นพ่อ เดินทางมาให้กำลังใจ ขณะที่นายพงษ์ศักดิ์ มีลูกเขยเดินเคียงข้าง หลังจากก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าอาจส่งลูกเขยลงสมัครแทน แต่ท้ายที่สุดนายพงษ์ศักดิ์ตัดสินใจกลับมาลงสนามด้วยตัวเอง

สู้เดือด 2 ผู้สมัคร นายก อบจ.ขอนแก่น "พงษ์ศักดิ์" ทวงบัลลังก์

นายวัฒนา ผู้สมัครหมายเลข 1 ซึ่งลงสมัครในนามอิสระ กล่าวว่า มั่นใจในผลงานที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาถนนที่ชำรุดมานาน พร้อมนำ “นโยบาย 9 ดี” กลับมาสานต่อ ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ขนส่งสาธารณะ การแก้ปัญหาขยะ พัฒนาสนามกีฬาให้รองรับการแข่งขันระดับประเทศและนานาชาติ รวมถึงแนวคิดสร้าง “อาณาจักรไดโนเสาร์” ในทุกอำเภอเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

ส่วนกรณีคำพิพากษาก่อนหน้านี้ นายวัฒนา ยืนยันว่าตนบริสุทธิ์และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อเสียง พร้อมระบุว่าไม่กังวลว่าจะกระทบต่อคะแนน โดยเชื่อว่าประชาชนเห็นผลงานที่ผ่านมา ขณะที่การจับได้หมายเลข 1 ซึ่งเป็นหมายเลขเดิมจากการเลือกตั้งครั้งก่อน มองว่าเป็นหมายเลขมงคล

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ ผู้สมัครหมายเลข 2 อดีตนายก อบจ.ขอนแก่น 6 สมัย ระบุว่า การกลับมาครั้งนี้ต้องการนำประสบการณ์มาสานต่อการพัฒนาขอนแก่น ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม การสร้างรายได้ รวมถึงแก้ปัญหา PM 2.5 ส่งเสริมกีฬา และป้องกันยาเสพติด

นายพงษ์ศักดิ์ ยังตั้งข้อสังเกตถึงการบริหารงบประมาณ โดยระบุว่าปัจจุบันงบลงทุนของ อบจ.ขอนแก่น เบิกจ่ายเพียงประมาณ 30% ขณะที่ใกล้สิ้นปีงบประมาณ พร้อมเปรียบเทียบว่าในช่วงที่ตนบริหารสามารถเบิกจ่ายงบลงทุนได้มากกว่า 90%

สนามนายก อบจ.ขอนแก่นจึงเป็นการกลับมาเจอกันอีกครั้งของคู่แข่งเดิม โดยนายวัฒนา หมายเลข 1 ชูผลงานและ “9 ดี” ขณะที่นายพงษ์ศักดิ์ หมายเลข 2 ชูประสบการณ์บริหาร 6 สมัย เพื่อขอความไว้วางใจจากคนขอนแก่น

สู้เดือด 2 ผู้สมัคร นายก อบจ.ขอนแก่น "พงษ์ศักดิ์" ทวงบัลลังก์

ข่าวล่าสุด