svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

"ไอติม-พริษฐ์" ยัน ปชน.เดินหน้าเป็นแกนนำฝ่ายค้าน ยันไม่เคยจ้างบริษัทใด ทำไอโอปั่นกระแสการเมือง

19 ก.พ. 2569

"ไอติม-พริษฐ์" ยัน ปชน.เดินหน้าเป็นแกนนำฝ่ายค้าน ยันไม่เคยจ้างบริษัทใด ทำไอโอปั่นกระแสการเมือง ขอโทษปมผู้สมัคร สส.มหาสารคาม โดนคดีข่มขืน

19 กุมภาพันธ์ 2569 ที่พรรคประชาชน (ปชน.) ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน กล่าวถึง กรณีการจับมือพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ประเด็นพรรคไหนเข้าร่วมบ้าง ไม่มีอะไรที่น่าประหลาดใจ ในช่วงที่มีการรณรงค์เลือกตั้งจุดยืนของแต่ละพรรคจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลอย่างไรก็ถือเป็นการตัดสินใจของแต่ละพรรค เพราะที่ผ่านมาก็ไม่ได้ขัดต่อจุดยืนที่เขาได้ประกาศไว้  สิ่งที่ชัดเจนของพรรคประชาชนคือ เดินหน้าทำหน้าที่เป็นแกนนำพรรคฝ่ายค้าน 

 

 

 

ส่วนเสถียรภาพของรัฐบาลจะเป็นแบบไหน คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเลข สส.ที่สนับสนุนรัฐบาล แต่หมายถึง ประสิทธิภาพของรัฐบาลจะสามารถผลักดันนโยบายและแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง สิ่งหนึ่งที่เห็นตกหล่นไปและยังไม่เห็นภาพในการพูดคุยจัดตั้งรัฐบาลคือ

เมื่อพรรคต่าง ๆ รวมตัวจัดตั้งรัฐบาล เรายังไม่เห็นการแถลงชัดเจนว่าวาระที่จะผลักดันร่วมกันมีเรื่องอะไรบ้าง เพราะตอนรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเป็นเรื่องปกติที่ทุกพรรคมีนโยบายที่แตกต่างกัน

แต่พอตัดสินใจจับมือตั้งรัฐบาลแล้ว สิ่งที่เราไม่เห็นคือคำตอบต่อสังคมว่านโยบายที่เห็นต่างกัน จะมีจุดตรงกลางอย่างไร หวังว่าถ้าประกาศว่าพรรคไหนจับมือตั้งรัฐบาล ในอนาคตก็อยากจะเห็นภาพที่ชัดเจนนี้   

 

 

 

 

 

 

พรรคประชาชนไม่ไปเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาลอยู่แล้ว เราจะเดินหน้าทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ซึ่งปัจจุบันกำลังเตรียมชุดกฎหมายที่จะเสนอทันทีเมื่อสภาฯ เปิด เช่น การยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา เพื่อให้ ประชาชนมีสิทธิ์เข้าชื่อถอดถอนองค์กรอิสระ เพื่อให้องค์กรอิสระไม่เป็นอิสระจากประชาชนอีกต่อไป  รวมถึงกฎหมายประกันสังคม เพื่อจะทำให้การบริหารกองทุนที่มีส่วนสมทบกับผู้ประกันตน มีความโปร่งใสมากขึ้น 

 

 

 


ส่วนกรณีที่พรรคกล้าธรรมอาจจะไม่ได้ร่วมรัฐบาลและร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรีนั้น  

 

นายพริษฐ์ กล่าวว่าสิ่งที่ประชาชนสนใจมากที่สุดคือวาระที่รัฐบาลจะผลักดันร่วมกัน ท้ายที่สุดแล้วแต่ละพรรคจะจับมือกับใคร ไม่จับมือกับใคร มีรอยร้าวระหว่างพรรคไหนเราไม่ได้ไปเกี่ยวข้อง  

 

นายพริษฐ์ ยังกล่าวว่าพรรคประชาชนจะทำงานร่วมกับใครในพรรคฝ่ายค้าน โดยระบุว่า สภาพเลือกอะไรไม่ได้อยู่แล้ว พรรคฝ่ายค้านคือกลุ่มพรรคที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล ในสภาฯ ชุดที่แล้วเราก็ทำหน้าที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน จะเห็นว่าพรรคฝ่ายค้านที่มาทำหน้าที่ฝ่ายค้านร่วมกับเราก็เปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง อย่างที่ตนเองเคยเปรียบเปรยว่า พรรคที่เขาจับมือตกลงจัดตั้งรัฐบาลตกลงเป็นแฟนกัน พรรคฝ่ายค้านคือคนโสดที่มารวมกัน

 

 

ขณะที่กรณีผู้สมัคร สส.มหาสารคาม ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาลงโทษจำคุกคดีข่มขืน

 

นายพริษฐ์ กล่าวว่าในเชิงกฎหมายเมื่อปรากฏว่ามีคำสั่งของศาลฎีกา  สถานะการเป็นผู้สมัครหรือสมาชิกพรรคก็จะสิ้นสภาพไป

 

แต่สิ่งที่พรรคประชาชนต้องน้อมรับเหตุการณ์นี้เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ต้องนำไปทบทวนกระบวนการคัดสรรให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น จึงขอใช้พื้นที่นี้ในการขอโทษเหยื่อจากเหตุการณ์นี้ด้วย

 

 

 

 


"ปชน." เมินปม Laser ID เสี่ยงยุบพรรค 

 

นายพริษฐ์ ตอบว่า พรรคมีแถลงการณ์ไปแล้ววานนี้ (18 ก.พ.) โดยสรุปสาระสำคัญ 

 

1.พรรคไม่มีการกระทำใด ๆ ที่ผิดกฎหมายหรือฝ่าฝืนกรมการปกครอง 
2.พรรคไม่เคยขอ Laser ID โดยไม่ได้รับความยินยอม และไม่ได้บันทึกเก็บไว้ที่พรรค 
3.พรรคต้องการเชื่อมข้อมูลกรมการปกครองเพื่อตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้ใครสวมสิทธิมาสมัครสมาชิก 
4.พรรคดำเนินการขออนุญาตเชื่อมข้อมูลไปแล้ว อยู่ขั้นตอนท้าย ๆ ก่อนเสร็จสมบูรณ์ 
5.พรรคได้นำการสมัครด้วย Laser ID ออกจากการสมัครชั่วคราว

 

 

 

เมื่อถามว่า การเอา Laser ID ออกจากขั้นตอน กระทบสมัครสมาชิกหรือไม่ 

 

นายพริษฐ์ กล่าวว่า การสมัครสมาชิกพรรค พรรคต้องออกแบบกระบวนการให้รัดกุม มีชุดข้อมูลบางอย่างเป็นขั้นต่ำ บังคับกับทุกพรรค นอกเหนือจากนั้นแต่ละพรรคมีสิทธิออกแบบได้อย่างไร แม้ว่าตอนนี้เราต้องเอาการกรอก Laser ID ออกจากพรรคชั่วคราว แต่เชื่อว่ากระบวนการอื่นที่เราเสริมมา เช่น การให้ถ่ายภาพตนเอง กับหน้าบัตรประชาชนของเขา ให้มั่นใจว่าเป็นคนเดียวกัน ทำให้กระบวนการยังรัดกุมอยู่

 


เมื่อถามอีกว่า กรณี Laser ID 

 

นายพริษฐ์ ยืนยันว่า ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ในการตัดสินใจของพรรคประชาชนในเรื่องนี้ ไม่มีการกระทำใด ๆ ขัดต่อกฎหมาย ความเห็นยุบพรรค ตนและจากการหารือฝ่ายกฎหมาย ไม่ได้มีความเสี่ยง เราไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย เรื่องการขออนุญาตกรมการปกครอง ย้ำว่าไม่ได้ขออนุญาตกรมการปกครองว่า ให้ประชาชนกรอก Laser ID เข้ามา แต่การประชาชนกรอกเข้ามา เราต้องขอความยินยอมจากประชาชนทุกประการ

ส่วนการขออนุญาตกรมการปกครองเคยทำสำเร็จแล้วในพรรคอนาคตใหม่ และก้าวไกล คือการขออนุญาตเชื่อมต่อกับระบบ เมื่อประชาชนกรอก Laser ID มา คือการขอว่าเอาข้อมูลนั้นยิงไปที่ระบบของกรมการปกครอง เพื่อให้เขาเช็คในฐานข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ 

 

“ที่ผ่านมาและปัจจุบันพรรคเป็นทางผ่านของข้อมูลที่ขอจากประชาชนเข้าสู่ระบบกรมการปกครอง เช่น สมัยก้าวไกลที่เชื่อมต่อสมบูรณ์แบบ ข้อมูลไหลไปที่กรมการปกครอง และแจ้งเตือนกลับมาที่เราว่าถูกต้องหรือไม่ ช่วงเปลี่ยนผ่านยิงไป แต่ส่งสัญญาณกลับมาที่เราไม่ได้ แต่ยืนยันไม่ว่าช่วงสมบูรณ์ หรือเปลี่ยนผ่าน พรรคไม่ได้บันทึก Laser ID ไว้ น้อมรับข้อทักท้วง เราได้นำช่องที่เคยขอให้ประชาชนกรอกออกชั่วคราว จะนำกลับมาเมื่อเชื่อมกับกรมการปกครองเสร็จโดยสมบูรณ์” นายพริษฐ์ กล่าว

 

 


ยัน "ปชน."ไม่เคยทำ ไม่เคยจ้างบริษัทใด ทำไอโอปั่นกระแสการเมือง 


นายพริษฐ์ เผยว่า ชี้แจงในนามพรรคว่าข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยยืนยันว่าไม่เป็นข้อเท็จจริง พร้อมยกตัวอย่างว่าการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารตามที่เป็นที่เข้าใจทั่วไป หรือการสร้างบัญชีปลอมขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อทำการบางอย่างในโซเชียลมีเดีย และทำให้เกิดความรู้สึกว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งเห็นด้วยกับพรรค หรือไม่เห็นด้วยกับพรรคอื่น หรือบิดเบือนข้อมูลเกี่ยวกับคนอื่น  หรือไปบิดเบือนข้อมูลกับคนอื่น 

 

โดย นายพริษฐ์ ชี้แจงว่า การปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารตามคำนิยามดังกล่าวนั้นยืนยันว่าพรรคประชาชนไม่เคยมีการกระทำ และไม่เคยว่าจ้างบริษัทใด ไม่ว่าบริษัทสเปกเตอร์ซี หรือบริษัทอื่นในการดำเนินการ ยืนยันว่าทุกอย่างที่ได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ และจะไม่เป็นเหตุนำไปสู่การยุบพรรคประชาชน 

ส่วนรายละเอียดการดำเนินการของบริษัทสเปกเตอร์ซี เป็นความรับผิดชอบของบริษัทในการชี้แจง ไม่ใช่ความรับผิดชอบของพรรค เข้าใจว่าอาจจะมีแถลงการณ์จากบริษัทไปเร็วเร็วนี้