นายกฯ เผยทุนจีนลงทุนไทย 7 หมื่นล้าน ดัน Data Center-ชิป-EV จ้างงานเพิ่ม
19 ก.ค. 2569 | prisana_tha

อนุทิน เผยผลหารือบิ๊กเทคจีน 4 บริษัท ยืนยันลงทุนไทยกว่า 70,000 ล้านบาท ภายในปี 2569 หนุน Data Center เซมิคอนดักเตอร์ EV และยกระดับแรงงานไทย
Business
19 ก.ค. 2569 | prisana_tha

อนุทิน เผยผลหารือบิ๊กเทคจีน 4 บริษัท ยืนยันลงทุนไทยกว่า 70,000 ล้านบาท ภายในปี 2569 หนุน Data Center เซมิคอนดักเตอร์ EV และยกระดับแรงงานไทย
KEY
POINTS
19 กรกฎาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลื้มบิ๊กเทคโนโลยีจีนลงทุนไทย 4 บริษัท 70,000 ล้านบาทในปีนี้ ปักหมุดไทยเป็นฐานผลิต Data Center เซมิคอนดักเตอร์ ไมโครชิป และ EV พร้อมสร้างงาน-อัปสกิลแรงงานไทยรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
.
โดย นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า พอใจกับความสำเร็จจากการนำทีมไทยแลนด์ พบหารือกับผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน 4 บริษัท เมื่อวานนี้ (18 ก.ค. 69) ซึ่งกลุ่มนักลงทุนจีน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง มีความมั่นใจและพอใจที่ได้เลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าเป้าหมายและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ และพร้อมจะขยายการลงทุน โดยเฉพาะในสาขา R & D เพื่อตอบรับนโยบายและข้อเสนอแนะนายกรัฐมนตรีในการพัฒนาทักษะ (upskill) แรงงานไทย
โดยการหารือกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำจีน 4 ราย ยืนยันว่ามีแผนการลงทุนในประเทศไทย มูลค่ารวมกันกว่า 70,000 ล้านบาทภายในปีนี้ โดยเน้นไปที่อุตสาหกรรมที่ต้องใช้ความแม่นยำและเทคโนโลยีขั้นสูง (Precision Technology) เช่น อุปกรณ์รับส่งสัญญาณทางแสง (optical transceiver) เพื่อรองรับธุรกิจ Data Center, เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) และ ไมโครชิป สำหรับการสื่อสารความเร็วสูง รวมถึงการขยายกำลังการผลิตในกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อย่างต่อเนื่อง
.
“การลงทุนมหาศาลครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้เกิดการจ้างงานคนไทยเพิ่มขึ้นอีกหลายหมื่นคน โดยรัฐบาลให้ความสำคัญกับการยกระดับทักษะ (Upskill) แรงงานไทย เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่จากบริษัทชั้นนำเหล่านี้โดยตรง เพิ่มมูลค่าให้กับภาคอุตสาหกรรมไทยในระยะยาว”
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงสาเหตุสำคัญที่นักลงทุนจีนเลือกไทยเป็นลำดับต้นๆ เนื่องจากความเชื่อมั่นในโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งระบบขนส่งและสาธารณูปโภคที่เอื้อต่อการเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ นอกประเทศจีน เพื่อรับมือกับความท้าทายทางภูมิรัฐศาสตร์