โค้งสุดท้ายคดีฮั้ว สว.! กกต. เตรียมเคาะมติส่งศาลฎีกา 30-60 ราย ชัดเจนต้นกันยายนนี้
09 ส.ค. 2569 | natthanan_chu

โค้งสุดท้ายคดีฮั้ว สว.! กกต. เตรียมเคาะมติส่งศาลฎีกา 30-60 ราย ชัดเจนต้นกันยายนนี้ เตรียมแถลงโปร่งใส เปิดเผยเหตุผลต่อสาธารณะอย่างชัดเจน
ข่าว
09 ส.ค. 2569 | natthanan_chu

โค้งสุดท้ายคดีฮั้ว สว.! กกต. เตรียมเคาะมติส่งศาลฎีกา 30-60 ราย ชัดเจนต้นกันยายนนี้ เตรียมแถลงโปร่งใส เปิดเผยเหตุผลต่อสาธารณะอย่างชัดเจน
KEY
POINTS
9 สิงหาคม 2569 สำหรับคดี ฮั้ว สว. “ข่าวข้นฯ” เช็กข้อมูลล่าสุด แม้ฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะ “ทีม 2 ไอ - ไอลอว์ กับ ไอติม” จะเปิดหลักฐานกดดัน กกต. และ คดีโกง สว.อย่างต่อเนื่อง
แต่ต้องยอมรับว่า 7 เสือ กกต. มีจิตใจแข็งแกร่งดังหินผา แต่ละท่านทำหน้าที่อย่างไม่หวั่นไหว
โดยมีข่าวว่า จะพิจารณาสำนวนกล่าวหาเลือก สว. 229 ราย ให้แล้วได้ภายในสิ้นเดือนสิงหาคม และจะลงมติไม่เกินต้นเดือนกันยายนแน่นอน
กกต.เตรียมแถลงโปร่งใส หลังลงมติเตรียมเปิดเผยเหตุผลต่อสาธารณะอย่างชัดเจน พร้อมแจงปมเครือข่ายแลกคะแนนระดับจังหวัด
โดยมติที่ออกมา จะเป็นการลง “ครั้งเดียว - คราวเดียว” คาดว่าจะมีกลุ่มที่ กกต.ส่งศาลฎีกาจำนวนหนึ่ง และยกคำร้องจำนวนหนึ่ง จะไม่มีกรณี “ฟ้องยกล็อต” หรือ “ยกฟ้องทั้งหมด” อย่างแน่นอน
สำหรับกลุ่มที่ กกต.ส่งศาลฎีกา ตัวเลขวิ่งอยู่ที่ 30-60 คน สูงสุดไม่เกิน 100 คน เป็นเครือข่ายเลือก สว.ระดับจังหวัด ที่พบกระบวนการแลกคะแนน โดยมีการเสนอหรือรับผลประโยชน์
มีรายงานด้วยว่า หลัง กกต.ลงมติ จะมีการแถลงเปิดเผยเหตุผลต่อสาธารณะอย่างชัดเจน โปร่งใส และ กกต.บางรายอาจยอมเปิดใจให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับการทำคดีประวัติศาสตร์ครั้งนี้ด้วย