"อนุทิน" ขอบคุณ สส.โหวตเป็นนายกฯ สมัย 2 ไม่ตอบงูเห่าสีส้มยกมือให้
19 มี.ค. 2569
"อนุทิน" ขอบคุณ สส.หนุน โหวตให้เป็นนายกฯ สมัยที่ 2 ไม่ตอบปมงูเห่าสีส้มยกมือให้ พร้อมเปิดผลการโหวตเลือกนายกฯ อย่างเป็นทางการ
ข่าว
19 มี.ค. 2569
"อนุทิน" ขอบคุณ สส.หนุน โหวตให้เป็นนายกฯ สมัยที่ 2 ไม่ตอบปมงูเห่าสีส้มยกมือให้ พร้อมเปิดผลการโหวตเลือกนายกฯ อย่างเป็นทางการ
19 มีนาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการได้รับการโหวตเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ว่า ขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งทุกคนก็ได้ให้ข้อคิด และแสดงท่าทีของตัวเองอย่างเต็มที่
เมื่อถามว่า มี สส.พรรคประชาชน เป็นงูเห่าโหวตให้ 1 เสียง นายอนุทิน ไม่ได้ตอบคำถามนี้ ก่อนเดินเข้าห้องประชุม เพื่อเป็นประธานประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือ ศบก.
ขณะที่ผลโหวตเลือก นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 สมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ เป็นไปตามความคาดหมาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ 293 เสียง ส่วนนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ 119 เสียง ผู้งดออกเสียงจำนวน 86 คน จากจำนวนผู้มาประชุม 498 คน
สำหรับ การลงมติของ สส.พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจไทย พรรคเพื่อชาติ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคใหม่ พรรครวมใจไทย พรรคไทยทรัพย์ทวี พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคมิติใหม่ พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคทางเลือกใหม่ และพรรคโอกาสใหม่ ส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ยกเว้นเพียง นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย ในฐานะเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ได้ลงมติงดออกเสียง แม้พรรคไทยสร้างไทย จะเป็น 1 ในพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ที่นายอนุทิน ได้มีการแถลงไปเมื่อช่วงเช้าก่อนการประชุม นอกจากนั้น ยังมี นายหรั่ง ธุระพล สส.อุดรธานี พรรคภูมิใจไทย ได้ลาการประชุม
ขณะที่ พรรคเพื่อไทรวมพลัง ที่มีนายวสวรรธน์ พวงพรศรี สส.บัญชีรายชื่อ เป็นหัวหน้าพรรคฯ แม้จะไม่ได้ถูกเทียบเชิญเข้าร่วมรัฐบาลด้วย แต่ก็ได้ลงมติ สนับสนุนให้นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายวสวรรธน์ ได้ระบุหลังการลงมติว่า เป็นเพราะเคารพในการแก้ไขปัญหาชายแดน
นอกจากนั้น ยังมี สส.งูเห่า จากพรรคประชาชน 1 เสียง ได้แก่ นายสุริยา วงศ์อารีย์ สส.อุดรธานี เขตการเลือกตั้งที่ 7 พรรคประชาชน ได้ลงมติสนับสนุนนายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งถือเป็นการขัดมติของพรรคประชาชน ที่สนับสนุนนายณัฐพงษ์ เป็นนายกรัฐมนตรี
ด้าน นายพนม โพธิ์แก้ว สส.กาญจนบุรี พรรคเพื่อไทย ที่ช่วงเช้าได้โพสต์ภาพขณะนอนอยู่ที่ห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาล จากอาการปวดท้องอย่างหนัก ก็ได้ถอดสายน้ำเกลือ เดินทางมาลงมติให้นายอนุทิน ได้เป็นนายกรัฐมนตรีด้วย
อย่างไรก็ตาม ภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเสียงข้างมากให้นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหน้าที่ควบคุมการประชุม ได้สั่งปิดการประชุมทันที แม้ว่า สส.พรรคประชาชน จะพยายามเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน จากราคาน้ำมันปรับตัวสูง และพืชผลเกษตรตกต่ำ
