เอกนิติ ย้ำ พ.ร.ก.กู้ 4 แสนล้าน ฟื้นเศรษฐกิจ ลุ้นศาล รธน.
06 ก.ค. 2569 | titayu_pur

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน จำเป็นต่อการฟื้นเศรษฐกิจไทย ท่ามกลางวิกฤตพลังงาน ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัย 9 ก.ค.นี้
ข่าว
06 ก.ค. 2569 | titayu_pur

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน จำเป็นต่อการฟื้นเศรษฐกิจไทย ท่ามกลางวิกฤตพลังงาน ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัย 9 ก.ค.นี้
KEY
POINTS
6 กรกฎาคม 2569 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงต่อที่ประชุมวุฒิสภา เพื่อผลักดันมาตรการ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเทศอย่างเร่งด่วน ท่ามกลางสภาวะวิกฤตซ้อนวิกฤต ที่ไทยไม่อาจรอได้ โดยยืนยันความจำเป็นของ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ในการนำมาช่วยเหลือประชาชน และขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานพลังงานสะอาด ก่อนที่ ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัยสำคัญในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ มุ่งเป้าดึงเม็ดเงินลงทุนร่วมระหว่างรัฐและเอกชน (PPP) เพื่อพลิกฟื้นเสถียรภาพทางการคลัง และแก้ปัญหาบัญชีเดินสะพัดที่ขาดดุลอย่างยั่งยืน
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการแถลงร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ต่อที่ประชุมวุฒิสภาว่า การเร่งเบิกจ่ายก็ช่วยได้ในส่วนหนึ่ง แต่ปัจจุบันเราเจอวิกฤตซ้อนวิกฤต จึงต้องมีการโอนงบประมาณจากโครงการ ที่ยังไม่ได้จัดซื้อจัดจ้าง เพื่อนำมาเป็นงบในส่วนของการประคองเศรษฐกิจ และชะลอผลกระทบวิกฤต
พร้อมย้ำว่า ส่วนการพิจารณา "งบปี 70" ซึ่งอยู่ในชั้นของกรรมาธิการ ตั้งใจให้เป็นงบฯ ที่โปร่งใส เปิดเผย ไม่หมกเม็ด และยึดหลักวินัยการคลัง พร้อมกับมีการถ่ายทอดสดทุกครั้ง ที่มีการพิจารณาของ กมธ.งบ ถือเป็นการยกระดับความโปร่งใส ขณะเดียวกันจะต้องมีการเร่งงบลงทุน โดยเป็นการลงทุนระหว่างประเทศ เพื่อมาสนับสนุนการลงทุนในประเทศ รวมถึงกระบวนการร่วมภาครัฐและเอกชนหรือ PPP เพื่อให้เป็นปีแห่งการลงทุน
นายเอกนิติ ยังระบุอีกว่า วันนี้เราต้องเร่งดำเนินการใน 3 เรื่อง คือ การประคองเศรษฐกิจในระยะสั้น เร่งเปลี่ยนผ่านพลังงาน และต้องเร่งปฏิรูปเพื่อเน้นการลงทุน
นายเอกนิติ กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะมีการพิจารณา วันนี้สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด คือ เราพยายามชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน โดยหวังว่า การชี้แจงของรัฐบาลจะแสดงให้เห็น ถึงความจำเป็นที่ประเทศไทย ต้องพึ่งพาพลังงานมาก และต้องการช่วยเหลือประชาชน ย้ำว่านี่คือเรื่องความมั่นคงของเศรษฐกิจ เพราะวันนี้การที่เราพึ่งพาน้ำมันมาก สะท้อนตัวเลขจริงแล้ว แต่ตัวเลขดุลบัญชีเดินสะพัดที่ขาดดุล ส่วนหนึ่งและส่วนใหญ่มาจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และยังไม่รู้ว่าวันนี้สงครามจะจบอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ คือโครงสร้างพื้นฐานพลังงานโลกถูกทำลายไปเยอะ โรงกลั่นก็ถูกทำลายไปมาก ฉะนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ราคาน้ำมันตลาดโลก โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลและเบนซินที่ยังคงสูงอยู่
นายเอกนิติ กล่าวว่า วันนี้เราต้องใช้ทุกภาคส่วน และสิ่งที่สำคัญตนคิดว่าแผนที่เราดำเนินการอยู่คือ พยายามนำภาคเอกชนเข้ามาช่วย มาร่วมลงทุน ซึ่งการเปลี่ยนผ่านอย่างไรเราก็ต้องมีเอกชนเข้ามาร่วมอยู่แล้ว เราจึงจับมือกับเอกชน ผ่านคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ หรือ กรอ. ซึ่งงบประมาณที่จะนำมาช่วยจะทำให้เกิดการเปลี่ยนผ่านได้เร็วขึ้น
ต้องบอกตรง ๆ ว่าวันนี้ประเทศไทยจะรอการเปลี่ยนผ่านไม่ได้ เพราะหากรอก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ และหากราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงสูง สิ่งที่เกิดขึ้นคือเราต้องนำเข้าน้ำมัน เพราะฉะนั้นวันนี้โครงสร้างเศรษฐกิจไทยเปราะบางมาก
นายเอกนิติ กล่าวว่า เรื่องนี้เราได้มีการพูดคุยกันแล้วโดยเฉพาะการเปลี่ยนผ่าน การใช้พลังงานสะอาด หรือโซลาร์เซลล์ เพราะตอนนี้เรายังมีแสงแดดที่ร้อนอยู่ ถือว่าเป็นโครงการหนึ่งที่จะเข้าข่าย และการเปลี่ยนผ่านเรื่องพลังงานรถยนต์ให้มีการใช้รถยนต์ที่ใช้ไบโอดีเซล ใช้พลังงานชีวมวล ชีวภาพ และผลพลอยได้ก็จะทำให้เกษตรกรมีรายได้ดีขึ้น
พ.ร.ก.เงินกู้นั้น มีความจำเป็นที่จะประคองเศรษฐกิจ ท่ามกลางสภาวะวิกฤต เห็นได้จากโครงการไทยช่วยไทย พลัส ที่ออกมาก่อนหน้านี้มีการเบิกจ่าย ตัวเลข 50,000 กว่าล้านบาท ส่วนงบประมาณที่จะใช้ในโครงการเปลี่ยนผ่านพลังงาน จึงมีความจำเป็น เพื่อลดการนำเข้าน้ำมันของไทยที่มีอยู่สูงมาก ซึ่งส่งผลให้บัญชีเดินสะพัดขาดดุล