svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

“ธรรมนัส” เตรียมบินพักใจดูแสงเหนือ ไม่ชัดร่วม รบ. - ฝ่ายค้าน

18 ก.พ. 2569

“ธรรมนัส” เตรียมบินพักใจดูแสงเหนือ หลังประชุมว่าที่ สส.พรรค ยังไม่ชัดร่วมรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน บอกเป็น สส.ก็สามารถขับเคลื่อนนโยบายได้

18 กุมภาพันธ์ 2569 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจ ระหว่างพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้อำนวยการโรงเรียนพะตงประธานคีรีวัฒน์ จังหวัดสงขลา เมื่อค่ำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 ว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับนางนฤมล เนื่องจากเมื่อคืน ติดภารกิจกลับบ้านดึก จึงไม่ได้พูดคุยกัน และไม่ได้เดินทางไปร่วมพิธีฯ ด้วย เนื่องจากได้แจ้งยกเลิกตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพราะติดภารกิจ

 

ส่วนสัญญาณในการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย ณ ปัจจุบันเป็นอย่างไร นั้น ร้อยเอกธรรมนัส ย้ำว่า ยังคงยืนยันคำพูดเมื่อวาน (17 ก.พ.69) ปัจจุบันสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นไปตามที่เลขาธิการพรรคภูมิใจไทยระบุ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น และพรรคกล้าธรรม ในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.69) จะมีการประชุม ว่าที่ สส.พรรคกล้าธรรม ก่อนที่จะตนเดินทางไปยุโรป ในสมองของตน คิดแต่เพียงแสงสีเขียวที่จะไปชม ไม่ได้คิดเรื่องอื่น

 

ส่วนกระแสข่าวที่พรรคกล้าธรรม จะต้องไปเป็นฝ่ายค้าน ได้รับการยืนยันจากพรรคภูมิใจไทยแล้วหรือยังนั้น ร้อยเอก ธรรมนัส ระบุว่า กระแสข่าวมาจากสื่อมวลชน ซึ่งตนก็ไม่ทราบแหล่งข่าว แต่สำหรับตน ในการร่วมรัฐบาลครั้งก่อน ตนก็อยู่ในที่ตั้ง

“ธรรมนัส” เตรียมบินพักใจดูแสงเหนือ ไม่ชัดร่วม รบ. - ฝ่ายค้าน

 

ส่วนกรณีที่นายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรคกล้าธรรม ได้พูดคุยกับนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ได้มีการสอบถามรายละเอียดจากนายไผ่ เช่น เรื่องการแบ่งกระทรวงหรือไม่นั้น ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า หากสังเกตตนจะไม่ออกหน้างาน ยกเว้นหากมีจะมีการพูดคุยอื่นๆ อีกเรื่องหนึ่ง และหน้างานในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็เป็นเรื่องหน้างาน แต่ตนมั่นใจว่า รายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่มีการพูดคุยใด ๆ พร้อมยกตัวอย่างสมมติว่า หากตน เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ตนก็ยังไม่คุย เพราะถือว่าไวเกินไป ตอนนี้ปัญหาต่างๆหากพูดมาก โดยยังไม่เห็นรูปร่าง สส. และ กกต.ยังไม่ได้รับรอง การจะพูดคุยใดๆ ก็ตาม หากตนเป็นแกนนำรัฐบาล ตนจะนิ่งก่อน เพราะระหว่างนี้รัฐบาลรักษาการที่กำลังทำหน้าที่ ประชาชนก็จะขาดความมั่นใจ

 

ส่วนภาพที่พรรคกล้าธรรมถือเป็นพันธมิตรกับพรรคภูมิใจไทย ที่ควรจะมีการเปิดตัวเป็นพรรคร่วมรัฐบาลพรรคแรก แต่พรรคภูมิใจไทย กลับเลือกที่จะคุยกับพรรคเพื่อไทย จะมองพรรคภูมิใจไทยไม่เอาพรรคกล้าธรรมได้หรือไม่นั้น ร้อยเอกธรรมนัส ระบุว่า ตนเองได้เจอกับพรรคภูมิใจไทยทุกวันอังคารอยู่แล้ว แต่เหตุใดจะต้องไปคุยกันหน้างาน

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า

 

ส่วนการแถลงข่าวจับมือร่วมกันระหว่างพรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย โดยที่พรรคกล้าธรรมจะต้องรอให้ทางพรรคภูมิใจไทยเริ่มก่อนใช่หรือไม่นั้น ร้อยเอกธรรมนัส บอกว่า ตนไม่เคยจับมือแถลงข่าวอย่างนั้น ทั้งพรรคกล้าธรรม และพรรคภูมิใจไทย อยู่ในรัฐบาลขณะนี้ แต่พรรคอื่นไม่ได้ร่วมรัฐบาล สิ่งสำคัญที่สุด ณ เวลานี้ คือ รอ กกต.รับรองผลกรเลือกตั้ง และแก้ปัญหาบัตรเลือกตั้งก่อน ซึ่งสังคมให้ความสนใจ และรัฐบาลจะไวหรือช้า ปัจจุบันก็ยังมีรัฐบาลรักษาการอยู่

 

ร้อยเอกธรรมนัส ยังกล่าวถึงการตัดสินใจไปต่างประเทศในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.69) ว่า ตนไม่ได้ตัดสินใจลาไปต่างประเทศ แต่วางแผนเป็นปีแล้ว เพื่อพาครอบครัวไปดูแสงเขียว ซึ่งสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังไม่นิ่ง ตนก็ไม่ได้ซีเรียส และทุกครั้งที่ตนให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าว ตนก็จะชิลๆ

 

ส่วนที่มีคนแซวว่าไปยุโรปเพื่อไปพักใจนั้น ร้อยเอกธรรมนัส บอกว่า ไปยุโรปในช่วงนี้ทุกปี เป็นแพลนล่วงหน้า

 

แต่ที่มีผู้มองตนเป็นผู้นำพรรคฯ แต่สถานการณ์ยังไม่ชัดเจนนั้น ร้อยเอกธรรมนัส ชี้แจงว่า ในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.69) ตนนัดประชุมว่าที่ สส.พรรคฯ หลังการเลือกตั้ง เพื่อแสดงความยินดีกับว่าที่ สส. และดูแล สส.ที่ได้ลำดับที่ 2 และ 3

 

ส่วนมีเสียงสะท้อนจากว่าที่ สส. อยากจะร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น ร้อยเอกธรรมนัส บอกว่า ยังไม่เคยคุย แต่ตนจะเน้นย้ำ ว่าที่ สส.ว่า ในช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงการประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง จึงจะแนะนำแนวทางการลงพื้นที่ เพราะก็มีว่าที่ สส.ชนะการเลือกตั้ง ดีใจจนลืมข้อห้าม

 

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า

 

ส่วนหากพรรคกล้าธรรมไม่ได้บริหารกระทรวงเกษตรฯ จะกระทบต่อนโยบายการแปลง สปก.เป็นโฉนดหรือไม่นั้น ร้อยเอกธรรมนัส เห็นว่า เป็นเพราะมีการนำเอาใจไปผูกไว้ว่า จะต้องกำกับกระทรวงใด ดังนั้น อย่าคิดมาก แต่การเป็น สส.ก็สามารถขับเคลื่อนได้ ตนอยู่ในช่วงระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา เคยเป็นฝ่ายค้าน และสามารถทำได้ดีด้วย

 

ส่วนหากพรรคกล้าธรรม เป็นฝ่ายค้านการทำงานของพรรคฯ จะไม่สะดุดใช่หรือไม่นั้น ร้อยเอกธรรมนัส ระบุว่า สิ่งสำคัญการเป็นนักการเมือง ความสำเร็จอยู่ที่การเลือกตั้ง ขอเป็นส่วนหนึ่งของฐานราก ในการขับเคลื่อน สส.เข้าสภา และเมื่อมีโอกาสเป็นรัฐบาล ก็จะนำสิ่งที่หาเสียงไปดำเนินการ แต่หากวันหนึ่งไม่สามารถร่วมรัฐบาลได้ ก็พร้อมขับเคลื่อนผ่านสภา ใช้กลไกกรรมาธิการต่างๆ การปกครองในระบอบประชาธิปไตย มีกลไกได้หลายทาง พร้อมย้ำกระแสข่าวเรื่องกระทรวงต่างๆ ของพรรคฯ ว่า ยังไม่เคยมีการพูดคุยใด ๆ

 

ส่วนจะมีโอกาสได้พูดคุยกับนายอนุทิน ก่อนเดินทางไปต่างประเทศหรือไม่นั้น ร้อยเอกธรรมนัส คาดว่า จะไม่ได้เจอ เพราะพรุ่งนี้ (19 ก.พ.69) ตนประชุมพรรคฯ เสร็จก็จะเดินทาง แต่การโทรศัพท์คุยกันนั้น คงจะไม่เหมือนกับเห็นหน้า

 

ร้อยเอกธรรมนัส ยังได้แซวสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการสัมภาษณ์ว่า จะถามอีกมั้ย เช้า สาย บ่าย เย็น ซึ่งสื่อมวลชนบอกว่า สัมภาษณ์อีก เผื่อสัญญาณเปลี่ยน เผื่อมีการยกหูติดต่อกันสัญญาณเปลี่ยน ซึ่งร้อยเอกธรรมนัส บอกว่า สัญญาณโทรศัพท์เปิดตลอดเวลา ไม่ได้เปลี่ยนไปไหน เปิดทุกเบอร์ แต่ถ้าประชุมพรุ่งนี้ (19 ก.พ.69) เสร็จสิ้นตนก็ปิด

 

“อนุทิน” เข้าทำเนียบฯ - ท่ามกลางความไม่ชัดเจนดึง “กล้าธรรม” ร่วมรัฐบาลหรือไม่

 

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล แม้วันนี้ ไม่มีวาระงานที่ทำเนียบรัฐบาล

 

โดยทันทีที่มาถึง นายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า และสักการะองค์นรสิงห์ ก่อนปฏิบัติภารกิจประจำวัน ท่ามกลางกระแสการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังไม่ชัดเจนว่า จะนำพรรคกล้าธรรมร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่

เนชั่นวิเคราะห์ข่าว

เมื่อ “เสือพบสิงห์” ชิง “ดาว” คนละดวง|เนชั่นวิเคราะห์ข่าว | 18 ก.พ. 69 | PART 5

เปิด รอยร้าว ภูมิใจไทย - กล้าธรรม  หลังเลือกตั้งสถานการณ์เปลี่ยน “ครูใหญ่” ลงมากำกับศิษย์เอก  เมื่อ “ครูใหญ่” ลุยเอง จึงเกิดอาการ “เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้”  ต่างคนต่างมองคนละมุม  ครูใหญ่  พารัฐบาลภูมิใจไทยเกือบ 200 เสียงให้อยู่นานที่สุด ปิดช่องความเสี่ยงทั้งหมด โดยเฉพาะคุณสมบัติรัฐมนตรี “สายล่อฟ้า”

#เนชั่นวิเคราะห์ข่าว
#พรรคภูมิใจไทย #พรรคกล้าธรรม #รัฐมนตรีสายล่อฟ้า #การเมือง
#NationTV #เนชั่นทีวี #ช่อง22
.
อัปเดตข่าว-ชมรายการสด-รายการย้อนหลัง NationTV ได้ที่ www.nationtv.tv