สำหรับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เคยดำรงตำแหน่งสำคัญมากมาย อาทิ ประธานรัฐสภา , ประธานสภาผู้แทนราษฎร , รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายกระทรวง ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้จะกลายเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายความมั่นคงและสังคมจิตวิทยาของรัฐบาลชุดนี้
"วันนอร์-ทวี สอดส่อง" นำประชุม สส.ประชาชาติ ก่อนประชุมสภาฯ นัดแรก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (24 มี.ค.2569) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นัดประชุมพรรคฯ ที่ำนักงานพรรคประชาชาติ ดอนเมือง กรุงเทพฯ ก่อนการประชุมสภาฯ ในวันนี้ (25 มี.ค.2569) โดยในที่ประชุม ประกอบด้วย นายซูการ์โน มะทา สส.ยะลา เขต 2 ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาชาติ , นายสุไลมาน บือแนปีแน สส.ยะลา เขต 1, นายอับดุลอายี สาแม็ง สส.ยะลา เขต 3 และ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส เขต 5 และยังมีคณะกรรมการบริหารพรรค และบุคลากรของพรรคเข้าร่วมประชุมด้วย
สำหรับการประชุมสภาฯ ในวันนี้ มีการหารือระเบียบวาระ การกำหนดวัน และเวลาการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และการกำหนดวันเริ่มสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สอง ตามมาตรา 121 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย