"ทวี สอดส่อง" แจงเหตุผลเห็นชอบ "อนุทิน" เป็นนายกอีกสมัย
19 มี.ค. 2569 | titayu_pur

"ทวี สอดส่อง" หัวหน้าพรรคประชาชาติ แจงเหตุผลเห็นชอบโหวตให้ "อนุทิน" เป็นนายกฯ อีกสมัย ยันไม่ได้เป็นการฟอกขาวใครให้พ้นผิด
ข่าว
19 มี.ค. 2569 | titayu_pur

"ทวี สอดส่อง" หัวหน้าพรรคประชาชาติ แจงเหตุผลเห็นชอบโหวตให้ "อนุทิน" เป็นนายกฯ อีกสมัย ยันไม่ได้เป็นการฟอกขาวใครให้พ้นผิด
19 มีนาคม2569 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถึงการลงมติเห็นชอบให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ต้องยอมรับว่า “มติเสียงส่วนใหญ่ของพรรคประชาชาติ” คือสิ่งที่สมาชิกทุกคนต้องยึดถือปฏิบัติ และพรรคมีมติเห็นชอบให้นายอนุทิน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
ในฐานะหัวหน้าพรรค ตนต้องเป็นแบบอย่างในการยึดถือและปฏิบัติตามข้อบังคับของพรรคอย่างเคร่งครัด ซึ่งถือเป็น “ธรรมนูญ” ในการบริหาร การปกครอง และการดำเนินงานของพรรคประชาชาติมาโดยตลอด
พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า ขอประกาศให้ชัดเจนว่า การลงมติครั้งนี้ “ไม่ใช่การฟอกขาว” และ “ไม่ใช่การรับรองให้ผู้ใดพ้นจากความผิดที่ผ่านมา” หัวใจสำคัญของการทำหน้าที่ต่อจากนี้ คือการปฏิบัติตามและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยจะไม่มีการแทรกแซงใด ๆ และจะต่อต้านทุกความพยายามในการบิดเบือนกระบวนการยุติธรรมอย่างถึงที่สุด เพื่อธำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรมที่เข้มแข็ง เพื่อความผาสุกของประชาชนและประเทศชาติโดยรวมอย่างแท้จริง
“เกียรติยศของผมคือการรักษาความถูกต้อง มติพรรคคือวินัย แต่ความยุติธรรมคืออุดมการณ์สูงสุดที่ผมจะไม่มีวันทรยศ”