svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

“บิ๊กตู่” ปลุก ปชช. ร่วมมือ รบ. เดินหน้าประเทศ ย้ำ คนไทยต้องรักกัน

01 ธันวาคม 2565

“นายกรัฐมนตรี” เปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ ปลุกประชาชน ร่วมมือรัฐบาลเดินหน้าประเทศ ย้ำ คนไทยต้องรักกัน พร้อมรักษา 3 แกนหลักประเทศ ลั่น ประวัติศาสตร์ไม่ดีอย่าทำ สิ่งที่ดีให้รักษาเชิดชูไว้

1 ธันวาคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ เป็นประธานพิธีเปิดงานอุตสาหกรรมแฟร์ “ซื้อของไทย ใช้ของดี สร้างอาชีพ เสริมธุรกิจที่ดีพร้อม”  ภายใต้โครงการพัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม

“บิ๊กตู่” ปลุก ปชช. ร่วมมือ รบ. เดินหน้าประเทศ ย้ำ คนไทยต้องรักกัน

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้มีหลายรัฐมนตรีมาร่วมด้วย ทั้งหมดเป็นองค์ประกอบที่ขับเคลื่อนประเทศไทยในวันนี้ ทุกกระทรวงโดยรัฐบาล ซึ่งนายกฯ ได้มอบนโยบายไปแล้วหลายเรื่อง ทั้งในระยะใกล้ระยะไกลในการขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ 3 ปีที่ผ่านมาเราทราบดีว่าเจอสถานการณ์อะไรมาบ้างความท้าทายอะไรต่างๆเกิดขึ้น ไม่ว่าจะสถานการณ์โควิด สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจ สังคม ความขัดแย้งในภูมิรัฐศาสตร์โลกใบนี้ แต่สามารถฟื้นคืนกลับมาได้ในระดับที่น่าพอใจ

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวอีกว่า วันนี้เราอยู่ในเกณฑ์ที่ต่างประเทศยอมรับว่าเราทำได้ดีกว่าหลายประเทศทั้งเรื่องโควิด การฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ประเทศไทยคิดว่าน่าจะบริหารได้ดีไปเรื่อยๆ ขอให้ทุกคนช่วยกันทำตั้งแต่ข้างล่างขึ้นมาข้างบน  พยายามใช้เงินที่มีอยู่อย่างระมัดระวังที่สุด แต่แน่นอนหลายคนต้องการมากกว่านี้ก็เป็นเหตุผลและความจำเป็น ในเมื่อจัดหางบประมาณได้เท่านี้เราพยายามทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้ทุกคนอยู่ได้และอยู่รอด ซึ่งไม่ใช่ทุกคนรวยมหาศาลเท่ากันหมดแต่ทั้งหมดคือห่วงโซ่เดียวกัน ตนอยากให้ทุกคนเข้มแข็งกว่าเดิม

“บิ๊กตู่” ปลุก ปชช. ร่วมมือ รบ. เดินหน้าประเทศ ย้ำ คนไทยต้องรักกัน

“บิ๊กตู่” ปลุก ปชช. ร่วมมือ รบ. เดินหน้าประเทศ ย้ำ คนไทยต้องรักกัน

นายก​รัฐมนตรี​ กล่าวว่า วันนี้เราพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจเรื่องอื่นๆไม่ใช่เวทีนี้ ความขัดแย้งทางภูมิศาสตร์อะไรอื่นๆก็คนละเวที แต่วันนี้เรากำลังพูดคุยกันว่าทำอย่างไรให้ทุกประเทศแข็งแรงใกล้เคียงกัน ไม่เป็นภาระกันและกัน เป็นสิ่งที่ตนวาดหวังมานานแล้ว ประเทศไทยอยู่ในประเทศรายได้ค่อนข้างปานกลางมาหลายปี เราต้องไปสู่ระดับบนให้ได้ และสิ่งสำคัญที่สุดที่ตนห่วงในขณะนี้ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจฐานรากฟื้นฟูเติบโตขึ้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลร่วมกับประชาชนจับมือกันเดินไปพร้อมกัน ไม่มีใครทำสำเร็จได้โดยคนเดียวหรือหน่วยงานเดียว ดังนั้นรัฐบาลประชาชนต้องร่วมมือกันในการเดินหน้าประเทศให้ดีขึ้น ขอบคุณประชาชนทุกคนที่ร่วมมือในช่วงเวลาวิกฤตที่ผ่านมาเป็นอย่างดียิ่ง ในการให้ความร่วมมือรัฐบาลและส่วนราชการในการแก้ปัญหาโดยเฉพาะโควิด

วันนี้เราทำเพื่ออนาคตวันข้างหน้า ทำเพื่อปัจจุบันและวางแผนไปสู่อนาคต ต้องถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่นพ่อสู่ลูกอะไรต่างๆ สิ่งเหล่านี้คือสังคมไทยทวัฒนธรรมไทยการเคารพซึ่งกันและกันผู้อาวุโสหรืออะไรก็แล้ว โดยเฉพาะหลักแกนสำคัญ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราต้องรักกัน ถ้าเราไม่รักกันแล้วใครจะรัก ถ้าเราไม่รู้ประวัติศาสตร์แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นใครมาจากไหน นี่คือสิ่งที่ผมได้รับการสั่งสอนมาโดยตลอดต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์เรียนรู้อย่างมีสติ

เพราะประวัติศาสตร์ที่ผ่านมามีทั้งดีและไม่ดี ดีต้องทำต่อรักษาไว้และเชิดชู ไม่ดีอย่าทำนั่นคือประวัติศาสตร์ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพื่อจะสร้างประวัติศาสตร์ในวันข้างหน้า ให้เห็นว่าสิ่งที่เราทำวันนี้ดีกับเขาในวันข้างหน้า ผมคิดแบบนี้ สุดแล้วก็แล้วแต่ท่าน ผมคิดว่าผมคิดไม่ผิด

โดยนายก​รัฐมนตรี​กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า วันนี้สิ่งที่ทำดีอยู่แล้ว ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันหน้าก็ขอให้ขับเคลื่อนต่างๆเหล่านี้ไปด้วยกัน ไม่ว่ารัฐบาลนี้หรือรัฐบาลต่อไปใครก็แล้ว แต่ถ้าทำต่อแบบนี้วันหน้าดีแน่นอน เราต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดใหม่แล้ว เพราะการทำงานต้องบูรณาการร่วมกัน

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งระหว่างกล่าวเปิดงาน พล.อ.ประยุทธ์ ได้แซว นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​อุตสาหกรรม ด้วยว่าขอบคุณกระทรวงอุตสาหกรรม วันนี้เพิ่งได้ยินรัฐมนตรีพูดเยอะที่สุด เพราะมัวแต่ทำไม่ได้พูด