เนชั่นทีวี

ข่าว

มท.4 เผยบ้านใหญ่โยงโกงสอบหลายคน ส่ง ตร.-ป.ป.ช.พร้อม 5,925 คน

10 ส.ค. 2569 | prisana_tha

มท.4 เผยบ้านใหญ่โยงโกงสอบหลายคน ส่ง ตร.-ป.ป.ช.พร้อม 5,925 คน

มท.4 เผยบ้านใหญ่โยงโกงสอบหลายคน เตรียมส่งให้ ตำรวจ และ ป.ป.ช. ฟันคดี พร้อมกับกลุ่มแก้ไขคะแนน 5,925 คน ไม่มีละเว้นคนผิด

มท.4 เผยบ้านใหญ่โยงโกงสอบหลายคน เตรียมส่งให้ ตำรวจ และ ป.ป.ช. ฟันคดี พร้อมกับกลุ่มแก้ไขคะแนน 5,925 คน ไม่มีละเว้นคนผิด

KEY

POINTS

  • กสถ.เดินหน้าจัดทำบัญชีสอบท้องถิ่น 2568 ใหม่ หลังพบแก้คะแนน 5,925 คน จากผู้เข้าสอบ 279,949 คน ทำให้เหลือผู้สอบผ่านโดยสุจริต 49,274 คน
  • รมช.มหาดไทยยืนยันเรื่องยังไม่จบ เตรียมส่งข้อมูลพร้อมหลักฐานให้ ก.จังหวัด ดำเนินการถอดถอนผู้เกี่ยวข้องให้แล้วเสร็จภายใน 31 ส.ค. 2569
  • ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งต่อให้ตำรวจและ ป.ป.ช. ขยายผลถึงผู้จัดการโกงสอบ นายหน้า บ้านใหญ่ นักการเมือง และข้าราชการระดับสูง โดยย้ำทุกชื่อที่เกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินการ

10 สิงหาคม 2569 “โกงสอบท้องถิ่น” ยังไม่จบแค่การล้างบัญชี! มท.เดินหน้าส่งข้อมูล 5,925 คน ให้ตำรวจ-ป.ป.ช. สางคดีต่อ รมช.มหาดไทย ลั่น ไม่มีทางหลบหนี เตรียมไล่ตั้งแต่ผู้สอบโกง ไปถึงขบวนการนายหน้า-ผู้จัดการสอบ ขณะที่ มท.4 เผยมีบ้านใหญ่ ข้าราชการระดับสูง โยงโกงสอบหลายคน ส่ง ตำรวจ – ป.ป.ช. สางต่อ

 

จากกรณีคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ออกประกาศด่วน สั่งยกเลิกบัญชีสอบท้องถิ่น เดิมบางส่วน และจัดทำประกาศ ขึ้นบัญชีใหม่สอบท้องถิ่น ของการสอบท้องถิ่น 2568 ทุกภาค หลังการประชุมคณะกรรมการกลางบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.กลาง) ตรวจพบข้อผิดพลาดทางกฎหมายร้ายแรง(โกงสอบท้องถิ่น) โดยพบการแก้คะแนนถึง 5,925 คน จากผู้เข้าสอบ 279,949 คน โดยมีผู้สอบผ่านได้ขึ้นบัญชี 55,193 คน เมื่อหักลบจากคนแก้คะแนน ทำให้มีผู้สอบผ่านโดยสุจริต 49,274 คน ส่งผลให้ต้องจัดเรียงลำดับคะแนน ผู้ผ่านการคัดเลือกใหม่ทั้งหมดตามความเป็นจริง นั้น

ขณะเดียวกัน มีการตั้งคำถามจากหลายฝ่าย อาทิ ลิซ่า ภคมน หนุนอนันต์ โฆษกพรรคประชาชน และ ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ตั้งคำถามผ่านเฟซบุ๊กว่า “เด็กเส้นโกงสอบ หลุดบัญชีประกาศใหม่ เรื่องจะจบแค่นั้นไหม”

 

นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

ล่าสุด นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(รมช.มหาดไทย) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ว่า “มันไม่จบแค่นั้นอยู่แล้ว ตรงนี้เพิ่งจะเริ่มต้นในการดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้มากกว่า”

นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ตอนนี้บัญชีใหม่ถูกประกาศไปแล้ว คนที่พบว่ามีความผิดปกติในการเข้าไปแก้คะแนนหลังจากนี้กระบวนการคือ ภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) จะส่งข้อมูลไปให้ คณะกรรมการข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นจังหวัด (ก.จังหวัด) ที่มีการบรรจุ ว่ากี่คนมีการแก้คะแนน พร้อมเอกสารหลักฐาน เพื่อให้พิสูจน์ได้และสิ้นข้อสงสัย รวมถึงแนวทางปฏิบัติกับบุคคลเหล่านี้ จะส่งไปให้ ก.จังหวัด จากนั้นจังหวัดจะประชุม ก.จังหวัด เมื่อประชุมเสร็จแล้ว ก็ส่งให้ท้องถิ่นถอดถอนบุคคลเหล่านี้ กรอบที่เราให้ไว้ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2569 ในการถอดถอน อันนี้คือการบริหารบัญชีผู้สอบผ่าน

 

“จากนั้นข้อมูลทั้งหมดก็ส่งไปที่ ตำรวจ กับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการต่อ เพราะฉะนั้นไม่มีทางหลีก ไม่มีทางหลบอยู่แล้ว มันเห็นอยู่แล้ว”

 

เมื่อถามว่า ขณะนี้แบ่งได้ 2 กลุ่ม 1.คนเข้าสอบและโกงสอบ และ 2.คนจัดการให้มีการโกงสอบ หรือคนรับเงิน ในเรื่องข้อ 1 ได้ถอนบัญชีและขึ้นบัญชีใหม่ไปแล้ว คำถามคือ ทั้ง 5,925 คน ต้องมีการดำเนินคดีด้วยหรือไม่

 

รมช.มหาดไทย กล่าวว่า จริงๆ เรามีความเชื่ออยู่แล้วว่า ถ้าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคะแนนก็ไม่ควรผิดปกติ แต่ในความเป็นจริงเวลาดำเนินคดี ต้องพิสูจน์หลายอย่างเพื่อให้สิ้นข้อสงสัย และดำเนินคดีได้อย่างเต็มที่ กสถ. , ก.กลาง , สถ. จะส่งเรื่องนี้ให้ ตำรวจ กับ ป.ป.ช.ทำต่อ ซึ่งอาจจะทำในทิศทางต่างกัน อย่าง ป.ป.ช.อาจไปไล่จากตัวการ ใครเป็นนายหน้า แต่ของเราจะเป็นข้อมูลฝั่งปลายทางส่งให้เขาประกอบ เอาข้อมูลมาชนกันและดำเนินการกับขบวนการทั้งหมด

 

มท.4 เผยบ้านใหญ่โยงโกงสอบหลายคน ส่ง ตร.-ป.ป.ช.พร้อม 5,925 คน

 

เมื่อถามว่า กลุ่มจัดการการโกงสอบ มีบ้านใหญ่ นักการเมือง ข้าราชการระดับสูง เรามีข้อมูลในมือแล้วใช่ไหม ว่าบ้านใหญ่บ้านไหน ข้าราชการกลุ่มไหน

 

นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า คิดว่า ป.ป.ช.มีข้อมูลอยู่แล้ว ข้อมูลที่เราได้รับทั้งหมด เราส่งให้ ป.ป.ช. และตำรวจอยู่แล้ว แต่เราไม่ใช่หน่วยสืบสวนสอบสวนโดยตรง ข้อมูลเราอาจจะไม่เยอะเท่ากับ ป.ป.ช. แต่ทุกอย่างที่เรามี เราต้องส่งให้เขา เพื่อประโยชน์ในการดำเนินการ

 

เมื่อถามว่า จากข้อมูลเบื้องต้นมีบ้านใหญ่ในพื้นที่ที่โยงจัดการโกงสอบจริงๆใช่ไหม บ้านไหน พื้นที่ไหนบ้าง

 

นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ยังไม่ใช่สิ่งที่ควรต้องพูด ให้คนที่รับผิดชอบโดยตรงแถลงคือ ป.ป.ช.และตำรวจ ดีกว่า เพราะข้อมูลที่เราได้มา ต้องยอมรับว่ามีทั้งกรองแล้ว และยังไม่ได้กรอง

 

มท.4 เผยบ้านใหญ่โยงโกงสอบหลายคน ส่ง ตร.-ป.ป.ช.พร้อม 5,925 คน

 

เมื่อถามว่า ข้อมูลในมือ มีระดับบิ๊กๆ ข้าราชการ บ้านใหญ่ และนักการเมือง เยอะไหม

 

นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า “จริงๆก็คือ หลายท่าน แต่มันจะไปสูงระดับไหน ในรายละเอียด ยังไม่อยากระบุ ที่เป็นข่าวไปผมว่าเยอะแล้วนะ แต่ว่าต้องเรียนตามตรงว่า ผมยังไม่ตัดสินเขา เป็นหน้าที่ทางหน่วยงานต้องไปดำเนินการต่อให้เรียบร้อย”

 

มท.4 เผยบ้านใหญ่โยงโกงสอบหลายคน ส่ง ตร.-ป.ป.ช.พร้อม 5,925 คน

 

ถามว่า คิดว่าจะมีการตัดตอน ไม่ให้ถึงต้นตอไหม

 

นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ถ้าจะตัดตอนจริงๆต้องตัดตั้งแต่ตอนแรกแล้ว มีบุคคลหลายคนที่ใกล้ชิด นักการเมือง ข้าราชการระดับสูง ซึ่ง ป.ป.ช.และตำรวจ ก็ดำเนินการทั้งหมด ถ้าจะปกป้องจริงๆ ควรเริ่มก่อนจุดตรงนั้นอยู่แล้ว แต่นี่แสดงให้เห็นว่าเราทำงาน ตรงไปตรงมาจริงๆ อย่าง นายกฯอปท. อยู่ในจังหวัดพื้นที่ผม ถ้าเราต้องการปกป้องเขาจริงๆ ทำไมต้องไปไล่จับเขา ก็เห็นอยู่แล้วว่า ตรงไปตรงมาจริงๆ โดยทุกชื่อที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินการ

ข่าวล่าสุด