เนชั่นทีวี

ข่าว

"พระปกเกล้าโพล" เตือนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ขายฝันเสี่ยงตกเก้าอี้

22 พ.ค. 2569 | titayu_pur

"พระปกเกล้าโพล" เตือนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ขายฝันเสี่ยงตกเก้าอี้

"พระปกเกล้าโพล" เตือนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ระวังอวดนโยบายขายฝันเกินจริง ทำลายความเชื่อมั่น หวั่นงบประมาณไม่รองรับ ชี้คนกรุงตื่นรู้-ตัดสินใจเฉียบขาด

"พระปกเกล้าโพล" เตือนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ระวังอวดนโยบายขายฝันเกินจริง ทำลายความเชื่อมั่น หวั่นงบประมาณไม่รองรับ ชี้คนกรุงตื่นรู้-ตัดสินใจเฉียบขาด

KEY

POINTS

  • เตือนนโยบายขายฝัน: รอง ผอ. สำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า เตือนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ให้ระวังการสื่อสารนโยบายที่เกินจริงและเป็นไปไม่ได้ เพราะจะทำลายความเชื่อมั่น และส่งผลเสียต่อคะแนนเสียง  เนื่องจากคนกรุงมีเกณฑ์ในการตัดสินใจที่ละเอียดถี่ถ้วน
     
  • สะท้อนคนกรุงตื่นรู้ครึ่งต่อครึ่ง: ผลสำรวจพบว่าสัดส่วนของคนที่ติดตามข่าวสารการเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด กับคนที่ไม่ค่อยติดตามมีปริมาณกึ่งหนึ่งเท่าๆ กัน ชี้ให้เห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำเป็นต้องเร่งประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลให้ทั่วถึงมากกว่านี้
     
  • จี้เช็กความคุ้มค่างบประมาณ: พระปกเกล้าโพลเตรียมเปิดผลสำรวจรายสัปดาห์ (ทุกวันศุกร์) โดยล่าสุดได้เจาะลึกเรื่อง "สโลแกน" และการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของงบประมาณว่า คุ้มค่าและสามารถรองรับแคมเปญหาเสียงเหล่านั้นได้จริงหรือไม่ เพื่อสะท้อนความนิยมของผู้สมัครในแต่ละระยะ

22 พฤษภาคม 2569 จับตาความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของการเมืองสนามท้องถิ่น ในการเลือกตั้งเมืองหลวง เมื่อสถาบันพระปกเกล้าเปิดผลสำรวจ พระปกเกล้าโพล สะท้อนกระแสตื่นรู้ของคนเมือง พร้อมส่งสัญญาณเตือนไปถึงบรรดาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม ทุกคน โดยเฉพาะการนำเสนอนโยบายและ สโลแกน ที่อาจเข้าข่ายเกินจริงห รือเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ  ซึ่งเสี่ยงต่อการทำลายความเชื่อมั่น และส่งผลกระทบโดยตรงต่อคะแนนเสียงของผู้สมัคร ทั้งในระดับ ผู้ว่าฯ กทม. และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่คนกรุงกำลังร่วมตรวจสอบอย่างเข้มข้นว่า แคมเปญหาเสียงเหล่านั้น จะสามารถทำได้จริงภายใต้กรอบ งบประมาณ กทม. ที่มีอยู่หรือไม่ ก่อนถึงวันตัดสินใจเข้าคูหาลงคะแนนเสียง


ดร.เลิศพร อุดมพงษ์ รอง ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผย เนชั่นทีวี ถึงผลการสำรวจพระปกเกล้าโพล เกี่ยวกับกระแสตื่นรู้ชาว กทม. ต่อการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ว่า เราพบว่ามีคนที่ติดตามมาก กับไม่ติดตามเลย หรือว่าติดตามน้อย มีสัดส่วนเท่าๆ กัน ประมาณคนละครึ่ง สะท้อนว่าการรับรู้ของการเลือกตั้ง หรือการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีส่วนสำคัญที่จะต้องทำให้เกิดการติดตามมากขึ้น

ดร.เลิศพร อุดมพงษ์ รอง ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า

 

ดร. เลิศพร กล่าวถึงการดำเนินการของพระปกเกล้าโพล ต่อการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ว่า กำลังติดตามในเรื่องของนโยบายการทำงาน เพราะนโยบายของกรุงเทพเป็นสิ่งที่ผู้สมัครต้องประเมินให้มาก

 

“เพราะว่าการพูดอะไรที่ดูแล้วเป็นไปไม่ได้ กระทบต่อความเชื่อถือเชื่อมั่น เหมือนหลายท่านที่เริ่มออกมาพูดนโยบายที่มันดูเกินจริงอย่างนี้ ต้องระมัดระวัง อย่างที่ได้กล่าวไปว่า แน่นอนว่าการพูดอะไรที่ไม่น่าเชื่อถือ จะส่งผลไปทั้งตัวผู้สมัครในระดับของ ส.ก. ด้วย เพราะฉะนั้นต้องใช้ความระมัดระวัง และคิดว่าเขาน่าจะรู้แล้วว่าคนกรุงเทพไม่ธรรมดาในการตัดสินใจลงคะแนน”

“อะไรที่พูดแล้วดูไม่จริง ดูไม่ใช่ ผมคิดว่าเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องให้ความระมัดระวังในการสื่อสารออกไป” รองผอ. สำนักวิจัยพระปกเกล้า เตือน

สำรวจ “สโลแกน” ผู้สมัคร แบบไหนโดนใจคนกรุง

 

ดร.เลิศพร เปิดเผยถึงตัวอย่างล่าสุด ที่สถาบันพระปกเกล้าโพลได้เก็บสำรวจ คือการตั้งคำถามเกี่ยวกับสโลแกนของผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และผู้สมัคร ส.ก. ในทำนองว่า สโลแกนแบบนี้ สามารถซื้อใจชาว กทม. ได้หรือไม่ มีความทัชกับนโยบายหรือสโลแกนแบบนี้หรือเปล่า


นอกจากนี้ ยังมีประเด็นในเรื่องนโยบายต่อความเป็นไปได้ ของงบประมาณในการดำเนิน เช่น มีแคมเปญแบบนี้แล้วงบประมาณจริง จะสามารถซัพพอร์ตได้หรือไม่ อันนี้ก็เป็นโจทย์เพิ่มเติม ที่เราได้แถลงความร่วมมือในวันนี้ คิดว่าเป็นคำถามที่สำคัญที่ทำให้เกิดแง่มุมเห็นภาพมากขึ้นว่า คนกรุงเทพเชื่อหรือไม่เชื่อนโยบายที่มีลักษณะเป็นไปไม่ได้


ทั้งนี้ พระปกเกล้าโพล จะมีการเปิดผลสำรวจทุกสัปดาห์ เผยแพร่ทุกวันศุกร์ โดยเฉพาะตลอดเดือนมิถุนายน จะเป็นเรื่องของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีผลสำรวจออกมาหลายแง่มุม รวมถึงการวัดความนิยมผู้สมัครรับเลือกตั้งในแต่ละระยะด้วย ก็อยากฝากให้ติดตามกัน