“ไชยชนก” เผยน้ำมันพุ่ง 6 บาท เพราะกลไกโลก ขอ ปชช.ใช้ชีวิตพอเพียง
26 มี.ค. 2569
น้ำมันขึ้น 6 บาท เพราะกลไกโลก? "ไชยชนก" รับ ครม.นัดพิเศษมีถก แนะทางออกคนไทยอยู่อย่าง "พอเพียง" รับมือวิกฤตสงครามตะวันออกกลางยืดเยื้อ
ข่าว
26 มี.ค. 2569
น้ำมันขึ้น 6 บาท เพราะกลไกโลก? "ไชยชนก" รับ ครม.นัดพิเศษมีถก แนะทางออกคนไทยอยู่อย่าง "พอเพียง" รับมือวิกฤตสงครามตะวันออกกลางยืดเยื้อ
26 มีนาคม 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษที่สังคมีการพูดถึง ราคาน้ำมันวันนี้ ที่น้ำมันขึ้น 6 บาท ว่า เบื้องต้นหารือเพื่อเตรียมการรับมือ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยจะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย อัปเดตสถานการณ์ ปั๊มน้ำมัน ให้พี่น้องประชาชนสามารถติดตามได้ โดยไม่ต้องไปไล่เช็คแต่ละปั๊ม นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการควบคุมราคาในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับน้ำมัน รวมถึงแนวทางการประสานงานจัดซื้อน้ำมันจากประเทศพันธมิตร
ส่วนกรณีราคาน้ำมันพุ่งรวดเดียว 6 บาท นายไชยชนก รับว่า มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ ซึ่งมีกลไกราคาโลก หากเรามัวแต่กดไว้ จะทำให้มีการรั่วไหล ไปในประเทศที่มีการปรับราคาขึ้น ตามราคาตลาด ซึ่งจะส่งผลกระทบหลายอย่าง และป้องกันไม่ให้น้ำมันเถื่อน ออกไปประเทศอื่น และทำให้เรามีน้ำมันในประเทศน้อยลง พร้อมยกตัวอย่างว่า อาจมีกองทัพมด แฝงตัวเป็นประชาชน มาซื้อและนำไปขายช่องทางอื่น ซึ่งตามปิดไม่ได้ 100% อยู่แล้ว
นายไชยชนก ยืนยันว่ารัฐบาล ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และทุกกระทรวงจะต้องหาวิธีการรับมือ เราต้องหาวิธีการปรับตัว และทัศนคติในการใช้ชีวิตที่พอเพียงขึ้น เพราะสถานการณ์ยืดเยื้อแน่นอน และผลกระทบ น่าจะมีอย่างอื่นมากกว่าเรื่องน้ำมัน จึงขอความร่วมมือให้ช่วยกันคนละไม้คนละมือ โดยรัฐบาลก็จะเร่งดู และทำทุกอย่างภายใต้ข้อจำกัด ที่ยังไม่ได้เป็น ครม.ใหม่
