svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เพื่อไทย" โดดรับลูก คณะราษฎร -ม็อบ31ตุลา64 ชงรัฐสภาแก้กฎหมาย 112 และ 116

31 ตุลาคม 2564
411

เพื่อไทย โดดรับลูกคณะราษฎร -ม็อบ31ตุลา64 ชงข้อเสนอแก้กฎหมาย 112 และ 116 เข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภา “ชัยเกษม นิติสิริ” ย้ำเจตนารมณ์ “พรุ่งนี้เพื่อไทย” ปล่อยนักโทษทางความคิด ฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของประเทศ

"เพื่อไทย" โดดรับลูก คณะราษฎร -ม็อบ31ตุลา64 ชงรัฐสภาแก้กฎหมาย 112 และ 116

1 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีคณะราษฎร #ม็อบ31ตุลา64 เรียกร้องต่อคณะตุลาการ เพื่อคืนสิทธิประกันตัว ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง พร้อมเรียกร้องต่อรัฐสภาให้ดำเนินการพิจารณาแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พรรคเพื่อไทย โดย นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ได้ออกจดหมายเปิดผนึกผ่านเพจพรรคเพื่อไทย ยืนยันเจตนารมณ์ว่า “พรรคเพื่อไทย” พร้อมนำข้อเสนอแก้กฎหมาย 112 และ 116 เข้าสู่วาระการประชุมของรัฐสภา นับเป็นการย้ำเจตนารมณ์ที่ได้กล่าวเอาไว้ในงาน “พรุ่งนี้เพื่อไทย”  ที่ได้เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษทางความคิด เพื่อฟื้นฟูหลักนิติรัฐและนิติธรรมของประเทศ โดยมีเนื้อหาดังนี้

ปัญหาการใช้กฎหมายอาญาดำเนินคดีเพื่อจำกัดความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างอย่างล้นเกิน ไม่ว่าจะเป็นประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 116 พระราชบัญญัติการกระทำอันเป็นความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ หรือความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศที่ออกตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน สร้างผลกระทบให้ประชาชนเสียหายจากกระบวนการยุติธรรมที่ประชาชนสงสัยว่า ไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐนิติธรรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวโดยมิชอบด้วยหลักกฎหมายและสิทธิมนุษยชน ซึ่งทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในหลักกฎหมายและหลักความยุติธรรมของประเทศ

"เพื่อไทย" โดดรับลูก คณะราษฎร -ม็อบ31ตุลา64 ชงรัฐสภาแก้กฎหมาย 112 และ 116

 

ตามที่ภาคประชาชนได้เรียกร้องและเสนอร่างแก้ไขข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง กับการกระทำดังกล่าว พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคที่มีเสียงสมาชิกมากที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภา เพื่อตรวจสอบระบบการทำงานของบุคคลในกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อัยการ ศาล และราชทัณฑ์ ว่าได้ปฏิบัติหน้าที่หรือใช้ดุลยพินิจไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายหรือไม่ และตรวจสอบการสั่งการโดยรัฐบาล รวมถึงการแก้ไขกฎหมาย ระเบียบปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม เพื่อให้นักโทษทางความคิดได้รับการปล่อยตัว และไม่ให้เกิดนักโทษทางความคิดเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของประเทศไทย

"เพื่อไทย" โดดรับลูก คณะราษฎร -ม็อบ31ตุลา64 ชงรัฐสภาแก้กฎหมาย 112 และ 116

ทั้งนี้การออกจดหมายเปิดผนึกของพรรคเพื่อไทย สอดรับกับการประกาศของ “ม็อบ31ตุลา” ที่จัดกิจกรรมตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้(31 ต.ค.) เพื่อทำกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์ให้ยกเลิกกฎหมายมาตรการ 122 และในช่วงค่ำ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำคณะราษฎร ได้อ่านแถลงการณ์ยกเลิกมาตรา 112 หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจำลอง เพื่อเรียกร้องต่อตุลากรกับรัฐสภา ให้สิทธิประกันตัวและปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง พร้อมกับการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา และยกเลิก ม.112 ดังนั้นคณะราษฎรจึงผนึกกำลังกันเพื่อรวบรวมรายชื่อเสนอกฎหมายและการประกันตัวของนักโทษทางการเมือง

 

ในขณะที่ครูใหญ่ หรือนายอรรถพล บัวพัฒน์ ประกาศให้พรรคการเมืองออกมาแสดงเจตนาที่ชัดเจน ในการไม่เห็นด้วยกับกฎหมายดังกล่าว