svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“อนุทิน-บิ๊กตู่” ไม่มีดีลแบ่งนั่งเก้าอี้นายกฯ คนละครึ่ง

23 พฤศจิกายน 2565

'อนุทิน' เชื่อ ไม่ยุบสภาฯเร็วๆ นี้มองท่าทีนายกฯ ขอให้ทำงานต่อไป ไม่มีดีลแบ่งนั่งเก้าอี้นายกฯ คนละครึ่ง เลือกตั้งสมัยหน้า ยอมรับจีบ ส.ส.เพื่อไทย-พปชร. เข้าภูมิใจไทย

23 พฤศจิกายน 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะอยู่ถึงเดือน มี.ค. 2566  ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาล และนึกไม่ถึงว่าจะอยู่กันมาจนแทบครบวาระ โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีมีการเปิดวิดิทัศน์ผลงานรัฐบาล ซึ่งนายกฯมีท่าทีอารมณ์ดี และยังได้แจ้งว่าให้อยู่เช่นนี้กันไป ยังไม่มีอะไรต้องกังวลไม่ได้พูดว่าจะอยู่ถึง มี.ค.หรือ เม.ย. ปี 66 แต่ขอให้อยู่ทำงานกันไป

เมื่อถามว่าวางใจได้หรือไม่ว่า จะไม่มีการยุบสภาฯช่วงนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า  หากดูท่าทางนายกฯ ก็ยังไม่มี ระดับนายกฯ ไม่มาบอกว่าจะไปพรรคการเมืองไหน ท่านก็บอกทำงานกันไป อยู่กันสามัคคีกันก็อยู่ยาว ไม่สามัคคีก็อยู่สั้น ถ้าถามตน ก็อยู่ไปเรื่อยๆจนกว่าท่านจะไปเจออุปสรรคขวากหนามอะไรก็ตามในอนาคต ทั้งเรื่องการเมือง หรือเรื่องในสภาฯ ซึ่งเราก็ไม่รู้ ในส่วนของเราก็ต้องเตรียมความพร้อมตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาท อยู่ได้ก็อยู่ทำงานทุกวันผลิตผลงานให้มาก ถ้าอยู่ไม่ได้ก็มีความพร้อมต่อการเลือกตั้ง”

เมื่อถามว่าคิดว่านายกฯจะไปอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติ ตามกระแสข่าวหรือไม่นั้น นายอนุทิน ระบุว่า ก็ดูว่าท่านยังสู้อยู่ ทำงานปกติ ส่วนจะไปรวมไทยสร้างชาติหรือไม่ตนไม่รู้ ไม่กล้าถาม

เมื่อถามอีกว่า มีกระแสข่าวว่านายอนุทิน ตกลงกับนายกฯว่าเป็นนายกฯคนละสองปีในการเลือกตั้งสมัยหน้าเป็นไปได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่จริง ไม่มีดีลนี้ ดีลตำแหน่งนายกฯแบบนี้ยกกันไม่ได้ มีองค์ประกอบหลายอย่าง และองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือต้องได้รับความไว้วางใจจากประชาชน และจะทำให้มั่นคง

“อนุทิน-บิ๊กตู่” ไม่มีดีลแบ่งนั่งเก้าอี้นายกฯ คนละครึ่ง

ส่วนในใจยังคิดว่า จะมีอุบัติเหตุยุบสภาฯหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าถามในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เราบอกกับตัวเองว่ามาถึงขนาดนี้ก็ถือว่าครบเทอมแล้ว เวลาที่เหลือจากนี้ไปเราต้องเตรียมความพร้อม เราจะไปรอให้ถึงเดือน มี.ค. ก็คงไม่ได้เพราะการเมืองต้องมีความพร้อมเต็มที่ตลอดเวลา ซึ่งภูมิใจไทยมีความพร้อมต่อการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ ทั้งนโยบาย ทั้งผู้สมัครที่จะมีคนเข้ามาใหม่ และไม่ทับซ้อนกับผู้สมัครเดิม

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปมีอะไรที่ต้องกังวลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้เตรียมความพร้อมอย่างดีที่สุดแล้ว อะไรที่คิดว่าต้องทำทำหมดแล้วอนาคตก็แขวนไว้ที่ความไว้วางใจของประชาชนเหลือแค่ตรงนั้น

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า นายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์ ส.ส. พรรคเพื่อไทย / นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ส.ส.  นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ / น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส. พรรครวมพลัง / จะย้ายมาร่วมกับพรรคภูมิใจไทย ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป นายอนุทิน ยอมรัว่า มีการพูดคุยกันกับทั้ง 4 รายชื่อ ที่มีกระแสข่าวและยังมีมากกว่าที่เป็นข่าว เมื่อถามว่าทั้ง 4 คนมีแนวโน้มมาร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนต่างมีท่าทีของตัวเอง เขาต้องดูว่าในช่วงโค้งสุดท้ายพรรคที่เขาอยากไปสังกัดจะมีนโยบายอย่างไร ขณะนี้ยังไม่จับมือกันขนาดนั้น

 

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงนโยบายกัญชาจะใช้เป็นผลงานในการหาเสียงครั้งต่อไปหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ชัดเจนภูมิใจไทย ได้ต่อสู้เรื่องกัญชาจนสุดความสามารถ ไม่ได้ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แม้กฎหมายกัญชายังไม่ออก แต่นโยบายของเราได้รับการขับเคลื่อนในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็ไม่มีรัฐมนตรีคนไหนติดใจจะถาม เมื่อไม่มีใครถามก็แสดงว่าไม่มีใครติดใจสงสัย และถัดมาถึงการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ก็มีการยกประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องกัญชาขึ้นมา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานที่ประชุมก็บอกว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ ป.ป.ส. โดยพูดคุยกันว่าระหว่างที่กฎหมายยังออกไม่ได้ กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องออกประกาศควบคุมช่อดอก เพื่อลดความกังวลของประชาชน นายวิษณุ ก็ยอมรับว่าเมื่อรัฐมนตรีสาธารณสุข อธิบดีในกระทรวงสาธารณสุข มาชี้แจงแล้วรู้สึกดีใจมากที่เขาตอบคำถามของนายวิษณุได้ ฉะนั้นในเรื่องทางกฎหมายไม่มีปัญหาแน่นอน