svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“รังสิมา” ตั้งตารอ “ชวน” สอบปม “บิ๊กสภาฯ” ล็อบบี้ประมูลอาหาร ส.ส.

24 พฤศจิกายน 2565

เสียศักดิ์ศรี! เงิน 1 หมื่น ซื้อ ส.ส. “รังสิมา” ตั้งตารอ “ชวน” ตั้งคกก.สอบปม “บิ๊กสภาฯ” ล็อบบี้ประมูลห้องอาหาร ส.ส. แฉ! ได้ยินข่าวมีหักหลัง ชิมเสร็จไม่จ่ายตังค์

24 พฤศจิกายน 2565 ที่อาคารรัฐสภา น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่าขณะนี้ยังคงรอฟังนายชวน หลีกภัย  ประธานสภาผู้แทนราษฏร ว่าเมื่อไหร่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ภายหลัง 14 ส.ส.เข้าชื่อเพื่อให้สอบกรณี “บิ๊กสภา” ใช้อำนาจล็อบบี้ข้าราชการ จ่ายเงิน ส.ส. ประมูลห้องอาหารจัดเลี้ยง ส.ส.  เนื่องจากเห็นเรื่องเงียบไป ซึ่ง เข้าใจว่าติดช่วงเอเปค และมีการงดประชุมสภาฯด้วย ซึ่งตนอยากให้เกิดความกระจ่าง เพราะเราก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการด้วย เดี๋ยวเขาจะหาว่าเรามีส่วนได้ส่วนเสียในการคัดเลือก

ดังนั้นจึงอยากให้ประธานสภาฯ ตั้งกรรมการสอบไปก่อน และต้องตอบให้ได้ว่า มีการซื้อคนลงคะแนนให้ร้านหนึ่งร้านใดเข้ามาหรือไม่ “มองว่าที่ล่าช้า สงสัยท่านประธานอาจจะยุ่ง เพราะเพิ่งผ่านเอเปค และท่านก็เพิ่งกลับจากกัมพูชา แต่ว่าเมื่อ ส.ส. เขาเสนอไปแล้ว ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรตั้งกรรมการมาสอบ ว่ามีการซื้อกันจริงไหม ซื้อรายหัวให้ลงกับบางร้านจริงหรือไม่ เรื่องพวกนี้ทำให้เสื่อมเสียสภาฯมาก ตนเป็นกรรมการ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย แต่ต้องมีเสียชื่อไปด้วย ตนไม่เห็นด้วยกับการมาซื้อเสียงกรรมการ”

ส่วนกรณีที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โยงไปถึง ส.ส. พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมการ เราก็ฟังเขาคุยกันในหมู่กรรมการหลายคน ว่าใครซื้อใครให้ลงคะแนนให้ร้านไหน เห็นว่าเมื่อชิมเสร็จก็ไม่ได้ให้ทุกคนมีการหักหลังกันเกิดขึ้น ให้ไปลงคะแนนพอถึงเวลาไม่จ่ายเงินให้ นี่เห็นเขาคุยกันนะ ตนก็ไม่รู้ ถึงได้บอกว่าอย่างไรก็ต้องตรวจสอบถึงจะดีที่สุด ตนมองว่าเสื่อมเสียสภาฯมาก “เงินแค่หมื่นเดียว มาซื้อได้ ก็เหลือเกินนะไอ้ ส.ส.” หากินกันแบบนี้ มาซื้อเสียงกัน แค่เรื่องหาร้านอาหาร ยังคิดตังค์ บ้าไหม เสียศักดิ์ศรีมาก

“รังสิมา” ตั้งตารอ “ชวน” สอบปม “บิ๊กสภาฯ” ล็อบบี้ประมูลอาหาร ส.ส.

“รังสิมา” ตั้งตารอ “ชวน” สอบปม “บิ๊กสภาฯ” ล็อบบี้ประมูลอาหาร ส.ส.

ส่วนใกล้ยุบสภาฯแล้ว กระบวนการสอบจะทันหรือไม่นั้น นางสาวรังสิมา มองว่า จะทันไม่ทัน ตนไม่รู้ แต่ความโปร่งใส ความชัดเจน ต้องมี ซึ่งเราจะเลือกร้านเมื่อไหร่นั้น ไม่เป็นปัญหาหรอก เพราะว่าเป็นปีงบประมาณใหม่ ก็จ้างเป็นสัปดาห์ไปก่อน แต่ต้องสอบให้ได้ว่ามีซื้อเสียงให้ลงคะแนนจริงไหม เพราะสังคมเขาติดตามกันอยู่

ทั้งนี้หากมีปัญหานัก อยากจะให้ประธานสภาฯ ทำอย่างที่ตนเสนอ คือ ให้เติมเงินในบัตร ส.ส. ที่มาลงชื่อประชุม และทำระบบชิป ให้โควต้าวันละ 1,000 บาท  ใครกินไม่หมดตัดเงินเข้าคลัง ใครไม่มาไม่ต้องเติมเงิน  และจะนำไปให้คนอื่น เช่นคนรถ คนติดตาม ไม่ได้ เพราะเราเลี้ยงสมาชิก เขาไม่ได้เลี้ยงทั้งโครต ซึ่งจะทำให้เหลือเงินคืนคลังกว่าครึ่ง ประมาณร้อยละ 50 เนื่องจากการเบิกจ่ายอาหาร นั้นซ้ำซ้อน รั่วไหลเยอะ จึงอยากเสนอให้ปฏิรูปการจัดอาหารในสภาฯเสียใหม่ ในปีงบประมาณหน้า ตนถึงได้บอก เราไม่มีบุญวาสนา เพราะถ้ามี จะปฏิรูปให้หมดทั้งสภาฯ