svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ปชน.ยื่นขอนับคะแนนใหม่ 18 เขต จี้ กกต.เปิดคะแนนทุกจังหวัดบนเว็บ

10 ก.พ. 2569

"พรรคประชาชน" ยื่นขอนับคะแนนใหม่ 18 เขต จี้ กกต.เปิดคะแนนทุกจังหวัดบนเว็บ ยืนยันไม่ใช่แพ้แล้วตีรวน รับในความพ่ายแพ้ได้ แต่รับไม่ได้ถ้าโกง

วันที่10 ก.พ. 2569 เพจเฟซบุ๊ก พรรคประชาชน ได้มีการโพสต์ แพ้ได้ โกงไม่ได้!! พรรคประชาชนเดินหน้าปกป้องคะแนนเสียงของประชาชนต่อเนื่อง ล่าสุด มีการยื่นเรื่องขอนับคะแนนใหม่เพิ่มเป็น 18 เขตแล้ว ดังนี้
 

ขอนแก่น เขต 3 ชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง

ลำปาง เขต 2 สุวิภา กุศลจูง

สุราษฎร์ธานี เขต 1 รัฐภัทร์ พัฒนาศิริรักษ์

ชลบุรี เขต 1 วรท ศิริรักษ์

มหาสารคาม เขต 1 ธีระวัฒน์ พรรณะ

นครราชสีมา เขต 13 นาลันทา บุญชิต

ชัยนาท เขต 1 ทรงพล ภัทราภิรมย์

สมุทรปราการ เขต 6 วีรภัทร คันธะ

ตาก เขต 1 คริษฐ์ ปานเนียม

สระบุรี เขต 1 สรพัช ศรีปราชญ์

สุพรรณบุรี ยกจังหวัด*

เขต 1 สมเกียรติ เสรีวิพุธ

เขต 2 นุศรา ศรีสังข์งาม

เขต 3 มงคล สุนทรวิภาต

เขต 4 ภิญโญ สุนทรวิภาต

เขต 5 สมเกียรติ กู้เกียรติภูมิ

นครราชสีมา เขต 2 ปิยชาติ รุจิพรวศิน

เชียงราย เขต 6 จุฬาลักษณ์ ขันสุธรรม

เชียงใหม่ เขต 6 อรพรรณ จันตาเรือง
 

ขอขอบคุณประชาชนทุกท่านที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม ปกป้องสิทธิและคะแนนเสียงของตัวเอง เราพร้อมยืนหยัด ปกป้องเสียงคะแนนจากประชาชนทุกเสียงเช่นกัน 
 

 

ด้าน นายกิตติชัย เตชะกุลวณิชย์ รองหัวหน้าพรรคประชาชน และว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งของพรรคฯ พร้อมด้วย นายธีระ สุธีวรางกูร ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพรรค แถลงข่าวการดำเนินการของพรรคประชาชน ในการตรวจสอบ กกต. เรื่องการจัดการเลือกตั้ง 69
 

นายกิตติชัย ระบุว่า พรรคประชาชนขอเรียกร้องให้ กกต.กลางสั่งการให้ กกต.ทุกจังหวัด เปิดเผยรายงานการนับคะแนนเลือกตั้งหน้าหน่วยแบบ สส.5/18 ทางเว็บไซต์สำนักงานจังหวัด หรือสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ผู้สมัครทั้ง 400 เขต กำลังติดตามผลการนับคะแนนอยู่ว่า มีตรงตามกับที่ประกาศไว้หรือไม่ รวมถึงพี่น้องประชาชนว่า ได้มีการติดตามผลของผู้สมัครอยู่ว่า มีความถูกต้องหรือไม่อย่างไร
 

ซึ่งขณะนี้ผู้สมัครของพรรคประชาชนได้ยื่นหนังสือ ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดทั้งหมด 18 เขต เพื่อขอให้มีการนับคะแนนใหม่แล้ว ประกอบด้วยขอนแก่นเขต 3 , ลำปางเขต 2 , สุราษฎร์ธานีเขต 1 , ชลบุรีเขต 1 , มหาสารคามเขต 1 , นครราชสีมาเขต 13 , ชัยนาทเขต 1 , สมุทรปราการเขต 6 , ตากเขต 1 , สระบุรีเขต 1  ส่วนอีก 8 เขตเพิ่มเติม คือ จังหวัดเชียงใหม่เขต 6 , เชียงรายเขต 6 , โคราชเขต 2 และจังหวัดสุพรรณบุรียกจังหวัดทั้ง 5 เขต โดยพรรคประชาชนได้ยื่นหนังสือไปที่ กกต.แล้ว และหลังจากนี้ทางผู้สมัคร จะมีการยื่นหนังสือเพื่อขอให้มีการนับคะแนนใหม่เพิ่มเติมอีก 

ปชน.ยื่นขอนับคะแนนใหม่ 18 เขต จี้ กกต.เปิดคะแนนทุกจังหวัดบนเว็บ

ทั้งนี้พรรคประชาชนได้มีการเปิดเว็บไซต์ VOTE 69 เพื่อรับเรื่องร้องเรียนในการแจ้งเบาะแสจากประชาชน ทั้งเรื่องของการทุจริตในการหาเสียง และเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ ของกรรมการประจำหน่วยว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหนอย่างไร โดยเป็นการรวบรวมหลักฐานต่างๆ ที่ได้ทำงานร่วมกับทีมโหวต 62 และทีมกฎหมาย เพื่อพิจารณาส่งเรื่องคำร้องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งหากประชาชนมีเบาะแสในเรื่องของการร้องเรียนครั้งนี้ ทั้งการทำหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย หรือเรื่องของการซื้อเสียงแล้วทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม สามารถที่จะแจ้งผ่านมาทางเว็บไซต์ได้
 

นายธีระ ยังบอกว่า ตนในฐานะทีมกฎหมายของพรรคประชาชน ได้มอบหมายให้ดำเนินการตรวจสอบว่า การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตยุติธรรมหรือไม่ ซึ่งกรณีของ จังหวัดชลบุรี เขต1 ซึ่งปรากฏเป็นข่าวมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ รวมถึงเป็นประเด็นทางสังคม โดยมีการเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ และบ่ายวันนี้ กกต.มีมติให้ คณะกรรมการการเลือกตั้งชลบุรี ควบรวมข้อเท็จจริงใน 2 วัน แล้วส่งเรื่องไปเพื่อพิจารณาว่า จะใช้ดุลยพินิจในการให้นับคะแนนได้ไหมหรือไม่อย่างไร
 

ตนมองว่า ที่จังหวัดชลบุรีมีความน่าสงสัยในหลายอย่าง ทั้งกรณีของไฟฟ้าดับ แต่พัดลมเปิด รวมถึงคะแนนไม่เท่ากัน และหีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัดหีบ และใบการประกาศผลคะแนนกลับถูกทิ้งในถังขยะดังนั้นมันมีความชัดเจนจึงน่าจะมีเหตุอันเชื่อได้ว่า ต้องสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง กลับใช้ดุลพินิจขอให้ทาง กกต. จังหวัดชลบุรี รวบรวมข้อเท็จจริงสองวัน ก่อนที่จะมีการสั่งให้นับคะแนนใหม่หรือไม่
 

ปชน.ยื่นขอนับคะแนนใหม่ 18 เขต จี้ กกต.เปิดคะแนนทุกจังหวัดบนเว็บ
 

นอกจากนี้ ระหว่างการแถลงข่าว ยังมีการเปิดคลิป ลักษณะที่เข้าข่ายการซื้อสิทธิ์ขายเสียงว่า มีการเก็บรายชื่อไป และอธิบายการลงคะแนนทั้ง 3 ใบ พร้อมกับนำเงินยื่นให้ 500 บาท ด้วย ซึ่งคลิปดังกล่าวเจ้าของคลิปยินยอมที่จะเปิดเผย
 

นายธีระ อธิบายเพิ่มเติม ข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่ขณะนี้แท้จริงแล้ว น่าจะเป็นพยานหลักฐานเพียงพอ ที่สั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ได้ แต่เนื่องจาก กกต.ใช้ดุลยพินิจอย่างนั้น เราก็ว่าไปตามดุลยพินิจ กกต.
 

ส่วนกรณีจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเรื่องที่มีการตรวจสอบแล้วพบว่า การเลือกตั้งในเขตที่ 2 อาจมีความไม่สุจริตเที่ยงธรรม ทางพรรคได้รับคลิปที่ประชาชนส่งมาว่า มีผู้สมัครในเขตเลือกตั้งเขต 2  ได้พูดในลักษณะที่ซื้อเสียง ข้อเท็จจริงตรงนี้ หากเป็นความจริงก็จะนำไปสู่การที่ กกต. ไม่รับรองผลการเลือกตั้งและสั่งให้การเลือกตั้งใหม่ได้ รวมถึงการระงับสิทธิ์ในการเลือกตั้ง ของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่กระทำผิดกฎหมายได้
 

ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงแค่สองกรณีนี้เท่านั้น ที่การเลือกตั้งในครั้งนี้ต้องข้อสงสัย และมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า ในหลายเขตในหลายจังหวัด เป็นไปอย่างไม่สุจริตและเที่ยงธรรม และไม่มีความโปร่งใส ไม่มีความชัดเจน มีข้อน่าสังเกตหลายเรื่อง
 

“ผมย้ำว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องทางพรรคแพ้การเลือกตั้ง แล้วมาตีรวน ไม่ใช่เรื่องที่ทางพรรคถูกเสมือนเป็นเด็ก ไม่ได้ขนมกินแล้วมาร้อง แต่หมายความว่าในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง เลือกตั้งเพื่อรัฐบาลที่มีความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ถ้าหากพรรคการเมืองไหน ผู้สมัครรายใด ต่อไปจะตั้งรัฐบาล แต่มาจากการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตเที่ยงธรรม รัฐบาลที่ได้เป็นรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม เพราะมาจากการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตเที่ยงธรรม”
 

เมื่อถามว่า มีการประเมินหรือไม่ อาจจะส่งผลถึงการแพ้ชนะ นายกิตติชัย  บอกว่า
 

“เราไม่ได้คำนึงเรื่องของการแพ้ชนะ หากแพ้ก็ยอมรับในความพ่ายแพ้ แต่ถ้าโกง เรารับไม่ได้ ดังนั้นเจตนาคือต้องการพิสูจน์ให้เห็น ไม่ใช่แค่พรรคอย่างเดียว แต่ทางประชาชนยังคงมีคำถามอยู่ในใจว่า ที่ประกาศออกมามีความถูกต้องหรือไม่ ตามที่พวกเขาได้ให้คะแนนไว้” พร้อมย้ำว่า ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรพรรคไม่ได้กังวลไม่ว่า จะแพ้หรือจะชนะ