20 มีนาคม 2569 หนังสือพิมพ์ด้านการเงินของสิงคโปร์ "บิสสิเนสส์ ไทม์ส" (The Business Times) รายงานว่า ราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของไทย ที่พึ่งพาการส่งออกและการท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน ก็เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลชุดใหม่ให้เร่งดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างที่ล่าช้ามานาน
โดยหนึ่งในประเด็นที่คาดว่าจะได้รับความสนใจอีกครั้งคือ ข้อตกลงซื้อขายพลังงานโดยตรง (Direct Power Purchase Agreement) หรือ DPPA ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการสนับสนุนการลงทุนในศูนย์ข้อมูล และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ต้องการเข้าถึงพลังงานหมุนเวียน
รายงานระบุว่า ประเทศไทยอนุมัติโครงการนำร่องในปี 2567 ที่อนุญาตให้ศูนย์ข้อมูลที่เข้าเกณฑ์สามารถจัดหาไฟฟ้าหมุนเวียนได้สูงสุด 2,000 เมกะวัตต์โดยตรงจากผู้ผลิตภาคเอกชน แต่การดำเนินการเป็นไปอย่างล่าช้า