เนชั่นทีวี

ข่าว

กกต.ซัดกลับ "พริษฐ์-iLaw" ดิสเครดิต-กดดัน กกต.ชี้เข้าข่ายผิด กม.

22 ก.ค. 2569 | katchatapong_lee

กกต.ซัดกลับ "พริษฐ์-iLaw" ดิสเครดิต-กดดัน กกต.ชี้เข้าข่ายผิด กม.

แหล่งข่าว กกต.ซัดกลับ "พริษฐ์-ไอลอว์" ดิสเครดิต-กดดัน กกต.ชี้เข้าข่ายผิดกฎหมาย - ย้ำคดีฮั้ว สว.ยึดหลักพยานหลักฐาน-พิจารณาตามขั้นตอน

เเหล่งข่าวจาก สำนักงาน กกต. กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ยื่นหลักฐานเกี่ยวกับคดีฮั้วเลือก สว. ให้นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน รวมถึงกลุ่ม สว.สำรอง เพื่อตรวจสอบเอาผิดเเกนนำบางพรรคการเมือง ที่ร่วมกระทำผิดการฮั้ว สว.นั้น เสมือนกดดันการพิจารณาของคณะกรรมการ กกต.ทั้ง 7 คน เเละกรณีล่าสุด ทั้งนายพริษฐ์ เเละนายยิ่งชีพ มีความเสี่ยงที่จะผิดกฎหมายหลายข้อ เช่น กล่าวหาว่า กกต.อยู่ใต้ระบอบสีน้ำเงิน เเละการกดดัน กกต.ว่า ควรตัดสินเอาผิด 229 คน โดยยึดมติคณะอนุกรรมการสืบสวนและไต่สวนส่วนกลาง ชุดที่ 26 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ระบุว่า ต้องชี้มูลความผิด 229 คนในการฮั้ว สว.โดยไม่ต้องนำมติคณะอนุกรรมการวินิจฉัยชี้ขาดปัญหาหรือข้อโต้แย้ง ชุดที่ 36 มีมติ 5 ต่อ 2 เห็นว่าข้อกล่าวหาในคดีฮั้ว สว. จำนวน 229 คนนั้นให้ตีตกคำร้อง

เเหล่งข่าวจา กกกต.กล่าวว่า ในเวทีเสวนา “ครบรอบ 2 ปี เลือก สว. เจาะหลักฐานคดีฮั้ว สว.”เวทีของวิปฝ่ายค้าน เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการนำพยาน ซึ่งเป็นอดีตผู้สมัคร สว. 4 คน จาก 4 จังหวัด มาเปิดเผยข้อมูลในเวทีเสวนาดังกล่าวนั้น กรณีนี้อาจผิดกฎหมาย เพราะพบว่า พยานบางคนในวันนั้น ตอนเเรกได้ให้การกับ กกต. เเละดีเอสไออีกอย่างหนึ่ง ต่อมาพยานคนนั้น ก็มาขอกลับคำให้การ เเละนำข้อมูลไปเผยเเพร่ในเวทีเสวนาดังกล่าว เเละยังพบว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมา พยานบางคน ก็ยังไปลงสมัครเลือกตั้งสส.กับบางพรรคกรเมือง ซึ่งน่าพิจารณาได้ว่า อาจมีการกระทำเป็นขบวนการในการดิสเครดิต เเละกดดัน กกต.ให้วินิจฉัยตามความต้องการของนายยิ่งชีพ และนายพริษฐ์ พร้อมพวกเท่านั้น

เเหล่งข่าว ยังชี้แจงถึงกรณีที่นายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ กรรมการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาคดีการฮั้ว สว.ที่ขณะนี้ การพิจารณาคดี มีความคืบหน้าไปมาก และคาดว่า คณะกรรมการ กกต.ทั้ง 7 คน จะสามารถลงมติในคดีดังกล่าวได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ เพราะได้มีการพิจารณาไปเยอะแล้ว แต่ตอนนี้ ไม่สามารถทำตามใจที่คิดทุกอย่างได้ เพราะมีกฎหมายให้ กกต.ใช้ในการพิจารณาอยู่ ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานนั้น ชัดเจนแล้วว่า กกต.พิจารณาคดีฮั้ว สว.อย่างรอบคอบ ยึดหลักกฎหมายเเละตัดสินตามพยานหลักฐาน เเละเเม้มติคดีฮั้ว สว.จะออกมาเเบบใด กกต.มีโอกาสที่จะถูกบางฝ่ายนำไปฟ้องร้องในอนาคตได้

 

เเหล่งข่าว ยืนยันอีกว่า ในการพิจารณาของ กกต.ต่อกรณีนี้ รอบคอบเเละไม่ได้อยู่ในสังกัดพรรคใด หรือระบอบสีน้ำเงิน ตามที่บางฝ่ายกล่าวหา เพราะหากมองขั้นตอน เเละโครงสร้างคณะกรรมการสรรหาบุคคล ที่จะมาเป็นกรรมการองค์กรอิสระ ก่อนที่จะส่งผู้ที่ผ่านการสรรหาไปให้ สว.ตรวจสอบเเละลงมติตามรัฐธรรมนูญนั้น คณะกรรมการสรรหามี 9 คน ประกอบด้วย 1.กรรมการโดยตำแหน่ง (ฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ) จำนวน 4 คน โดยมีประธานศาลฎีกา เป็นประธานกรรมการ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นกรรมการ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เป็นกรรมการ ประธานศาลปกครองสูงสุดเป็นกรรมการ และยังมีกรรมการจากศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ (ระบบเวียนกัน) จำนวน 5 คน เป็นกรรมการ ซึ่งหลังหัวหน้าพรรคประชาชน ได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้เเทนราษฎรแล้ว ดังนั้น หัวหน้าพรรคประชาชน จึงเป็น 1 ใน 9 คน ของคณะกรรมการสรรหาฯ เเละมีสิทธิลงคะเเนนเช่นกัน ดังนั้น การสรรหาเเละลงมติเลือกกรรมการในองค์กรอิสระ จึงมีการกลั่นกรองตามขั้นตอน เเละไม่ถูกบางพรรค หรือระบอบสีน้ำเงิน หรือ สว.ครอบงำตามที่บางฝ่ายกล่าวหาแน่นอน รวมทั้งกลุ่ม iLaw ยังใกล้ชิดกับบางพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมือง เเละพรรคประชาชน ยังมีข้อกล่าวหาว่า อาจกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง สส.เเละอาจโดนยุบพรรค ซึ่งกรรมการบริหารพรรคอาจฯ โดนตัดสิทธิทางการเมือง จากกรณีพรรคประชาชน ขอข้อมูล Laser ID หลังบัตรประชาชนจากสมาชิกพรรค เเละยังไม่ได้รับการอนุญาตให้เชื่อมข้อมูลกับกรมการปกครอง แต่พรรคฯ อ้างว่า ไม่ได้เก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ก็ตาม กรณีนี้เเกนนำบางคนในพรรคประชาชน จึงออกมากดดันการทำงานของ กกต.ก็เป็นได้

 

นอกจากนั้น ในช่วงการรณรงค์การรับสมัครบุคคลเข้าสมัครรับการเลือก สว. ยังพบว่า ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานอดีตหัวหน้าพรรคอนาตตใหม่ ยังได้จัดกิจกรรมรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชน ออกมาลงสมัครรับเลือกเป็น สว.ชุดใหม่ในปี 2567 ด้วย และนายยิ่งชีพ รวมถึงเว็บไซต์ไอลอว์นั้น ยังได้ติดตามการสมัคร สว. เเละพบว่า บางกลุ่มเมือง หรือบางพรรคการเมือง ก็ส่งผู้สมัคร สว.ด้วย เเต่จำนวนมากไม่ผ่านการสรรหา

 

ข่าวล่าสุด