ผู้สมัคร สส. เขต3 ยื่นหนังสือ กกต. ขอนับคะแนนใหม่
10 ก.พ. 2569
“ชัชวาล” ผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 3 พรรคประชาชน ยื่นหนังสือถึง กกต. ขอนับคะแนนใหม่ หลังพบพิรุธ "บัตรเขย่ง-คะแนนโดด" บัตรเสียพุ่ง 4 พันใบ
ข่าว
10 ก.พ. 2569
“ชัชวาล” ผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 3 พรรคประชาชน ยื่นหนังสือถึง กกต. ขอนับคะแนนใหม่ หลังพบพิรุธ "บัตรเขย่ง-คะแนนโดด" บัตรเสียพุ่ง 4 พันใบ
10 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น (กกต.ขอนแก่น) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง ผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 3 พรรคประชาชน เดินทางเข้ายื่นหนังสือคำร้องต่อ นายวัชระ สีสาร ผอ.กกต.ขอนแก่น เพื่อให้ส่งเรื่องไปยัง กกต.กลาง ในการขอให้มีการนับคะแนนการเลือกตั้ง สส. ขอนแก่น ในเขตเลือกตั้งที่ 3 ใหม่ทั้งหมดทุกหน่วย ซึ่งเขต 3 ประกอบด้วย อ.กระนวน, ซำสูง, น้ำพอง (เฉพาะ ต.บัวเงิน ต.พังทุย ต.ทรายมูล ต.บัวใหญ่ และ ต.บ้านขาม), และ อ.เขาสวนกวาง (เฉพาะ ต.เขาสวนกวาง และ ต.คำม่วง) โดยนายวัชระ สีสาร ผอ.กกต.ขอนแก่น ได้ออกมารับหนังสือคำร้องด้วยตนเอง ซึ่งหลังจากรับเรื่องก็จะส่งไป กกต. กลาง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
นายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง ผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 3 พรรคประชาชน กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องมายื่นคำร้องขอให้มีการนับคะแนนใหม่ทั้งหมดในเขต 3 มีอยู่ 3 ประเด็น
เมื่อถามว่า ในหลายๆ พื้นที่ไม่เชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง หรือ กปน. บางจังหวัดมีการประท้วงให้นับคะแนนใหม่เช่นกัน จะนำไปสู่การเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่และให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะหรือไม่ นายชัชวาล กล่าวว่า ในเบื้องต้นอยากจะให้มีการออกเป็นคำสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ก่อน เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าผลการนับคะแนนครั้งแรกมีความคลาดเคลื่อนตามที่มีการรายงานมากน้อยแค่ไหน หลังจากนั้นค่อยมีการกำหนดแนวทางการดำเนินการในขั้นต่อไปเพิ่มเติม
นายชัชวาล กล่าวด้วยว่า สำหรับตัวผู้สมัครทุกพรรค ทุกคน ก็ทำเต็มที่ในช่วงของการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อมูลที่เราเห็น ณ ปัจจุบันหลาย ๆ จังหวัดก็มีการเคลือบแคลงใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ในส่วนนี้ก็อยากจะฝากไปถึงทาง กกต. ว่า เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งจริง ๆ แล้ว ต้องมีการคัดสรรสักหน่อย เพราะว่าในเขตพื้นที่ เช่น เขต 3 ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยส่วนใหญ่ก็จะเป็นหัวคะแนนของบางพรรคการเมืองด้วยซ้ำไป โอกาสที่มันจะเป็นผลการเลือกตั้งที่มันเที่ยงตรง แล้วก็เป็นผลการเลือกตั้งที่มันบริสุทธิ์จริง ๆ มันก็จะน้อย
อย่างวันเลือกตั้ง ตนเองก็ได้รับเรื่องร้องเรียนว่าในเขตพื้นที่อำเภอเขาสวนกวาง ก็มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งไปเกาะคูหา แล้วก็ไปสั่งให้กับประชาชนที่มาใช้สิทธิ์กาเบอร์ผู้สมัครเบอร์นึง แล้วก็บอกว่านายกฯ สั่งมา ซึ่งมันไม่ควรจะเกิดขึ้นภายในหน่วยเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งมันไม่ใช่จะเป็นใครก็ได้ แต่ควรจะต้องเป็นคนที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี ผ่านการคัดสรรจากทาง กกต. มาส่วนหนึ่งด้วย
